ประโยชน์ของผักกาดนกเขา ผักพื้นบ้านภาคใต้ กินเป็นผักเคียงขนมจีน จิ้มน้ำพริก ดีต่อสุขภาพ
ผักกาดนกเขา เป็นผักพื้นบ้านในพื้นที่ภาคใต้ พบได้โดยทั่วไปในสวน ทุ่งนา หรือบริเวณที่ดินว่าง ๆ เป็นพืชที่มีอายุสั้น ตั้งแต่งอกจนตายประมาณ 50-60 วัน ผักกาดนกเขามีลำต้นขนาดเล็ก ตั้งตรง สีเขียว มีขนอ่อนๆปกคลุม ตลอด ต้นสูงประมาณ 10- 20 ซม.
ชื่อท้องถิ่น ผักกาดนกเขา (ภาคใต้) ผักบั้ง ผักแดง(ภาคเหนือ) ชื่อวงศ์ COMPOSITAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Emilia sonchifolia(L.)Dc.
ใบ ใบของผักกาดนกเขา มีลักษณะยาวปลายมน ขอบใบโค้งหยักเล็กน้อย เป็นประเภทใบเดี่ยว เกิดสลับตำแหน่ง-ตรงกันข้าม มีขนอ่อนๆปกคลุมทั่วใบ
ดอก ดอกของผักกาดนกเขามีลักษณะ เป็นช่อ ออกปลายยอด ก้านช่อดอกยาว และมีใบเล็ก ๆ ที่ก้านช่อดอก กลีบเลี้ยงยาวเกือบปิดกลีบดอก มีสีเขียว ส่วนกลีบดอกสีม่วงอมชมพูมีเกสรสีขาวฟูเป็นฝอยฝอยคล้ายพู่
ขอบคุณภาพประกอบจาก vitamin.co.th/
ประโยชน์ของผักกาดนกเขา
ผักกาดนกเขา เป็นพืชที่มีรสจืดเย็น สามารถใช้ประโยชน์ได้ดังนี้
1. ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อนกินเป็นผักเหนาะ จิ้มน้ำพริก แกงเลียง แกงคั่วพริกกับปลาย่าง
2.) ทางยา ในทางการแพทย์พื้นบ้านนิยมใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคหลายประการ ดังนี้
2.1 ใช้ลำต้นตำให้แหลกคั่นน้ำดื่มเป็นยา แก้เจ็บคอ รักษาโรค บิด และ ท้องร่วง
2.2 ใช้ทั้งต้นตำให้แหลกพอกหัวฝี และใช้ทาแก้อาการผื่นคัน
2.3 ใช้รากตำให้แหลกคั่นเอาน้ำดื่ม แก้ตานซางขโมยในเด็ก (http://www.siamsouth.com)
2.4 ลำต้น แก้อาการร้อนใน แก้ลำคออักเสบ เจ็บคอ ไฟลามทุ่ง
2.5 ใบ ชงเป็นชาดื่มหลังคลอด ขับประจำเดือน และแก้มดลูกอักเสบ
ภาพประกอบและคลิป : สามอาชีพ เพื่อมนุษยชาติ
อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/chabatani
ประโยชน์ของผักกาดนกเขา ผักพื้นบ้านภาคใต้ กินเป็นผักเคียงขนมจีน จิ้มน้ำพริก ดีต่อสุขภาพ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มิถุนายน 24, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: