วิธีทำหมกปลีกล้วยใส่หมู รสอร่อย เด็ด นัว หอมเครื่องสมุนไพร กินแล้วดีต่อสุขภาพ




วิธีทำหมกปลีกล้วยใส่หมู รสอร่อย เด็ด นัว หอมเครื่องสมุนไพร กินแล้วดีต่อสุขภาพ

เมนูหมกหัวปลีกล้วยใส่ ห มู หรือ ใส่ ไ ก่ ถือเป็นกับข้าวยอดฮิตคู่ครัวของคนไทยมายาวนาน รสชาดห่อหมกปลีแต่ละท้องถิ่นก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป

ซึ่งเมนูห่อหมกปลีนี้สามารถดัดแปลง ประยุกต์ได้หลากหลาย วันนี้จะพาเพื่อนสมาชิกไปดูวิธีการทำ ห่อหมกปลีรสเด็ดกันครับ

ส่วนประกอบหมกปลี

– หัวปลีกล้วย 1-2 หัว

– เ นื้ อ ห มู หรือ เ นื้ อ ไ ก่ หั่ น หรือ บด 1 ถ้วย

– ไข่ไ ก่ 2 ฟอง

– น้ำปลา 2 ช้อนแกง

– น้ำ ป ล า ร้า 2 ช้อนแกง

– เกลือ 1 ช้อนแกง

– ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ)

– ตะไคร้ 3 หัว

– หอมแดง 5 หัว

– กระเทียม 5 กลีบ

– พริกสด (แล้วแต่ชอบ ร ส จั ด ขนาดไหน)

– ใบแมงลัก 5 ก้าน

– ต้นหอม 5 ต้น

– ใบมะกรูด 3 ใบ


เคล็ดลับ

1. เคล็ดลับที่หลายคนไม่ค่อยรู้ ก็คือตอนที่ หั่ น ปลี กล้วย แช่น้ำ ให้บีบน้ำมะนาว 1/2 ลูกใส่ด้วย จะทำให้ปลีกล้วยขาวน่ารับประทาน สีไม่ดำตอนสุกครับ ถ้าไม่มีน้ำมะนาวอาจใช้น้ำมะขามเปียก หรือน้ำส้มสายชู 1 ช้อนแกง แทนได้เช่นกัน

2. เนื้ อ ห มู หรือ เ นื้ อ ไ ก่ ควรหมักด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย จะช่วยดับคาว เพิ่มรสชาดความนัว

ขั้นตอนการทำหมกปลี

1.เตรียมส่วนประกอบหลักให้พร้อม

2.เตรียมเครื่องเทศ ทั้ง พริก ตระไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้

3.นำปลีที่ หั่ น ลงแช่น้ำไว้ อย่าลืมเคล็ดลับ ใส่น้ำมะนาวด้วยตอนแช่

4.นำปลีใส่ครกโขลก น ว ด ให้นิ่ม แล้วแต่ความชอบ จากนั้นใส่เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ และไข่ไก่ ลงครกโขลกต่อให้เข้ากัน


5.ตามด้วยเครื่องเทศ โขลก น ว ด ให้เข้ากันจนทั่ว

6.ใส่ผัก ใบแมงลัก ต้นหอม ที่เตรียมไว้ เป็นลำดับสุดท้ า ย คลุกเคล้าต่ออีกนิด

7. เติมเครื่องปรุง น้ำปลา เกลือ น้ำปลาร้าและชูรส(ถ้าชอบ) เพื่อเพิ่มรสชาด โขลกให้เข้ากันต่ออีกนิด


8. ตักใส่ใบตองที่ทำความสะอาดแล้ว ปริมาณ 2 ทัพ พี ต่อห่อหมก ใส่พริกสด ลูก โ ด ด สำหรับคนที่ชอบร ส จั ด จ้าน

9. พับห่อใบตองแล้วกลัดด้วย ไ ม้ จิ้ ม ฟั น



10. วางใส่หม้อนึ่ง ที่กำลัง เ ดื อ ด ปิดฝาไว้ 15-20 นาที

ลองดูหน่อยซิ สุกรึยัง กลิ่นหอมยั่วยวนใจ ทนไม่ไหวแล้วววว

บางคนไม่ชอบแบบนึ่ง แต่ชอบแบบหมกย่าง หรือหมกปิ้ง ก็ตามสะดวกเลยครับ แบบปิ้งย่างจะได้ความหอมของใบตองมากกว่านึ่งครับ




อันนี้แบบนึ่งกลิ่นหอมมาก น่าทานไหมครับ

เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้วครับ เมนูเด็ดห่อหมกปลีใส่ ห มู (หรือไก่) น่าตาดูดีมากครับ เห็นแล้วน้ำล า ย ไหล ไหนใครมีข้าวเหนียวร้อนๆ ขอแอดสักกระติ๊บทีครับ 555+

10 ประโยชน์ของปลีกล้วย

1. ช่วยบำ รุ ง ฟั น ให้แ ข็ ง แ ร ง และช่วยให้ฟันขาวสะอาด

2. ช่วยบำ รุ งน้ำ น ม สำหรับแม่ลูกอ่อน

3. ช่วยบำ รุ ง ลำ ไ ส้ ป้ อ งกั น แ ผ ล ในกระ เ พ าะ ช่วย แ ก้ ป ว ด ท้ อ ง

4. รักษาแ ผ ล สด และบรรเทาอาการ บ ว มจากแ ม ล ง สัตว์กั ด ต่ อ ย

5. ช่วยล ด ระดับน้ำตาลในเ ลื อ ด ผู้ป่วย โ s ค เบาหวาน

6. บำรุ ง ผิวพ s s ณ บำรุ งเ ลื อ ด เพิ่มความเปล่งปลั่ง ดูมีเ ลื อ ด ฝาด มีน้ำมีนวล

7. ช่วยให้เ ลื อ ด ไ ห ล เ วีย นดี

8. ช่วยรั ก ษ าแ ผ ล ในปาก แ ก้ ร้ อ นใน ให้ห า ยเร็วขึ้น

9. ช่วยให้ หน้ า อ ก เ ต่ ง ตึง สมบูรณ์ ไม่ห ย่ อ น ยาน

10. ช่วยเพิ่มธ า ตุ เ ห ล็ กใน ร่า งก า ย


ขอบคุณภาพ.พ่อใหญ่ อ้ ว น คนผู่ฮ้ า ย ขี่โผ่ใหญ่
เรียบเรียงโดย.คนมีสาระ และ https://meesara.club/6959/51/
วิธีทำหมกปลีกล้วยใส่หมู รสอร่อย เด็ด นัว หอมเครื่องสมุนไพร กินแล้วดีต่อสุขภาพ วิธีทำหมกปลีกล้วยใส่หมู รสอร่อย เด็ด นัว หอมเครื่องสมุนไพร กินแล้วดีต่อสุขภาพ Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 21, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.