วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ส่วนผสมน้อยทำง่าย ทานคู่กับผักสดและแคบหมูอร่อยมาก




วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ส่วนผสมน้อยทำง่าย ทานคู่กับผักสดและแคบหมูอร่อยมาก 

วันนี้มานำเสนอสูตรน้ำพริกของเมืองเหนือที่คนทุกภาคชื่นชอบที่เรารู้จักกันดีอย่าง น้ำพริกหนุ่ม ที่ทานคู่กับแคปหมูอร่อยเหาะ เลยที่เดียว วิธีทำก็ไม่ยากลองไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

พริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มีจำหน่ายแพร่หลาย แก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือแล้วแต่ชอบ

ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม (ปริมาณมาก-น้อยตามต้องการ)

• พริกหนุ่ม (ถ้าไม่ชอบเผ็ด อย่าใส่พริกเยอะค่ะ)

• หอมแดง

• กระเทียม

• เกลือป่น เล็กน้อย (ปรุงรส)

• ผักชีซอย

• ต้นหอมซอย

• ผักสดตามชอบ (ทานคู่)

• แคบหมู (ทานคู่)

วิธีทำ น้ำพริกหนุ่ม

1. ย่างพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดง จากนั้นแกะเปลือกออก

2. โขลกพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดงที่ย่างแล้วกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรส ตามชอบ (ให้ออกเผ็ด-เค็ม แต่ไม่ต้องเค็มมาก)

3. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีและต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสดและแค็บหมู

แค่นี้ก็ได้น้ำพริกหนุ่มแบบเหนือ ถึงแม้จะไม่ตำรับเหนือแท้ ๆ 100% แต่อย่างน้อย ๆ ก็พอทำให้หายคิดถึงน้ำพริกหนุ่มได้บ้าง แถมยังทำง่าย ๆ อีกด้วย


ที่มา...https://www.kubkhao.com/2020/07/blog-post_14.html
วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ส่วนผสมน้อยทำง่าย ทานคู่กับผักสดและแคบหมูอร่อยมาก วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ส่วนผสมน้อยทำง่าย ทานคู่กับผักสดและแคบหมูอร่อยมาก Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 10, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.