ยอดมะระขี้นก ยอดผักไส่ ผักไซ่ ผักสมุนไพรมีรสขม กินช่วยชะลอความแก่ชรา บำรุงน้ำดี ม้าม และตับ
มะระขี้นก เป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถพบได้ทั่ว ๆ ไป มีรสขมกว่ามะระจีน ผลอ่อนนำไปต้มหรือเผากินได้ทั้งลูก ใบของมะระขี้นกก็นำมาทำอาหารได้ แต่ไม่นิยมกินสดเพราะมีรสขม ส่วนยอดมะระนำไปลวกเป็นผักจิ้มกินกับน้ำพริกได้อร่อยมากๆ
มะระขี้นก ชื่อสามัญ Bitter gourd ชื่อวิทยาศาสตร์ Momordica charantia L. จัดอยู่ในวงศ์แตง (CUCURBITACEAE) มีถิ่นกำเนิดที่บริเวณเขตร้อนในทวีปเอเชียและทางตอนเหนือของแอฟริกา เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานนับพันปี ในเอเซีย อาฟริกา และละตินอเมริกา
ยอดมะระขี้นก เป็นผักสมุนไพรรสขมที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร รวมถึงยังมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง ตามที่สุภาษิตไทยได้กล่าวไว้ คือ “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” ด้วยเหตุนี้มะระขี้นกจึงถูกนำมาใช้เป็นยากันมาอย่างยาวนาน
ประโยชน์ของยอดมะระขี้นก
ช่วยให้เจริญอาหาร เพราะมีสารที่มีรสขม ช่วยกระตุ้นน้ำย่อยให้ออกมามากยิ่งขึ้น ทำให้รับประทานอาหารได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น
ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยในการชะลอความแก่ชราได้
ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ธาตุไม่ปกติ เพิ่มพูนลมปราณ
ใช้เป็นยาช่วยในการฟอกเลือด
ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ
ช่วยดับพิษร้อนในร่างกาย
ช่วยแก้อาการไอเรื้อรัง
แก้อาการจุดเสียด แน่นท้อง
ช่วยขับพยาธิตัวกลม
ช่วยขับลม มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ
ช่วยบำรุงน้ำดี แก้โรคม้าม รักษาโรคตับ
ใช้ใบสดของมะระขี้นกประมาณ 30 กรัมต้มกับน้ำดื่ม หรือใช้ใบแห้งบดเป็นผงรับประทาน ช่วยรักษาโรคกระเพาะ
ใบมะระขี้นก และยอดอ่อน นิยมนำมารับประทานเป็นอาหาร (แต่ไม่นิยมกินสด ๆ เพราะมีรสขม) โดยแถวอีสานนิยมนำใบมะระขี้นกใส่ลงไปในแกงเห็ดเพื่อทำให้แกงมีรสขมนิด ๆ ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมมากขึ้น และนำยอดมะระมาลวกเป็นผักจิ้มกับน้ำพริกหรือปลาป่นก็ได้เช่นกัน
ข้อมูลบางส่วนอ้างอิง https://medthai.com/
ยอดมะระขี้นก ยอดผักไส่ ผักไซ่ ผักสมุนไพรมีรสขม กินช่วยชะลอความแก่ชรา บำรุงน้ำดี ม้าม และตับ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กันยายน 22, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: