ประโยชน์ของหัวไชเท้า ผักฤทธิ์เย็น กินช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณ ล้างสารพิษในโลหิต
หัวไชเท้า พืชผักชนิดหนึ่งที่เราคุ้นเคยกันดีนะคะ สามารถซื้อหาเอามาปรุงอาหารได้ตามตลาดทั่วไป หากินได้ตลอดทั้งปีเลยก็ว่าได้ ทำอาหารได้หลายอย่าง อย่างที่นิยมมากๆ ก็จะเป็นแกงจืดค่ะ
เชื่อว่าหลายๆ คนกินกันบ่อยๆ และชอบกินด้วย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าหัวไชเท้ามีคุณประโยชน์และสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากมายเลยทีเดียว โดยที่เราอาจนึกไม่ถึงเลยด้วยซ้ำ วันนี้มีประโยชน์ของหัวไชเท้ามาบอกกันค่ะ
หัวไชเท้า มีชื่อเรียกอื่นๆ อีกมากมาย เช่น หัวไช้เท้า หัวผักกาด ผักกาดหัว มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ตามตำราจีนโบราณบอกว่าหัวไชเท้าสามารถกำจัดสิ่งสกปรกที่หมักหมมภายในร่างกาย มีฤทธิ์เป็นหยาง หรือเป็นภาษาไทยก็คือ ฤทธิ์เย็นนั่นเอง หัวไชเท้าจะมีรสชาติเผ็ดร้อนหน่อยๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในหลายๆด้าน
สารอาหารสำคัญในหัวไช้เท้า
มีวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซิน วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง แมกนีเซียม นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร และโปรตีน
1. แก้ไข้หวัด
หัวไชเท้าอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายและช่วยเสริมสร้างร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรค มีการนำหัวไชเท้ามาปรุงเป็นยารักษาไข้หวัดได้ผลดี
2. ช่วยเผาผลาญพลังงาน
หัวไชเท้ามีเอนไซม์ เช่น อะมัยเลส Amylase เอสเทอร์เรส Esterase ไดแอสเทส Diastase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารโดยเฉพาะแป้งและไขมัน นอกจากนี้หัวไช้เท้ายังสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและบำรุงผิวพรรณอีกด้วย
3. ฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณ
มีวิตามินซี ฟอสฟอรัส สังกะสี และวิตามินบีบางชนิดในหัวไชเท้า เป็นประโยชน์กับผิวพรรณเป็นอย่างมาก น้ำจากหัวไชเท้าช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น หัวไชเท้าที่สับหรือบดจนละเอียดมีสรรพคุณด้านการฆ่าเชื้อ สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดผิวอย่างสะอาดหมดจด นอกจากนี้หัวไชเท้ายังช่วยรักษาผิวที่แห้ง เป็นผื่น เป็นฝ้ากระได้อีกด้วย
4. ช่วยลดน้ำหนัก
ส่วนประกอบของหัวไชเท้ามีคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ มีน้ำมาก ทำให้เราอิ่มโดยไม่ทำให้ระดับแคลลอรี่เพิ่มขึ้น อีกทั้งมีใยอาหารมากทานแล้วอิ่มง่าย และทำให้ขับถ่ายได้สะดวก ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญพลังงานในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นหัวไชเท้าจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
5. ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
การดื่มน้ำหัวไชเท้าเพียงครึ่งแก้ว หรือทานเป็นอาหารว่างจะทำให้เราได้รับวิตามินซีมากเกือบ 15% ของปริมาณที่ควรรับประทานต่อวัน การทานแบบนี้เป็นประจำจะช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เราจะได้รับสารแอนติออกซิแดนท์ antioxidants และอาจช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวได้ ซึ่งมีความสำคัญมากในการต่อสู้กับโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคหวัดธรรมดาหรือโรคมะเร็ง!
6. ป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ
วิตามินซีไม่เพียงเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีส่วนในการสร้างคอลลาเจน collagen ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นในการสร้างความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลือด ทำให้ลดโอกาสที่จะเป็นโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ
7. รักษาอาการแมลงสัตว์กัดต่อย
หัวไชเท้ามีสรรพคุณบรรเทาอาการคัน จึงสามารถใช้บรรเทาอาการแมลงกัดต่อยและผึ้งต่อย นอกจากนี้น้ำหัวไชเท้าสามารถลดอาการเจ็บ ปวด บวม ในบริเวณที่โดนกัดต่อยและบริเวณใกล้เคียงได้
8. ล้างสารพิษในระบบเลือด
หัวไชเท้ามีประโยชน์มากสำหรับตับและกระเพาะอาหาร นอกจากนี้มันยังเป็นตัวดีท็อกซ์ช่วยให้เลือดบริสุทธิ์ ขจัดสารพิษและของเสียออกไป
9. รักษาโรคดีซ่าน
หัวไชเท้ามีประโยชน์อย่างยิ่งในการรักษาโรคดีซ่าน เพราะหัวไชเท้าจะลดระดับของ Bilirubin และช่วยให้สารผลิตภัณฑ์ของ Bilirubin อยู่ในระดับที่ปกติอีกด้วย นอกจากนี้หัวไชเท้ายังช่วยลดการทำลายของเม็ดเลือดแดงซึ่งทำให้ผู้ป่วยดีซ่านต้องทรมานด้วยการเพิ่มออกซิเจนที่บริสุทธิ์ให้แก่เลือด
10. รักษาโรคริดสีดวงทวาร
หัวไชเท้าจะช่วยให้การย่อยอาหารเป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยเก็บรักษาน้ำ และช่วยแก้ปัญหาท้องผูกที่เป็นสาเหตุหลักของโรคริดสีดวงทวาร เนื่องจากหัวไชเท้าเป็นตัวดีท็อกซ์ที่ดีเยี่ยม มันจึงรักษาอาการริดสีดวงทวารได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้น้ำของหัวไชเท้ายังมีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้อีกด้วย
11. ดีต่อทางเดินปัสสาวะ
น้ำของหัวไชเท้ามีสรรพคุณบรรเทาอาการอักเสบและอาการปวดแสบปวดร้อนขณะปัสสาวะ นอกจากนี้ยังช่วยทำความสะอาดไต ยับยั้งการติดเชื้อของไตและระบบปัสสาวะ ทำให้หัวไชเท้าเป็นตัวช่วยในการรักษาสภาพของระบบปัสสาวะที่มีพิษเยอะเกินไปให้เป็นปกติได้
12. ความดันโลหิตสูง
หัวไชเท้าอุดมไปด้วยโพแทสเซี่ยม Potassium ที่มีส่วนช่วยในการลดความดันเลือด เพราะโพแทสเซี่ยมช่วยให้หลอดเลือดแดงคลายตัวใหญ่ขึ้น ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น การลดความดันเลือดเกิดจากหลอดเลือดแดงที่ขยายใหญ่ขึ้นนั่นเอง
13. โรคไต
ด้วยสรรพคุณช่าวฆ่าเชื้อ ดีท็อกซ์ หัวไชเท้าจึงสามารถรักษาความผิดปกติของไตได้หลายชนิด หัวไชเท้าสามารถล้างพิษที่สะสมในไต และลดการสะสมพิษภายในกระแสเลือด นอกจากนี้ยังลดโอกาสการจิดเชื้อในไตได้อีกด้วย
14. โรคเบาหวาน
มีน้ำตาลในระดับที่ต่ำ ดังนั้นการทานหัวไชเท้าจึงไม่ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการดูดซึมน้ำตาลในกระแสเลือดด้วย
15. โรคมะเร็ง
ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณในเรื่องตัวท็อกซ์และอุดมไปด้วยวิตามินซี, โฟลิค Foric และ Anthocyanins หัวไชเท้าจึงสามารถรักษาโรคมะเร็งได้หลายชนิดเช่น ลำไส้ใหญ่, ไต, กระเพาะอาหาร, และช่องปาก นอกจากนี้สาร Isothiocyanate ในหัวไชเท้ายังสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้
16. โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหลอดลมอักเสบ และโรคหอบหืด
หัวไชเท้าลดความแน่นภายในระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งการระคายเคืองของจมูก ลำคอ และปอด ที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเป็นโรคหวัด โรคภูมิแพ้ หรือเกิดการติดเชื้อ หัวไชเท้ามีประสิทธิภายในการฆ่าเชื้อและอุดมไปด้วยวิตามิน ซึ่งสามารถป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้
ตามตำรับยาจีนนำหัวไช้เท้าช่วยขจัดสารพิษ ล้างพิษในร่างกาย ช่วยละลายเสมหะจากปอด เจ็บคอ แก้ไข้หวัด ส่วนตำรับยาไทยนิยมนำรากหัวรักษาโรคไข้หวัด ช่วยละลายเสมหะ รักษาอาการท้องอืด กระหายน้ำ บรรเทาอาการเจ็บคอ และทำให้ช่วยเจริญอาหาร
ข้อควรระวัง : ไม่ควรทานร่วมกับสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนเช่น โสม ตังกุ่ย เนื่องจากฤทธิ์เย็นของหัวไชเท้าจะสะเทินฤทธิ์ของสมุนไพรตัวอื่นๆ ส่งผลให้ประสิทธิภาพของสมุนไพรจะไม่ดีเท่าที่ควร
ที่มา...https://www.siamvariety.com/view-21550.html
ประโยชน์ของหัวไชเท้า ผักฤทธิ์เย็น กินช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวพรรณ ล้างสารพิษในโลหิต
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
สิงหาคม 18, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: