สูตรทำน้ำมะกรูดหมัก เครื่องดื่มสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ บรรเทาอาการปวดท้อง ฟอกโลหิต
มะกรูด เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นใบ ผิว หรือ น้ำ เนื่องจาก รสชาติที่เปรี้ยวกลมกล่อม จึงสามารถใช้แทนน้ำมะนาวได้ นอกจากนี้ยังมีการใช้ผิว หรือ ใบ เพื่อช่วยในการดับกลิ่น
นอกจากนี้ผลของ มะกรูด ยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรรับประทานเพื่อแก้ไอ ขับเสมหะ บรรเทาอาการปวดท้อง ฟอกโลหิต ขับระดู และช่วยขับลม ทั้งยังช่วยลดน้ำหนักและช่วยในการแก้เส้นโลหิตโป่งพองที่ขา หรือ เส้นโลหิตขอด
วิธีทำเครื่องดื่มสมุนไพร
1. ล้างมะกรูดให้สะอาด นำไปหั่นเป็นแว่น หรือ ชิ้นสั้นกลม ถ้ามีเม็ดแกะเม็ดออก
2. หั่นเป็นชิ้น นำไปใส่ในขวดโหลแก้ว
3. เติมน้ำตาลทรายแดง ปิดฝาทิ้งไว้ 15 วัน
4. 15 วันผ่านไป น้ำตาล น้ำมะกรูด จะรวมกันเป็นน้ำเมา
5. เวลาดื่มชงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
6. เติมน้ำแข็ง ชงให้เข้ากัน สำหรับใครที่มีอาการไอแห้ง มีปัญหาการนอนหลับ แนะนำให้ชงดื่มก่อนนอน
บอกได้เลยว่ามีประโยชน์สุดๆ ถ้าหากคุณดื่มเป็นประจำทุกวันติดต่อกัน 30 วัน จะทำให้น้ำหนักของคุณลดลงได้
ทั้งนี้ ใบมะกรูด นั่นยังมีสรรคุณช่วยยับยั้ง หรือชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยต่อต้านมะเร็งได้อีกด้วย เนื่องจากใบมะกรูดนั้นอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน
ที่มา...sharesod.com
สูตรทำน้ำมะกรูดหมัก เครื่องดื่มสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ บรรเทาอาการปวดท้อง ฟอกโลหิต
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ตุลาคม 14, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: