แจกสูตรการทำ “ห่อหมกปลากราย” อร่อยกว่าร้านดัง บอกหมดแบบไม่กั๊ก




แจกสูตรการทำ “ห่อหมกปลากราย” อร่อยกว่าร้านดัง บอกหมดแบบไม่กั๊ก


หลายคนคงชื่นชอบกับเมนูที่ชื่อว่า “ห่อหมก” กินเล่นๆก็อร่อย กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย แต่บางเจ้าที่เราซื้อมาก็รู้สึกว่ามีกลิ่นคาว กินได้คำนึงก็ไม่อยากจะกินแล้ว บางเจ้าก็อร่อย รสชาติกำลังดี ตัวเราเองก็อยากจะทำเป็นเหมือนกัน จะได้ประหยัดตังค์ประหยัดเวลาในการที่จะต้องออกไปซื้อมากิน วันหยุดเสาร์อาทิตย์เราลองมาทำห่อหมกกันดูไหม เผื่อว่าจะเอามาทำขายหน้าบ้านก็ได้

ส่วนผสมห่อหมกปลากราย

1. เนื้อปลากรายขูด 600กรัม

2. พริกแกงเผ็ด 3ชต.

3. กะทิ 2+1/2ถ้วย

4. ไข่เป็ด 3ฟอง

5. น้ำปลา

6. น้ำตาลปึก

7. แป้งข้าวจ้าว 1+1/2ชต.

8. พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก

9. ใบมะกรูดหั่นฝอย

10. ใบยอ

11. กะหล่ำ

12. ใบโหระพา

13. เกลือป่น

14. ใบตอง


วิธีทำห่อหมกปลากราย

1. อย่างแรกให้เราเตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาดเช็ดให้แห้ง แล้วตัดเป็นวงกลมโดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นซ้อนกันแล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กัดไว้ทำให้ครบ 4 มุมก็จะได้กระทง เอาไว้ใส่ห่อหมกเตรียมไว้ประมาณ 20 ถึง 25 ใบ

2. นวดเนื้อปลากรายให้เหนียวพักไว้

3. นำกะทิ 2ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาล ใส่ลงในชามผสมใบใหญ่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำเนื้อปลากราย ลงไปคนให้เข้ากัน(คนไปทางเดียวกัน) คนจนส่วนผสมเหนียวข้น พักไว้

4. หั่นใบยอ และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นเล็ก นำไปนึ่ง 3นาที แล้วใส่รองก้นกระทง 1/3ของกระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วย

5. เตรียมกะทิราดหน้า โดยผสมหัวกะทิ 1/2ถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลลา พอเริ่มข้น ยกลงพักไว้

6. นำใบมะกรูดหั่นฝอย ใส่ลงในเนื้อปลากรายที่พักไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่กระทง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15นาที แล้วนำกะทิราดด้านบน ใส่พริก และใบมะกรูด นึ่งต่ออีก 5นาที ก็ใช้ได้แล้วคะ


ที่มา...Supaporn Kumnodnae
แจกสูตรการทำ “ห่อหมกปลากราย” อร่อยกว่าร้านดัง บอกหมดแบบไม่กั๊ก แจกสูตรการทำ “ห่อหมกปลากราย” อร่อยกว่าร้านดัง บอกหมดแบบไม่กั๊ก Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 01, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.