ผักเสี้ยนดอง เมนูผักพื้นบ้าน..จากผักข้างทาง สู่ “กิมจิสยาม”
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยวิธีทำ “ผักเสี้ยนดอง” กิมจิแห่งสยาม ผักพื้นบ้านยอดนิยมในช่วงต้นฤดูฝน มีสรรพคุณ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงร่างกาย ระบายท้อง รวมทั้งบรรเทาอาการปวดเมื่อย
นายแพทย์สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดเผยว่า สมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีจำนวนในช่วงต้นฤดูฝน คือ ผักเสี้ยน ทางตำราการแพทย์แผนไทย แบ่งผักเสี้ยนออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ผักเสี้ยนผี และผักเสี้ยนไทย ผักเสี้ยนผีก็คือผักที่แพทย์แผนไทยมักจะนิยมนำมาปรุงเป็นยารักษาโรค ส่วนผักเสี้ยนไทย นิยมนำมาประกอบอาหารรับประทาน
ซึ่งผักเสี้ยนทั้ง 2 ชนิด มีสรรพคุณที่คล้ายกันมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงร่างกาย ระบายท้อง ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก ผักเสี้ยนเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยแก้ปวดเมื่อย ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส และ ช่วยบำรุงสายตาทั้ง 2 ชนิด
และจากการศึกษาข้อมูลทางโภชนาการ ได้พบว่า ผักเสี้ยนมีวิตามินเอและวิตามินซีสูง รวมถึง แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม และธาตุเหล็ก เมื่อนำผักเสี้ยนมาประกอบอาหารโดยวิธีการดองนั้นวิตามินและแร่ธาตุจะไม่สลายไปแต่อย่างใด เนื่องจากวิธีการดองทำให้เกิดสภาพที่เป็นกรด สามารถช่วยลดการระเหยของวิตามินซีได้มากกว่าการต้มที่ใช้ความร้อนเสียอีก
นอกจากนี้ ผักเสี้ยนดองยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คือ “โปรไบโอติกส์” ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีอยู่ในลำไส้มนุษย์ ช่วยต่อต้านเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย จึงอยากเสนอให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักและใช้ประโยชน์ของผักพื้นบ้าน อาหารเป็นยากัน มีผลช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
วิธีการดองผักเสี้ยนแบบพื้นบ้าน มีขั้นตอนดังนี้
1. นำยอดอ่อนของผักเสี้ยนมาผึ่งแดดให้สลบ แล้วจึงนำไปล้างน้ำให้สะอาด
2. นำมาขยำเบาๆ ผสมกับเกลือเล็กน้อย ระหว่างขยำให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ผักเสี้ยนแห้งเกินไป ขยำจนกลิ่นเหม็นเขียวและกลิ่นฉุนหายไป
3. นำไปตากแดดจัด ประมาณ 5 นาที
4. เตรียมน้ำซาวข้าว เกลือ น้ำตาลทรายขาว ละลายให้เข้ากันดี รสชาติเค็มหวานเล็กน้อย ผสมในผักเสี้ยนที่เตรียมไว้ให้พอท่วม แล้วปิดฝาภาชนะให้สนิท
5. นำไปตากแดดแรงจัด 5–10 นาที
จากนั้นสามารถนำมารับประทานได้ สรรพคุณอีกอย่างก็คือ หากมีอาการไอ มีเสมหะ สามารถนำน้ำผักเสี้ยนดองผสมกับน้ำผึ้งอย่างละเท่าๆ กัน จิบเพื่อแก้ไอ อีกต่างหาก แต่ควรที่จะเป็นน้ำผักเสี้ยนดองที่ทำเอง เพราะจะได้มั่นใจว่าสะอาด ปลอดภัย
ที่มา...https://www.samunpaisecrete.com/archives/406
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์
เรียบเรียงโดย : หลิวหล่าวซือ
ผักเสี้ยนดอง เมนูผักพื้นบ้าน..จากผักข้างทาง สู่ “กิมจิสยาม”
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มิถุนายน 25, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: