แจกสูตรทำครองแครงรวมมิตร ขนมไทยๆสีสวย นุ่มหนึบ หวานอร่อย
วันนี้เราจะมาแบ่งบันสูตร “ครองแครงรวมมิตร” ขนมไทยสีสวยนุ่มหนึบหวานละมุน ที่มีรสชาติหอมหวานมัน คล้ายกับลอดช่อง หรือทับทิมกรอบในน้ำกะทิทั่วไป
แต่ที่พิเศษคือตัวครองแครงจะมีความเหนียวและนุ่มกว่า ให้รสสัมผัสแปลกใหม่ เหมาะแก่การทานในช่วงอากาศร้อน เป็นสูตรจากคุณ NekoChitose จะน่าทานขนาดไหน ต้องลองไปติดตามกันค่ะ
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเจ้า
2. แป้งมัน
3. สีผสมอาหาร
วิธีการทำ
1. ขั้นตอนแรก ก็เอาแป้ง 2 ชนิดมาผสมกัน ในอัตตราส่วนที่ 70:30 ละกัน แต่อย่าใส่แป้งเข้าวเจ้าเยอะไป มันจะทำให้แข็งกระด้าง ก็กะเอาเองละกันนะ จากนั้นเติมน้ำร้อน แล้วนำมานวดเข้าด้วยกัน ด้วยวิชาในคำภีร์เก้าอิมจินเอ็ง (บ่งบอกอายุ) เสร็จแล้วก็จะได้ก้อนแป้งประมาณนี้ เอามาพักใว้
2. ระหว่างที่นวดก็ใส่สีลงไปด้วย จะได้มีสีสันสวยงาม
3. จากนั้นให้เดินทางไปหา อะเดล เพื่อมาทำการ Rolling in the deep (เริ่มไร้สาระแล้ว) ก็เอาไม้นวดแป้งนวดให้แบน เพิ่อที่จะได้ตัดออกมาเป็นเส้นได้ง่ายๆ
4. หลังจากนวดให้แบนแล้วก็ทำการตัดออกมาเป็นเส้นๆเลยครับ
5. ตัดออกมาเป็นเส้นเสร็จแล้วก็ Dice หรือ หั่นเต๋าเลยครับ เดี๋ยวจะเอามากดเป็นครองแครงละ (ผมชอบเรียกว่าหอย)
6. และแล้วก็ถึงขั้นตอนทำครองแครง(หอย) ตามรูปและวีดีโอเลยครับ
7. ก็จะได้ตัวครองแครงแบบนี้ครับ สีสันสวยงาม Colorful กันเลยทีเดียว
8. หลังจากนั้นทำเส้นรวมมิตรเพื่อเอาไปผสมกัน วิธีทำก็เหมือนกันครับ แต่จะตัดแป้งเป็นเส้นยาวๆ พอดีคำ
9. เสร็จแล้วเอาทั้งหมดไปลวก ใช้เวลานานขนาดไหน…? (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูป-*-) วิธีสังเกตุคือ ตอนใส่ไปทีแรก แป้งจะจมลงใช่ไหม นั้นหมายถึงยังดิบอยู่ พอเวลาผ่านไปสักพัก แป้งจะลอยขึ้น ตอนนี้ละคือ สุกพร้อมที่จะกินได้แล้ว
10. เสร็จแล้วก็เอาทั้งหมดมารวมกัน ใส่น้ำกะทิ ใส่น้ำเชื่อม ใส่ขนุนหั่นเต๋า นิดหน่อย ใส่วุ้นมะพร้าวด้วย ใส่ทับทิมกรอบลงไปอีก อร่อยเหาะ
ที่มา : NekoChitose และ gurukaset.net
แจกสูตรทำครองแครงรวมมิตร ขนมไทยๆสีสวย นุ่มหนึบ หวานอร่อย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
พฤษภาคม 26, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: