ประโยชน์ของผักบุ้งแดง กินบ่อยๆช่วยบำรุงสายตา กระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันมะเร็ง
ผักบุ้งแดง-ผักบุ้งนา หรือ LPOMOEA AQUATICA FORSK. อยู่ในวงศ์ CONVOLVULACEAE มีลักษณะลำต้นจะมีสีเขียวเข้ม เขียวอมแดง หรือ แดงม่วง มียอดยาวได้มากกว่า 50 เซนติเมตร ลำต้นมีเนื้อค่อนข้างเหนียว แต่ยอดอ่อนให้ความกรอบได้ดี พบได้ทั่งไปตามท้องทุ่งนาที่มีน้ำท่วมขัง หรือตามลำคลอง
ผักบุ้งแดง-ผักบุ้งนา นิยมนำมารับประทาน และใช้ประกอบอาหารไม่แพ้พันธุ์ผักบุ้งจีน มีลำต้น และใบเล็ก เนื้อลำต้น และใบค่อนข้างเหนียว ซึ่งพันธุ์นี้จะนิยมเก็บมารับประทานเฉพาะส่วนยอดอ่อนเท่านั้น
สรรพคุณทางยา
ลำต้น และใบ
– ช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงโรคตา
– ช่วยขับสารพิษ สารเคมีเป็นพิษออกจากร่างกาย
– บำรุงเลือด ป้องกันโรคเลือดจาง
– บำรุงระบบประสาท ช่วยให้นอนหลับ
– เสริมสร้างภูมิต้านทาน กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดแดง และเมล็ดเลือดขาว
– บำรุงผิวพรรณ ป้องกันผิวหมองคล้ำ
– กระตุ้นระบบขับถ่าย
– ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง
รากผักบุ้ง
– ใช้ลดอาการเป็นมูกขาวในสตรี
– ลดอาการปวดบวมของแผล
– บรรเทาอาการไอ
ปัจจุบันสารพิษสามารถเข้าสู่ร่างกายเราได้ง่ายและหลากหลายทางเสียจนเราป้องกันหรือหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ทำให้เราต้องมีตัวช่วยในการขับสารเหล่านั้นออกมา นั่นก็คือ “ผักบุ้งแดงล้างสารพิษที่สะสมในร่างกาย” โดยเฉพาะในการขับสารพิษในตับ
สูตรน้ำผักบุ้งแดงล้างพิษ
นำผักบุ้งแดงหรือที่เรียกกันว่าผักบุ้งนา ประมาณ 3 กำ ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ต้มในน้ำพอท่วมหรือประมาณ 1 ลิตร
ต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟเคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
อาผักบุ้งออก เราจะใช้แต่น้ำต้มผักบุ้ง
โดยใช้ดื่มก่อนอาหาร เช้า เย็น ครั้งละ ครึ่งแก้ว
**อาจเพิ่มเติมน้ำตาลทรายแดงเพื่อเพิ่มรสชาติให้สามารถทานได้ง่ายขึ้น**
โดยให้ทางต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน และก่อนทานควรอุ่นก่อนจะดีมาก สรรพคุณของน้ำผักบุ้งนี้จะสามารถขับสารพิษที่สะสมในร่างกายได้
ขอบคุณแหล่งข้อมูล https://www.chonburipost.com/
ประโยชน์ของผักบุ้งแดง กินบ่อยๆช่วยบำรุงสายตา กระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันมะเร็ง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 02, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: