อินทผาลัม ผลไม้รสหวาน คุณค่ามหาศาล ไฟเบอร์สูง กินช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง
มีความเชื่อว่า อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่พระผู้เป็นเจ้าประทานให้ เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้มาการบันทึกเกี่ยวกับอินทผาลัมอยู่หลายครั้ง ชาวมุสลิมนิยมรับประทานอินทผาลัมในช่วงเดือนถือศีลอด หรือ เดือนรอมฎอน
เนื่องจากในคัมภีร์อัลกุรอานได้บัญญัติไว้ว่าสามารถละศีลอดด้วยการกินอินทผาลัมแทนการดื่มน้ำได้ และชาวมุสลิมยังเชื่อว่าการอินทผาลัมจะช่วยในการป้องกันไสยศาสตร์ได้อีกด้วย
ปัจจุบันอินทผาลัมนั้นมีวางขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปในบ้านเรา เป็นชนิดตากแห้งบรรจุห่อภัณฑ์ เวลาไปเดินจับจ่ายซื้อของก็อย่าลืมซื้ออินทผาลัมมารับประทานด้วยนะคะ ทานเป็นประจำในปริมาณที่พอเหมาะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพดีค่ะ
ประโยชน์ดีๆ ของอินทผาลัม ดังนี้ค่ะ
1. อินทผาลัมเป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีไขมันต่ำ
2. อินทผาลัมอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์ แถมยังมีวิตามิน B1, B2, B3 และ B5 วิตามิน A1 และ C
3. มีไฟเบอร์สูง ช่วยในระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี
4. ให้พลังงานแก่ร่างกาย ประกอบด้วยน้ำตาลจำพวกกลูโครส ซูโครส และฟรุคโตส เพื่อให้ได้ประโยชน์มากขึ้นควรทานอินทผาลัมกับนม
5. มีโพแทสเซียมสูงและมีโซเดียมต่ำ มีงานวิจัยบอกว่าการทานอินทผาลัมเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสที่เส้นเลือดในสมองแตกได้
6. ป้องกันภาวะโลหิตจาง อุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่เป็นส่วนสำคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง
7. ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน มีฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุอีกด้วย
8. ช่วยทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง และช่วยป้องกันเยื่อบุในกระเพาะอาหาร ช่วยลดความรุนแรงของแผลในกระเพาะอาหาร
9. มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค พยาธิ และสารพิษที่ตกค้างที่อยู่ในลำไส้ และระบบทางเดินอาหาร ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิดซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
10. ช่วยลดเสมหะภายในลำคอ
11. มีไฟเบอร์สูง ให้พลังงาน แคลอรี่ต่ำ เหมาะแก่การเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก
12. ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทาง เพ ศ เพราะในอินทผาลัมมีสารฟีลกูลีน ซึ่งช่วยบำรุงการหลั่งน้ำเชื้อของเพศชายได้
13. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยป้องกันโรคตาบอดแสง หรือภาวะมองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน
14. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตสูง รักษาโรคเบาหวาน
15. ป้องกันมะเร็งในช่องท้อง
16. มีผลการวิจัยว่าอินทผาลัมมีสารกระตุ้นชนิตหนึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมดลูก ซึ่งจะช่วยให้การบีบตัวของมดลูกเป็นไปอย่างง่ายดายในช่วงเดือนสุดท้ายในการตั้งครรภ์ และยังช่วยลดการสูญเสียเลือดในขณะคลอด
ขอบคุณที่มา sharesidotcom
อินทผาลัม ผลไม้รสหวาน คุณค่ามหาศาล ไฟเบอร์สูง กินช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กันยายน 08, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: