วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ส่วนผสมน้อยทำง่าย ทานคู่กับผักสดและแคบหมูอร่อยมาก
วันนี้มานำเสนอสูตรน้ำพริกของเมืองเหนือที่คนทุกภาคชื่นชอบที่เรารู้จักกันดีอย่าง น้ำพริกหนุ่ม ที่ทานคู่กับแคปหมูอร่อยเหาะ เลยที่เดียว วิธีทำก็ไม่ยากลองไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
พริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มีจำหน่ายแพร่หลาย แก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือแล้วแต่ชอบ
ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม (ปริมาณมาก-น้อยตามต้องการ)
• พริกหนุ่ม (ถ้าไม่ชอบเผ็ด อย่าใส่พริกเยอะค่ะ)
• หอมแดง
• กระเทียม
• เกลือป่น เล็กน้อย (ปรุงรส)
• ผักชีซอย
• ต้นหอมซอย
• ผักสดตามชอบ (ทานคู่)
• แคบหมู (ทานคู่)
วิธีทำ น้ำพริกหนุ่ม
1. ย่างพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดง จากนั้นแกะเปลือกออก
2. โขลกพริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดงที่ย่างแล้วกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ชิมรส ตามชอบ (ให้ออกเผ็ด-เค็ม แต่ไม่ต้องเค็มมาก)
3. ตักน้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีและต้นหอม เสิร์ฟคู่กับผักสดและแค็บหมู
แค่นี้ก็ได้น้ำพริกหนุ่มแบบเหนือ ถึงแม้จะไม่ตำรับเหนือแท้ ๆ 100% แต่อย่างน้อย ๆ ก็พอทำให้หายคิดถึงน้ำพริกหนุ่มได้บ้าง แถมยังทำง่าย ๆ อีกด้วย
ที่มา...https://www.kubkhao.com/2020/07/blog-post_14.html
วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ส่วนผสมน้อยทำง่าย ทานคู่กับผักสดและแคบหมูอร่อยมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 10, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: