ตำลึง พืชผักสมุนไพรที่ปลูกครั้งเดียวกินได้ตลอดชีวิต พร้อมสูตรบำบัดโรคเบาหวานด้วยเถาตำลึงแก่




ตำลึง พืชผักสมุนไพรที่ปลูกครั้งเดียวกินได้ตลอดชีวิต พร้อมสูตรบำบัดโรคเบาหวานด้วยเถาตำลึงแก่

ตำลึง คือพืชผักสมุนไพรพืนบ้านที่นิยมนำมาทำอาหารรับประทาน สมุนไพรพื้นบ้าน ลักษณะของต้นตำลึงเป็นอย่างไร คุณค่าทางโภชนาการของตำลึง สรรพคุณของตำลึง เช่น บำรุงสายตา บำรุงเลือด โทษของตำลึง มีอะไรบ้าง

ต้นตำลึง ( Ivy gourd ) ชื่อวิทยาศาสตร์ของตำลึง คือ Coccinia grandis (L.) Voigt ชื่อเรียกอื่นๆของตำลึง เช่น สี่บาท , ผักแคบ , ผักตำนิน , แคเด๊าะ เป็นต้น ต้นตำลึง เป็นพืชตระกูลแตง สำหรับอาหารไทย นิยมนำตำลึงมาทำอาหาร หลายเมนู เช่น แกงจืดผักตำลึง แกงเผ็ด แกงคั่ว แกงเขียวหวาน เป็นต้น

ต้นตำลึง จัดเป็นพืชล้มลุก ไม้เลื้อย ต้นตำลึงจะทอดยาวเกาะตามเสา รั้วบ้าน เกาะตามหลัก ต้นไม้ เป็นต้น สามารถขยายพันธ์โดยใช้เมล็ดพันธ์ หรือ การปักชำ

เถาตำลึง หรือ ลำต้นตำลึง เป็นลักษณะเถาไม้เลื้อย ทอดยาวเกาะตามหลักต่างๆ เปลือกของลำต้นอ่อน มีสีเขียว เปลือกแก่จะมีสีน้ำตาลอ่อน

ใบของตำลึง ลักษณะเป็นใบเดี่ยว ใบคลายรูปหัวใจ ใบออกมาตามข้อของลำต้น ใบมีสีเขียวใบอ่อนมีสีเขียวอ่อน ใบแก่ขนาดใหญ่สีเขียวเข้ม

ดอกของตำลึง ลักษณะเป็นดอกเดี่ยวหรือดอกคู่ คล้ายรูประฆัง ดอกมีสีขาว

ผลของตำลึง คลายแตงกวา มีขนาดเล็ก ผลเป็นทรงรียาว สีเขียวอ่อน ผลแก่มีสีแดง ข้างผลมีเมล็ด สามารถนำไปขยายพันธ์ได้


คุณค่าทางโภชนาการของตำลึง

สำหรับการรับประทานตำลึง นิยมนำใบอ่อนและยอดอ่อนของตำลึง นำมาทำอาหารรับประทาน นักโภชนาการได้ศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของตำลึง มีรายละเอียด ดังนี้

คุณค่าทางโภชนาการของตำลึง ขนาด 100 กรัม  ให้พลังงาน 35 กิโลแคลอรี มีสารอาหารต่างๆ ประกอบด้วย โปรตีน กากใยอาหาร 1 กรัม เบตาแคโรทีน วิตามินเอ 18,608 IU วิตามินบี1 0.17 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.13 มิลลิกรัม วิตามินบี3 1.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 34 มิลลิกรัม ธาตุแคลเซียม 126 มิลลิกรัม ธาตุฟอสฟอรัส 30 กรัม และ ธาตุเหล็ก 4.6 มิลลิกรัม สารเคมีสำคัญในตำลึงมีสารเอนไซม์อะไมเลสและเบต้าแคโรทีน ช่วยในการย่อยแป้ง

สรรพคุณของตำลึง

สำหรับประโยชน์ของตำลึงด้านการบำรุงร่างกายและการรักษาโรค สามารถใช้ประโยชน์ได้จาก ใบตำลึง ลำต้นตำลึง และ รากตำลึง รายละเอียด ดังนี้

ใบตำลึง สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมความเซลล์ในร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงน้ำนมแม่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยดับพิษร้อน ลดความร้อนในร่างกาย  แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับพิษในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยแก้ผดผื่นคัน รักษาพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาฝี รักษาแผลอักเสบ ป้องกันตะคริว

รากตำลึง สรรพคุณช่วยลดไข้  แก้อาเจียน บำรุงสายตา เป็นยาระบาย แก้อักเสบ รักษาแผลอักเสบ

เถาตำลึง หรือ ลำต้นตำลึง สรรพคุณแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการตาแดง ลดอาการตาช้ำ

ดอกตำลึง สรรพคุณแก้ผดผื่นคัน

เมล็ดตำลึง สรรพคุณแก้หิด


โทษของตำลึง

ตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น หากนำน้ำตำลึงมาทาที่ผิวหนังแล้วไม่รู้สึกเย็น แปลว่า ไม่ถูกโรค ให้หยุดใช้ทันที เพราะ จะทำให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มมากขึ้น

ตำลึง มีทั้ง ตำลึงตัวผู้ และ ตำลึงตัวเมีย ตำลึงตัวเมีย กินได้ไม่มีปัญหา ตำลึงตัวผู้ สำหรับคนที่ธาตุอ่อน อาจทำให้ท้องเสียได้

สูตรการบำบัดโรคเบาหวานด้วยสมุนไพร "เถาตำลึงแก่" โดย http://samunprithai4u.blogspot.com/

เถาตำลึงแก่

ส่วนผสม

เถาตำลึงแก่ล้างสะอาดทุบสับชิ้นเล็ก ๆ  1  กำมือ

ต้นเตยหอมล้างสะอาดสับชิ้นเล็ก   1 ต้น

วิธีปรุง

เอาสมุนไพรทั้ง 2 ชนิดมาใส่ลงไปในหม้อต้มยา ใส่น้ำพอท่วม

ต้มเคี่ยว ให้งวดลงเล็กน้อย เอาน้ำมาดื่มเป็นยาได้

ขนาดรับประทาน

ดื่มครั้งละ 1 แก้วเล็ก เช้า กลางวันและเย็น วันละ 3 ครั้ง 3 เวลา  ดื่มไปสัก 5-6 วัน ลองไปวัดน้ำตาลในเลือดดูว่าลดไปแล้วหรือยัง

หากลดแล้วก็เลิกดื่ม ยังไม่ลดก็ดื่มต่อไปอีก และคอยตรวจน้ำตาลในเลือดดู หากลดแล้วจึงเลิกดื่มยาได้ ควบคุมน้ำตาลต่อไป


แหล่งที่มา...https://fongza.com/
ตำลึง พืชผักสมุนไพรที่ปลูกครั้งเดียวกินได้ตลอดชีวิต พร้อมสูตรบำบัดโรคเบาหวานด้วยเถาตำลึงแก่ ตำลึง พืชผักสมุนไพรที่ปลูกครั้งเดียวกินได้ตลอดชีวิต พร้อมสูตรบำบัดโรคเบาหวานด้วยเถาตำลึงแก่ Reviewed by Dusita Srikhamwong on กันยายน 10, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.