วิธีทำผักกาดดองไว้กินเอง สูตรนี้ทำง่ายมากๆ อร่อย สะอาด และปลอดภัย
มาทำผักกาดดองไว้กินเองกันเถอะค่ะ "สูตรทำผักกาดดอง" ทำเองง๊ายง่าย อร่อย สะอาด ปลอดภัย แถมยังเอามาทำอาหารได้หลายอย่าง เมนูเบสิคก็ต้มจืดผักกาดดอง แบบใส่ขิงก็เป็นอาหารเรียกน้ำนมแม่ลูกอ่อน ผัดกับไข่ใส่น้ำตาลเด็กๆ ชอบ
ว่าแล้วเราก็มาเริ่มกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ผักกาดเขียวปลี 3 กิโลกรัม
- เกลือทะเล เอามาป่นหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (จะใส่ก็ได้ ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำซาวข้าว
วิธีทำ
1. ล้างผักกาดเขียวปลีให้สะอาด จะผ่าครึ่งหัว หรือจะแยกเป็นกลีบๆ ก็แล้วแต่สะดวก หากไม่แยกต้องดูตามซอกดีๆ มันอาจจะมีสิ่งแปลกปลอมซ่อนอยู่
2. นำไปผึ่งแดดให้สลบ
3. เมื่อผักกาดสลบ (เหี่ยว) ได้ที่แล้วก็นำมาคลุกเคล้ากับเกลือ ค่อยๆ แบ่งคลุกทีละน้อยๆ จะได้ทั่วๆ คลุกไปนวดไป จนหมด
4. บรรจุลงโหล เนื่องจากว่าไม่มีโหล ก็เลยใส่ถุงขนาดใหญ่แทน เทน้ำซาวข้าวตามลงไปพอปริ่มๆ ผัก มัดหนังยางให้แน่น
5. ทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วันค่ะ วิธีสังเกตุว่าผักได้ที่แล้วดูยังไงคือ น้ำดองผักจะใสๆ ไม่มีคราบ กลิ่นจะหอมผักดองมากๆ
ในสมัยก่อนการดองผักจะดองใส่โอ่งเก็บไว้ครั้งละเยอะๆ ไว้กินกันข้ามปีเลยทีเดียว หากคุณกำลังคิดจะดองผักขาย ก็สามารถนำสูตรนี้ไปใช้ดองขายได้
โดยการเพิ่มปริมาณสูตรตามอัตราผักที่คุณจะดองนะคะ เช่น ผักกาดเขียวปลี 20-21 กิโลกรัม ก็ใช้เกลือ 3 1/2 ถ้วย เป็นต้น
ข้อมูลจาก http://www.fooddeede.com/2017/06/blog-post.html
วิธีทำผักกาดดองไว้กินเอง สูตรนี้ทำง่ายมากๆ อร่อย สะอาด และปลอดภัย
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มิถุนายน 22, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: