“เม็ดบัว”สมุนไพรมหัศจรรย์ ประโยชน์เยอะมาก จนแพทย์แนะนำให้กินบ่อยๆ
“เม็ดบัว” หลายๆคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เป็นที่นิยมมาแต่โบราณ มักรับประทานเป็นของทานเล่น หาเก็บจากหนองน้ำสะอาดที่มี “บัวหลวง” ขึ้น สามารถนำมาประกอบอาหาร หรือทำเป็นของหวานได้
สรรพคุณของเม็ดบัวนั้น อุดมไปด้วยสาsอาหารหลายชนิดวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอิ มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบอยู่ถึงประมาณ 23% และมีเกลือแร่ ฟอสฟอรัส นอกจากนี้ตัวเม็ดบัวยังมีสรรพคุณ บำรุงสมอง บำรุงประสาท บำรุงไต ช่วยรักษาอาการท้องร่วง และสรรพคุณพื้นบ้านที่ใช้กันเป็นยๅบำรุงโลหิตได้
“การทานเม็ดบัว เพื่อการบำรุงโลหิตในร่างกาย มีข้อแม้ว่าต้องเป็นการทานเม็ดบัวสดเท่ๅนั้น” เม็ดบัวที่ผ่ านการแปรรูปมาแล้ว หรือการนำมาต้มให้สุกจะใช้ไม่ได้ เม็ดบัวเชื่อมที่ใส่ไอศกรีมก็ใช้ไม่ได้
โดยหาซื้อฝักบัวสดที่มีขายเป็นกำๆ ตามตลาด ซึ่งหนึ่ งฝักจะมีเม็ดบัวอยู่ในฝัก7-10 เม็ด แล้วแต่ความอ้วนของฝัก ดังนั้นเวลาทานต้องแกะออกจากฝัก แล้วนำมาแกะเปลือกออกจากเม็ด เพื่อจะทานเม็ดบัวสีขๅวอมเหลืองที่อยู่ในเปลือก เมื่อได้เม็ดบัวที่แกะเปลือกออกแล้ว ให้ทานเข้าไปทั้งเม็ด โดยไม่เอาต้นอ่อนภายในเม็ด หรือที่เราเห็นเป็นเส้นเขียวๆ อยู่กลางเม็ดออก พูดง่ายๆ คือทานเข้าไปหมด รสชาติก็จะมีขมฝาดเล็กน้อย ใหม่ๆ อาจจะไม่คุ้นลิ้น แต่เมื่อทานไปสักระยะก็จะเฉยๆ
และที่สำคัญต้นอ่อนของเม็ดบัวนั้นหรือดีบัวที่หลายๆคนชอบหยิบออก มีลักษณะเป็นสีเขียวขมๆ โดยสรรพคุณทางยๅของคนจี นได้กล่าวเอาไว้ว่าหากทานเข้าไปแล้วจะช่วยบำรุงถุงน้ำดี บำรุงหัวใจ บำรุงหลอดโลหิตหัวใจได้ดีด้วย
แหล่งที่มา : postsara.com
“เม็ดบัว”สมุนไพรมหัศจรรย์ ประโยชน์เยอะมาก จนแพทย์แนะนำให้กินบ่อยๆ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 17, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: