หมอญี่ปุ่นเผย กินบร็อคโคลี่เพาะงอก ช่วยป้องกันผมหงอก ลดผมหงอก และลดผมร่วงได้
ทางเพจ JapanSalaryman ได้ออกมาเผยว่าในรายการหนึ่งในญี่ปุ่น ได้มีคุณหมอ 300 คน ออกมาเลือกวัตุดิบอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างการ พร้อมกับจัด 10 อันดับอาหารที่ดีเยี่ยมที่สุด ได้แก่อันดับ 10 คือ แอปเปิ้ล อันดับ 9 กิมจิ อันดับ 8 อโวคาโด อันดับ 7 มะเขือเทศ อันดับ 6 บร็อคโคลี่ และอันดับอื่นๆที่ยังไม่ได้เปิดเผย
ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึง บร็อคโคลี่กันว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง อันดับที่ 6 คือ “บร็อคโคลี่” ครับ ผักตัวนี้ผมยอมรับเลยว่าเป็นผักที่ผมกินน้อยมากถึงมากที่สุด อาจจะเหตุผลส่วนตัวที่ว่ามันเขียวๆ แข็งๆ ไม่รู้เพื่อนๆ ชอบบร็อคโคลี่กันมั้ยครับ
แต่ในวงการการแพทย์ญี่ปุ่นเค้าบอกว่าเจ้าบร็อคโคลี่นี่แหละ คือ ราชาแห่งผักใครไม่ชอบกินผัก กินบร็อคโคลี่แค่อย่างเดียวเท่านั้นทดแทนได้หลายอย่างเลยครับ..
และที่สำคัญตอนนี้วงการแพทย์กำลังโฟกัสไปที่ บร็อคโคลี่ ในรูปแบบนึงนั่นคือ บร็อคโคลี่เพาะงอก (Broccoli Sprout)เจ้าตัวนี้ช่วยลดผมหงอก ลดผมร่วงได้เห็นผลจริง จะเป็นยังไง น่าเชื่อแค่ไหนติดตามอ่านได้ในโพสต์นี้เลยนะครับ
คุณหมอ ผอ.โรงพยาบาล Oshima บอกว่าบร็อคโคลี่นี่เต็มไปด้วยเส้นใยช่วยให้หายจากอาการท้องผูกครับ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเป็นโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้ด้วย
ฉะนั้น บร็อคโคลี่จึงได้รับเลือกว่าเป็นวัตถุดิบอันดับ 6 จากคุณหมอถึง 22 คนจากทั้งหมด 300 คนครับ เป็นที่รู้กันทางการแพทย์ว่า บร็อคโคลี่นั้นอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยจนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นราชาแห่งผักเลยนะครับ!
คุณหมอ Otani อธิบายว่า บร็อคโคลี่นั้นมีวิตามินเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน B C E และใยอาหารเต็มไปด้วยสารอาหารครับ
อย่างลูกสาวของหมอเองก็ไม่ชอบกินผัก คุณหมอเลยจับให้กินแค่บร็อคโคลี่อย่างเดียวเท่านั้นก็ถือว่าเพียงพอนะครับ เพราะบร็อคโคลี่ทดแทนผักอื่นๆ ได้เยอะมาก ทดแทนได้แค่ไหนพอเห็นภาพนี้ก็ตกใจเลยครับ
คุณหมอบอกว่าแค่ทานบร็อคโคลี่หัวเดียวในกระจาดด้านซ้าย เราจะได้คุณค่าทางสารอาหารเหมือนกระจาดด้านขวาที่มีผักหลากหลายชนิดครับ
เช่น หัวหอม มะเขือเทศ กะหล่ำ แครอท ฯลฯ ซึ่งจะได้ทั้งแมกนีเซียม วิตามิน C,E,K ,ธาตุเหล็ก,สังกะสี, บีตาแคโรทีน,โพแทสเซียม อีกทั้งบร็อคโคลี่ยังแคลอรี่ต่ำ ปริมาณน้ำตาลน้อยอีกด้วย ทำให้เป็นผักที่น่าสนใจมากครับ
น่าสนใจแค่ไหนนั้น..ร้านเบนโตะหรือข้าวกล่องบางที่ยังมีเปิดให้บริการเปลี่ยนจากข้าว เป็นบร็อคโคลี่ด้วยครับ! เปลี่ยนข้าวสวยเป็นบร็อคโคลี่ครับ!!น่าสนใจจริงๆ แต่ point สำคัญอยู่ที่ตรงนี้ เค้าบอกว่าถ้าทานผิดๆ เราอาจไม่ได้สารอาหารสำคัญนะ
ส่วนวิธีประกอบอาหารวิธีไหนที่ห้ามทำ !! ระหว่าง
A: การเอาไปต้ม
B: การเอาไปผัด
C: การเอาไปเวฟในเตาไมโครเวฟ
ให้ทายครับว่าเป็นแบบไหน!?
คำตอบคือ
ไม่ควรทำในแบบ A นะครับ (หรือการต้ม) เพราะการต้มจะทำให้วิตามิน C ที่มีมากในบร็อคโคลี่ละลายน้ำ ถ้าต้มแล้วสะเด็ดน้ำวิตามินที่ควรได้ก็จะหายไปครับ
ส่วนวิธีไหนที่แนะนำก็เห็นจะเป็นการนำไปไมโครเวฟครับจะดีที่สุดในวิธีการที่อยู่ในตัวเลือกทั้ง 3ส่วนดีรองมาจะเป็นวิธีการผัดครับ
หรือถ้าใครต้องการจะต้มจริงๆ ทำกับข้าวแบบลวกบร็อคโคลี่แล้ว ไม่เทน้ำออกก็โอเคนะครับ (เช่น ซุป หรือสตู)เพราะสารอาหรสำคัญก็ยังอยู่ในซุป ประเด็นที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นเรื่องๆ นี้ครับ บร็อคโคลี่ในรูปแบบที่กำลังได้รับความสนใจในวงการแพทย์คือบร็อคโคลี่ที่อยู่ในสภาพบร็อคโคลี่เพาะงอกครับ
นี่ครับบร็อคโคลี่เพาะงอก (Broccoli Sprout) ปกติกว่าจะเก็บเกี่ยวบร็อคโคลี่จะใช้เวลา 2 เดือนปลูก แต่บร็อคโคลี่เพาะงอกเก็บเกี่ยวได้ 3-7 วันหลังจากเมล็ดงอกครับ คุณหมอ Mizujima แห่งคลีนิคเส้นผม AGA เล่าว่าบร็อคโคลี่เพาะงอกนั้นหาซื้อได้แล้ว (ในซุปเปอร์ญี่ปุ่น) แถมยังช่วยป้องกันผมหงอก และผมร่วงได้จริงๆ ด้วยนะ
สาเหตุคือในบร็อคโคลี่เพาะงอกจะมี Sulforaphane อยู่ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยขับพิษได้ ช่วยแก้ปัญหาผมหงอกได้ครับ แต่ก่อนจะมาดูว่าทำไมคนเราถึงมีผมหงอกต้องมาอธิบายสาเหตุก่อนนะครับ คุณหมอ Mizujima อธิบายว่า แต่เดิมผมเราทุกคนก็เป็นสีขาวนะ เพียงแต่ว่าเมื่อผมงอกขึ่นมานั้น เมลานินที่อยู่ที่รากผมจะทำงานและย้อมสีผมให้เป็นสีดำ (เหมือนที่เราเห็นกันเป็นปกติครับ)
แต่เมื่อหนังศีรษะมีการไหลเวียนเลือดแย่เมื่อไหร่ อาจทำให้สารเมลานิน (ที่จะย้อมสีผมเป็นสีดำ) ส่งไปไม่ถึง สุดท้ายก็ทำให้ผมที่งอกขึ้นมาใหม่กลายเป็นผมหงอกนั่นเอง ซึ่งปรากฎการณ์ผมหงอกนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุมากขึ้น เครียด หรือกรรมพันธุ์ที่ทำให้เลือดผิวศีรษะหมุนเวียนแย่ลง ซึ่งปัญหาผมขาวก็ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ และเป็นปัญหากังวลใจของคนญี่ปุ่นที่มีอายุในช่วง 40-69 ปีครับ
มีการสำรวจคน 300 คนพบว่า มากถึง 151 คนที่กังวลในเรื่องของผมหงอกครับ และอันดับ 3 มากถึง 91 คนที่กังวลเรื่องผมร่วงและผมบาง (ผมว่าไม่น่าจะต่างไปจากเมืองไทยเรานะครับ) ผู้ใหญ่กังวลกันเยอะ จนเกิดธุรกิจร้านรับย้อมผมหงอกโดยเฉพาะครับ ไปครั้งนึงมีค่าบริการ 2,500 เยน (ประมาณ 750 บาท) ถูกกว่าการไปร้านเสริมสวยทั่วไปในญี่ปุ่นประมาณครึ่งราคาครับ มีร้านย้อมผมขาวเต็มเลยครับ Sulforaphaneที่อยู่ในบร็อคโคลี่เพาะงอกจะทำหน้าที่ควบคุมอนุมูลอิสระ สาเหตุใหญ่ที่ทำให้การไหลเวียนเลือดไม่ดี
สรุปได้ว่า ถ้าใครไม่ชอบทานผักหลายชนิด บร็อคโคลี่นั้นก็พอจะทดแทนได้นะครับ เพราะเต็มไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน และความรู้ใหม่ทางการแพทย์ไปโฟกัสที่บร็อคโคลี่เพาะงอก ที่มีฤทธิ์ช่วยให้การไหลเวียนเลือดที่ผิวศีรษะดีขึ้น ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง และกระตุ้นการสร้างเมลานินได้ช่วยให้หายผมหงอกครับ
ขอขอบคุณที่มาจาก : JapanSalaryman
และ https://www.tkvariety.com/
หมอญี่ปุ่นเผย กินบร็อคโคลี่เพาะงอก ช่วยป้องกันผมหงอก ลดผมหงอก และลดผมร่วงได้
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กันยายน 18, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: