สูตรนี้ไม่เหนียว หอมมาก ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ




สูตรนี้ไม่เหนียว หอมมาก ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ 

สวัสดีเพื่อนๆชาวแฟนเพจ วันนี้เรามีเมนูอาหารแซ่บๆมาฝากกันอีกแล้ว ใครที่ชอบทานใ ส้อ่อนแต่ลองทำแล้วก็ออกมาไม่อร่อยเหมือนไปทานที่ร้าน 

วันนี้เราได้หาวิธีทำให้ย่ างออกมาได้หอมอร่อย ไม่มีกลิ่น ไม่เหนียว สามารถทำทานกันได้ที่บ้านได้เลยพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มสูตรพิเศษ พร้อมแล้วเราไปเข้าครัวลงมือทำกันเลยค่ะ

สูตรห มักไ ส้อ่ อนห มูย่า ง​ ฟูเด้ง​ ไม่เหนียวเคี้ยวเพลิน พร้อมวิธีทำน้ำ จิ้ มแจ่ว

คนไทยขึ้นชื่อเรื่องการทำอาห ารกินเองกันอยู่แล้ว ยิ่งวันหยุดยาวไม่ว่าจะเป็นวันปีใหม่หรือวันสงกรานต์ เมนูเด็ดๆ เพียบ ของปิ้งของย่ างจัดเต็ม วันนี้เลยนำสูตรห มักไ ส้อ่ อนย่ าง มาบอกต่อเป็นไอเดียเมนูอาห ารในวันหยุดยาว

แอบเบื่อ ๆ เมนูไ ส้ทอดกระเทียม สูตรอาห ารไทยแล้ว เลยลองเปลี่ยนมาทำไ ส้ย่ างบ้างดีกว่า สูตรอาห าร By kubkhao.com ขอนำเสนอวิธีทำไ ส้อ่ อนย่ าง มาพร้อมวิธีล้างไ ส้ให้ไม่คาวและสูตรห มักไ ส้ย่ างรสเข้มข้น กินกับซอ สพริกหรือน้ำ จิ้ มแจ่วก็อร่อย

ส่วนผสม ไ ส้อ่ อนย่ าง

1.ไ ส้อ่ อน 350 กรัม

2.รากผักชี 2-3 ราก

3.กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว

4.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

5.ซอ สหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา

6.ซอ สปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา

7.ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา

8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

9.เกลือป่น 1 ช้อนชา

10.ตะไคร้ 1 ต้น หั่ นแล้ว บุบให้แตก

11.ใบมะกรูด 2-3 ใบ

12.น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไ ส้อ่ อน (กะให้ท่วมไ ส้อ่ อน เวลาต้ม)

วิธีทำ ไ ส้อ่ อนย่ าง

1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อนค่ะ

2.นำไ ส้อ่ อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไ ส้อ่ อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้นะคะ

3.ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป ด้วยนะคะ เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไ ส้อ่ อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ

4.เมื่อไ ส้อ่ อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่ นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอ สหอยนางรม ซอ สปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) ห มักทิ้งไว้ 10-15 นาที นะคะ

5.นำไ ส้อ่ อน ที่เราห มักไว้มาย่ างให้สุก วันนี้ย่ างกับกระทะนะคะ (ใช้เตาถ่านย่ างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆนะคะ ย่ างให้ไ ส้อ่ อนเกรียมนิดๆ แล้วหั่ นไ ส้อ่ อน เป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ

6.จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำ จิ้ มแจ่ว อร่อยมากค่ะ

ส่วนผสม น้ำ จิ้ มแจ่ว

1.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

4.พริกป่น 2 ช้อนชา

5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

6.หอมแดงซอย 2-3 หัว

7.ต้อนหอมซอย 1 ต้น

8.ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น

วิธีทำ น้ำ จิ้ มแจ่ว

– ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan 
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
สูตรนี้ไม่เหนียว หอมมาก ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ สูตรนี้ไม่เหนียว หอมมาก ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษ Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤศจิกายน 16, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.