สูตรทำสังขยาฟักทอง ขนมไทยทำง่ายๆ เนื้อเนียนนุ่มหวานมัน น่ากินมาก
สวัสดีครับเพื่อนๆ ขึ้นชื่อขนมไทย ไม่ว่าจะเป็นขนมประเภทไหนก็น่ากิน ก็มีรสชาดหอม หวานอร่อย สำหรับวันนี้ทางเว็ปเราก็มีเมนูขนมไทยน่ากินมาฝากเพื่อนๆ หวานมันไปกับ สังขยาฟักทอง ขนมไทยหวานหอมอร่อย ที่ทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ มีรสชาดที่นุ่ม ละมุนลิ้น ทำครั้งเดียวกินได้หลายคน ปัจจุบันหาทานอร่อยๆ ยากแล้ว หากใครหาฟักทองงามๆ ได้ ก็ลงมือทำตามขั้นตอนตามนี้กันดูเลยนะครับ
ส่วนผสม
1.ฟักทองแก่ๆขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4-5 นิ้ว
2.ไข่เป็ดเบอร์0 4ฟอง
3.น้ำตาลปี๊บอย่างดี 200 กรัม (ชอบหวานเพิ่มได้)
4.หัวกะทิ1ถ้วย
5.เกลือป่นเล็กน้อย
6.ใบเตย
7.ผ้าขาวบาง
วิธีทำ
1.ล้างฟักทองให้สะอาด เจาะฝาด้านบนฟักทองทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงกลมตามชอบ เปิดออก ใช้ช้อนตักเมล็ดออกให้หมด ล้างให้สะอาด คว่ำให้สะเด็ดน้ำ
2.ตอกไข่ลงในชาม ใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ ใบเตย ขยำจนไข่และน้ำตาลเป็นเนื้อเดียวกัน นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เทลงในลูกฟักทอง
3.ต้มน้ำให้เดือด วางฟักทองลงในถ้วยหรือจะใช้เชือกมัดตรงกลางลูกให้แน่น (ช่วยไม่ให้ฟักทองแตกง่าย) นำไปนึ่ง หรี่ไฟลง ปิดฝาไม่ต้องสนิท (เนื้อสังขยาจะเนียน) นึ่งไปประมาณ 35-40 นาทีหรือจนสุก
ผูกเชือกไว้ หลังนึ่งสุกฟักทองจะทรงรูปสวย
สังขยาเนื้อเนียนน๊าาาาาา น่ากินมากๆเลย
ประโยชน์ของฟักทองและคุณค่าทางอาหารของฟักทองมีมากมายจริงๆ แต่การนำมาทำขนมแบบนี้ ถือว่าได้ประโยชน์กันทั้งลูกไปเลย ทำสังขยาฟักทองแบบนี้ ได้กินกันทั้งครอบครัว ถ้าไปซื้อก็จะไม่อัดแน่นเต็มลูกแบบนี้ ที่สำคัญพอทำเป็นแล้วจะทำกินเมื่อไหร่ตอนไหนก็ได้ เพื่อนๆที่ชื่นชอบการทำขนมและชอบกินฟักทองลองเอาสูตรนี้ไปทำกันดูนะครับ หอมหวานนุ่มลิ้นน่ากินมาก
ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลจาก สมาชิกพันทิป maekwansri
เรียบเรียงโดย admingreeklikeme.news
สูตรทำสังขยาฟักทอง ขนมไทยทำง่ายๆ เนื้อเนียนนุ่มหวานมัน น่ากินมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ตุลาคม 08, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: