สูตรทำคั่วกลิ้งหมู เมนูอาหารใต้รสเด็ดเผ็ดร้อน กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก จนต้องขอตักข้าวเพิ่ม
วันนี้เรามีสูตร “คั่วกลิ้งหมู” มาฝากทก ๆ คน เป็นเมนูอาหารใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนของรสชาติ ที่บอกเลยว่าเด็ดเผ็ดยังไงก็ตักไม่หยุด ส่วนวิธีทำก็ง่ายไม่ยุ่งຍาก ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลย
วัตถุดิบ
1. เนื้อหมูสับ 250 กรัม
2. พริกแกงคั่วกลิ้ง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 เม็ดใหญ่
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
9. น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
STEP 1 : ผัดพริกแกง
– ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไปค่ะ ตามด้วยพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดให้มีกลิ่นหอมค่ะ
STEP 2 : ใส่หมูสับ + ปรุงรส
– เมื่อผัดพริกแกงจuมีกลิ่นหอมแล้ว นำหมูสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปค่ะ ผัดให้หมูสับเข้ากับน้ำพริกแกง ระหว่างนี้เติมน้ำเปล่าต้มสุกที่เตรียมไว้ค่ะ จะได้ผัดได้ง่ายขึ้น
– เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสด้วยผงปรุงรสและน้ำปลา ผัดให้เข้ากันอีกครั้งค่ะ
– นำพริกไทยอ่อน ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าแดง ใส่ลงไปผัดให้เข้ากันค่ะ ดูจนหมูสุกและทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟได้เลยค่ะ
– ใส่เนื้อหมูลงไป
– เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
– ปรุงรส
– เพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูดซอย
– เพิ่มสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
– ผัดให้เข้ากัน เท่านี้ก็พร้อมทานแล้ว
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
– นำคั่วกลิ้งที่สุกแล้วจัดเสิร์ฟใส่จาน ตกแต่งด้วยใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดงซอย และใบมะกรูดซอย ทานกับผักเครื่องเคียงตามชอบได้เลยค่ะ
– พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
เป็นยังไงบ้างคะ กับเมนู “คั่วกลิ้งหมู” จัดว่ารสชาติเด็ดเลยค่า ถูกอกถูกใจสำหรับคนที่ชอบทานอาหารใต้เผ็ดร้อนกันเลย ส่วนผสมก็ไม่เยอะ ทำได้เองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อร้านแกงใต้เลยจ้า
แหล่งที่มา: wongnai
เรียบเรียงโดย bobbaank.com
สูตรทำคั่วกลิ้งหมู เมนูอาหารใต้รสเด็ดเผ็ดร้อน กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก จนต้องขอตักข้าวเพิ่ม
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 19, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: