ชมพู่น้ำดอกไม้ ผลไม้โบราณมีกลิ่นหอม กินช่วยบำรุงหัวใจ
ชมพู่น้ำดอกไม้ หรือชื่ออื่น ๆ เช่น ชมพู่ โรสแอปเปิล แอปเปิลมลายู พลัมมาลาบาร์ จามบู ชามพัคกา และโพมาโรสา เป็นผลไม้โบราณ ที่มีมาช้านานตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย มีความหวานกว่าชมพู่พันธ์อื่นๆ
อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยจะมีกลิ่นหอมคล้ายดอกนมแมว ปัจจุบันนี้หายากเพราะไม่ค่อยมีคนปลูกมากนัก คนรุ่นหลังๆ จึงมีน้อยคนนักที่จะรู้จัก ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ชมพู่น้ำดอกไม้และสรรพคุณกันค่ะ
ชมพู่น้ำดอกไม้ ชื่อสามัญ : Rose Apple ชื่อวิทยาศาสตร์ : Syzygium jambos (L.) อยู่ในวงศ์ : ชมพู่ (MYRTACEAE) ชื่ออื่นๆ : ฝรั่งน้ำ ชมพู่น้ำ(ใต้), มะชมพู่ มะน้ำหอม (เหนือ), ชมพู่น้ำ ฝรั่งน้ำ (ภาคใต้),มซามุด มะซามุต (น่าน), มะห้าคอกลอก (แม่ฮ่องสอน), ยามูปะนาวา (มลายู-ยะลา)
ลักษณะของชมพู่น้ำดอกไม้
เป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 10 เมตร ใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามรูปขอบขนานแกมใบหอก กว้าง 3 - 4 ซม. 12 - 17 ซม. ดอก ช่อกระจะ ออกที่ปลายกิ่ง ดอกย่อย 3 - 8 ดอก กลีบดอกสีขาวหรือเหลืองอ่อน ฐานรองดอกรูปกรวย เกสรตัวผู้จำนวนมาก ผลเป็นผลสด กินได้ รูปเกือบกลม เส้นผ่าศูนย์ กลาง 5 - 6 ซม. ไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 10 เมตร
ชมพู่น้ำดอกไม้มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แต่พัฒนาสายพันธุ์มาจากอินเดีย ผลมีรสหวานหอมมีน้ำเยอะลักษณะคล้ายลูกแพร์ มีสายพันธุ์หลักๆ 2 คือ สายพันธุ์ที่มาจากประเทศไทยผลจะมีสีเขียวอ่อน ส่วนสายพันธุ์ที่มาจากประเทศมาเลเซีย ผลจะมีสีแดง
ขยายพันธุ์โดย : สามารถขยายพันธุ์ได้ 2 วิธี คือการปลูกโดยการใช้เมล็ดและการตอนกิ่ง
ประโยชน์ของชมพู่น้ำดอกไม้
ใช้ผลปรุงเป็นยาหอม ชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ลมปลายไข้เปลือก ต้น และเมล็ด แก้เบาหวาน และแก้ท้องเสีย
คุณค่าทางโภชนาการของชมพู่น้ำดอกไม้ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 25 กิโลแคลอรี่
น้ำ 93 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม
ไขมัน 0.3 กรัม
โปรตีน 0.3 กรัม
วิตามินเอ 17 ไมโครกรัม (2%)
วิตามินบี1 0.02 มิลลิกรัม (2%)
วิตามินบี2 0.03 มิลลิกรัม (2%)
วิตามินบี3 0.8 มิลลิกรัม (5%)
วิตามินซี 22.3 มิลลิกรัม (27%)
แคลเซียม 29 มิลลิกรัม (3%)
ธาตุเหล็ก 0.07 มิลลิกรัม (1%)
แมกนีเซียม 5 มิลลิกรัม (1%)
แมงกานีส 0.029 มิลลิกรัม (1%)
ฟอสฟอรัส 8 มิลลิกรัม (1%)
โพแทสเซียม 123 มิลลิกรัม (3%)
สังกะสี 0.06 มิลลิกรัม (1%)
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่
ส่วนที่ใช้เป็นยา : ผล, ใบ, เปลือกต้น, ต้น, เมล็ด
สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา
ผล - ใช้ปรุงเป็นยาหอม ชูกำลัง บำรุงหัวใจ แก้ลมปลายไข้
ใบสด: ต้มน้ำล้างแผลสด ตำรักษาโรคผิวหนัง ลดไข้
เปลือก, ต้น - แก้เบาหวานและแก้ท้องเสีย
เมล็ด: แก้โรคบิด
สำหรับคนที่รักสุขภาพและกำลังมองผลไม้อร่อยๆ มาปลูกไว้ที่บ้านเพื่อรับประทานหรือประดับตกแต่งบ้าน ก็ลองนำ ชมพู่น้ำดอกไม้มาปลูกดูนะคะ นอกจากจะอร่อยและมีประโยชน์แล้ว ยังปลูกง่าย โตเร็วอีกด้วยค่ะ
ที่มา...Kaijeaw.com, และ : วัดหนองไลย์ เพชรบูรณ์
ชมพู่น้ำดอกไม้ ผลไม้โบราณมีกลิ่นหอม กินช่วยบำรุงหัวใจ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มิถุนายน 23, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: