แจกสูตรข้าวเหนียวมูนใบเตยกับมะม่วง หอมหวาน รสชาติดีมากๆ




แจกสูตรข้าวเหนียวมูนใบเตยกับมะม่วง หอมหวาน รสชาติดีมากๆ

สำหรับวันนี้เรามีสูตรในการทำ ข้าวเหนียวมูนใบเตย และ ข้าวเหนียวมะม่วง อันหอมหวานมาฝากกัน เหมาะทานคู่กับมะม่วงสุกเหลือง ทุเรียน หรือจะเป็นขนุน และหน้าสังขยาต่างๆ ซึ่งช่วยเสริมรสชาติกันได้ดีมาก และเป็นของหวานที่เข้ากับช่วงหน้าร้อนสุดๆ  สาธิตวิธีโดยคุณ hugkan ตามไปดูขั้นตอนวิธีทำกันเลยค่า

วัตถุดิบ

1. ข้าวเหนียว (ควรใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เมล็ดจะสวยอวบอิ่มกว่า) ใช้ 2 ถ้วยตวง

2. น้ำกะทิ  350 มิลลิลิตร

3. น้ำตาลทราย  250 กรัม

4. ใบเตย 6-7 ใบ

5. สารส้ม 1 ก้อน

6. น้ำเปล่า

7. มะม่วงดอกไม้สุก ตามชอบ

ส่วนของน้ำกะทิราด

1. น้ำกะทิ 300 มิลลิลิตร

2. แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ

3. แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ช้อนชา

4. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. เริ่มจากเทข้าวเหนียวใช่ภาชนะ นำข้าวเหนียวขัดกับสารส้ม ใช้มือถูขัดเบาๆ ถูแรงจะทำให้เม็ดข้าวหัก ให้เบามือที่สุด (สารส้มจะช่วยให้ยางที่เคลือบเมล็ดข้าวออก เมล็ดข้าวจะได้สุกใส)



2. หลังจากขัดเสร็จ ใส่น้ำลงไปพอท่วมข้าว แล้วใช้สารส้มขัดถูเบาๆ อีกรอบจนน้ำซาวข้าวเป็นสีขาว จากนั้นล้าง ซาวข้าว 2-3 ครั้งจนน้ำซาวข้าวใส


3. มาทำน้ำใบเตยเพื่อจะเอาไปแซ่ข้าวเหนียว โดยหั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำน้ำมากรองเอากากออกเหลือแต่น้ำใบเตย


4. เทน้ำใบเตยลงไปในข้าวเหนียว เติมให้ให้ท่วมข้าว แช่ทิ้งไว้ 3-4ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น (หรือเติมสีผสมอาหารสีเขียวใส่ลงไปเล็กน้อยได้เพื่อสีสันสวยงาม)



5. พอแช่ข้าวครบกำหนดล้างซาวข้าว 2-3 รอบ เทข้าวเหนียวใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ ระหว่างนี้ตั้งซึ้งต้มน้ำให้เดือดรอนึ่งข้าวเหนียว พอน้ำเดือดเอาผ้าขาวบางรองแล้วเทข้าวลงไปนึ่ง 20-30 นาที ระหว่างนึ่งใช้ไม้พายตะล่อมข้าวจะได้สุกทั่วถึง



6. ในระหว่างที่ระหว่างรอข้าวเหนียวสุกเราก็มาทำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว ตั้งกระทะเทหัวกะทิลงไป เหลือไว้สัก 1/4 ถ้วยเพื่อที่จะละลายกับแป้งมันและแป้งท้าวยายม่อม (ขั้นตอนนี้ต้องใช้ไฟอ่อนๆ)  จากนั้นใส่ใบเตยลงไปรอสักพัก เติมกะทิที่เหลือผสมกับแป้งลงไปเคี้ยว สักพักเติมเกลือลงไปเคี้ยวต่อจนกะทิข้นได้ที่ตักขึ้นพักไว้




7. พอข้าวเหนียวสุก ยกลงเทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเพื่อเตรียมมูนเข้าเหนียว เทน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไปในข้าวเหนียวใช้ไม่พายปาดให้เข้ากันแล้วปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 10 นาที พอครบ 10 นาทีแรก เปิดฝาใช้ไม้พายปาดอีกครั้งแล้วปิดฝาทิ้งไว้ครั้งที่ 2 ไว้ 20 นาที



พอครบ 20 นาที ทำเหมือนเดิมใช้ไม้พายปาดข้าวเหนียวปครั้งสุดท้าย ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 10 นาที พอครบกำหนดเราก็จะได้ข้าวเหนียวมูนแสนอร่อย ทานคู่กับมะม่วง หรือสังขยาก็ได้



ขอบคุณข้อมูลจาก : naibann.com
แจกสูตรข้าวเหนียวมูนใบเตยกับมะม่วง หอมหวาน รสชาติดีมากๆ แจกสูตรข้าวเหนียวมูนใบเตยกับมะม่วง หอมหวาน รสชาติดีมากๆ Reviewed by Dusita Srikhamwong on เมษายน 16, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.