ประโยชน์ของฝักมะขามอ่อน มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย
มะขาม ชื่อสามัญ Tamarind ชื่อวิทยาศาสตร์ Tamarindus indica L. จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว (FABACEAE หรือ LEGUMINOSAE) และอยู่ในวงศ์ย่อยราชพฤกษ์ (CAESALPINIOIDEAE หรือ CAESALPINIACEAE)
มะขาม เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ เนื้อในของฝักแก่กินเป็นผลไม้ มีทั้งมะขามหวานและมะขามเปรี้ยว ส่วนฝักอ่อน ยอดและใบอ่อน มีรสเปรี้ยวกินเป็นผัก
ฝักมะขามอ่อน จะมีมากในช่วงปลายฤดูฝน ฝักจะมีเปลือกบาง ๆ สีน้ำตาล เนื้อในติดอยู่กับเปลือก และยังไม่มีเมล็ดแข็ง เนื้อแน่น เคี้ยวมัน รสเปรี้ยวปนฝาดเล็กน้อย กินสดได้โดยจิ้มกับน้ำพริก พริกเกลือ หรือกะปิ
เมนูเด็ดที่ขาด มะขามอ่อน ไม่ได้เลยคือ น้ำพริกมะขามและต้มโคล้ง โดยต้องนำมะขามอ่อนมาขูดเปลือกสีน้ำตาลออกจนหมด เหลือไว้แต่เนื้อในสีเขียวสด จึงค่อยนำไปใช้
แต่เคล็ดลับที่ง่ายกว่านั้นคือ ให้นำมะขามอ่อนไปต้มน้ำก่อนประมาณ 5 นาที จะทำให้ขูดเปลือกออกได้อย่างง่ายดาย
ในมะขามอ่อน มีเส้นใยอาหารสูง คือ ใน 100 กรัม จะมีเส้นใยอาหารอยู่ถึง 6.3 กรัม ช่วยปรับสมดุลและทำความสะอาดระบบขับถ่าย และมีแคลเซียมมากถึง 429 มิลลิกรัม ช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูก นอกจากนี้ก็ยังมีธาตุเหล็ก 3 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 14 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.5 มิลลิกรัม และวิตามินซี 44 มิลลิกรัม
ยอดและใบอ่อนมะขาม มีสีชมพูปนเขียว กลิ่นหอม และรสเปรี้ยว จึงใช้เติมรสชาติอาหารให้กลมกล่อม เช่น ต้มโคล้ง แกงส้ม ต้มข่าไก่ ยำ โดยเมื่อเทียบกับฝักอ่อนในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน
ใบอ่อนมะขาม จะมีเส้นใยอาหาร แคลเซียม และธาตุเหล็กน้อยกว่าแต่จะมีวิตามินซีและฟอสฟอรัสสูงกว่า คือ 53 มิลลิกรัม และ 38 มิลลิกรัม ตามลำดับ
ที่มา...prayod.com
ประโยชน์ของฝักมะขามอ่อน มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่าย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มิถุนายน 28, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: