แจกวิธีทำต้มข่าไก่สูตรดั้งเดิม รสชาติอร่อยเด็ด ทำตามสูตรได้ง่ายๆ
สูตรต้มข่าไก่
ส่วนผสม
* ข่าอ่อน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
* ตะไคร้
* ใบมะกรูด
* หอมแดงทุบ หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กตามชอบ
* เกลือป่น 1 ช้อนชา
* กะทิสด มากน้อยตามชอบ (หัวและหางกะทิ)
* ไก่สด นำไปล้างหรือหั่นตามชอบ
* ผัก ได้แก่ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดตามชอบ หรือ ผักตามที่เราชอบรับประทาน(บางสูตรอาจจะใส่มะเขือเทศด้วย)
* เครื่องปรุง น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูทุบ พริกแห้งคั่วหรือปิ้ง ผงปรุงรส(หากชอบ)
* ใบผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสระแหน่ (หากชอบ)
วิธีทำต้มข่าไก่
* นำหม้อตั้งไฟ เทกะทิลงไปในหม้อ เน้นหัวกะทิเป็นหลัก หากไม่พอเติมหางกะทิลงเพิ่มได้
* จากนั้นใส่เครื่องต้มยำทั้งหมดลงไป ได้แก่ ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงทุบ
* ใส่เครื่องปรุงรส ได้แก่ นำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูทุบ ผงปรุงรสไก่ (จะใส่หรือไม่ก็ได้ตามชอบ) พร้อมใส่เกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา
* รอเดือด (พอใกล้เดือดแล้วให้รีบคน ระวังล้นหม้อและอย่าให้แตกมัน) จากนั้นใส่ไก่ลงไป ห้ามคน รอเดือด คอยช้อนฟองทิ้ง
* พอน้ำในหม้อเริ่มเดือดแล้วให้ใส่ผักที่ชอบลงไป รอผักสุก ตักใส่ชามพร้อมเสริฟ
* โรยใบผักชี และที่ขาดไม่ได้คือพริกแห้งคั่ว เพราะจะทำให้มีกลิ่นหอม (หากท่านต้องการเพิ่มรสชาติเผ็ดสามารถใส่พริกป่นปรุงรสได้ตามต้องการ)
หมายเหตุ : บางสูตร อาจไม่ใส่ผัก หรืออาจจะใส่กะหล่ำปลีหั่นแทน แล้วแต่ความชอบค่ะ และเราอาจจะเปลี่ยนจากเนื้อไก่เป็น เนื้อ หมู หรือ ปลาสลิดทอดกรอบ ก็ทำได้ค่ะ
ที่มา : กุ๊กเทวดา
และ https://www.chuenlamoon.com/
แจกวิธีทำต้มข่าไก่สูตรดั้งเดิม รสชาติอร่อยเด็ด ทำตามสูตรได้ง่ายๆ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
พฤษภาคม 30, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: