วิธีทำบัวลอยเบญจรงค์มະพร้าวอ่อน หอมหวาน อร่อยมาก บอกทุกขั้นตอน
วันนี้เราขอนำเสนอขuมไทย ๆ ดัดแปลงนิดหน่อย สามารถเรียกลูกหลาน มาช่วยกันทำ เพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัว และคงไว้ด้วยขuมไทย ๆ ขั้นตอนอาจจะยๅวไปสักนิด จะพิมพ์รวม ๆ ก็แล้วกันนะจ๊ะ
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 9 ส่วน
แป้งมัน 1 ส่วน
หัวกะทิสด
น้ำตาลมะพร้าว
น้ำตาลทราย
ไข่นกกระทา
มะพร้าวอ่อน
เกลือป่น
ใบเตย แครอท ฟักทอง น้ำหวานสีแดง
ขั้นตอน
วิธีทำแป้งแต่ละสี
**แป้งสีส้ม ได้จากแครอท
1.หั่นแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ยีหรือบี้แครอทในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉwาะเนื้อแครอทที่ทุลุออกมาจากกระชอน
3.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อแครอทมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
แป้งสีเหลือง ได้จากฟักทอง
1.ปอกเปลือกฟักทอง หั่นฟักทองเป็นลูกเต๋าเล็ก ต้มในน้ำเดือดจนนิ่ม นำออกมาพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ยีหรือบี้ฟักทองในกระชอนถี่ ให้เนื้อทะลุออกมา ตักเอาเฉwาะเนื้อฟักทองที่ทุลุออกมาจากกระชอน
3.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดพอติดเป็นก้อนนิด ๆ แล้วนำเนื้อฟักทองมาผสม กะให้ผสมแล้วแป้งเหนียวพอดี นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
แป้งสีเขียว ได้จากใบเตย
1.หันใบเตย 4-5 ใบพอหยๅบ ๆ นำไปตำให้ละเอียด เติมน้ำ 1-2 ชต.บีบและคั้นเอาแต่น้ำ
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
4.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง และน้ำใบเตย 1.5 ชต. นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
แป้งสีแดง ได้จากน้ำหวานสีแดง
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
2.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง และน้ำหวานสีแดง 1 ชต. นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
แป้งสีขๅว
1.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งมัน (อัตรา 9:1 ส่วน)
2.ค่อย ๆ เติมกะทิลงในแป้ง นวดจนแป้งเหนียว พักไว้
วิธีต้มเม็ดบัวลอย
1.นำแป้งแต่ละสี มาปั้นขนาดเท่าลูกมะเขือพวง หรือขนาดตามชอบ โดยโรยแป้งมันไว้ที่ภาชนะที่รอง และมือเพื่อกันแป้งติดมือ
2.ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด
3.ใส่แป้งที่ปั่นแล้วลงไป ในขณะน้ำเดือดแรง รอเวลา 2-3 นาที ให้เม็ดบัวลอย ลอยขึ้uมาที่ผิว
4.เมื่อลอยแล้ว รออีก 30 วินาที แล้วตักเม็ดบัวลอย ลงแช่ในน้ำเย็น และตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำไข่หวาน
1.ตั้งนำใส่น้ำตาลทราย น้ำ 0.5 ลิตร น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
2.รอให้น้ำตาลละลายและเดือด
3.ตอกไข่นกกระทาใส่ลงไป ระวังอย่าให้แตก
4.รอ 3-4 นาที ให้ไข่สุก ตักไข่แยกจากน้ำในถ้วย (การต้มไข่หวานแยก เพื่อป้องกันกลิ่นคาวหากต้มไปพร้อมกับบัวลอย)
วิธีต้มน้ำบัวลอย
1.ผ่ามะพร้าว เอาน้ำไว้ และขูดเนื้อมะพร้าวแยกไว้
2.ตั้งน้ำมะพร้าว 1-2 ลูก ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป คนให้ละลายและเดือด (ระวังอย่าใส่น้ำตาลมาก จะหวานเกิน)
3.นำหัวกะทิใส่ลงไป คนอย่าให้แตกมัน เมื่อเริ่มเดือด ให้นำเนื้อมะพร้าว และเม็ดบัวลอย มาใส่ลงไป
4.คอยคนให้เม็ดบัวลอยแตกตัว และใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย (0.5 ชช.หรือตามชอบ) ชิมรสตามชอบ
5.คอยคนจะเดือด ปิดไฟ ตักบัวลอยใส่ถ้วยหรือลูกมะพร้าว ตักไข่หวานไว้ด้านบน
แหล่งที่มา: cookpad เรียบเรียงโดย tubesmile.com
วิธีทำบัวลอยเบญจรงค์มະพร้าวอ่อน หอมหวาน อร่อยมาก บอกทุกขั้นตอน
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 28, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: