สูตรการทำอาหารวิธีทำขนมถ้วยใบเตยสูตรโบราณ เนื้อนุ่มหอมละมุน กลมกล่อม อร่อยถูกใจ




สูตรการทำอาหารวิธีทำขนมถ้วยใบเตยสูตรโบราณ เนื้อนุ่มหอมละมุน กลมกล่อม อร่อยถูกใจ

สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาเข้าครัว ไปทำ “ขนมถ้วยใบเตย” ซึ่งเป็นขนมหวานไทยโบราณที่มีมานาน รสชาติ ขนมถ้วยใบเตยสูตรโบราณนี้จะมีเนื้อนุ่ม หอมกลิ่นใบเตยคั้นสด ขนมถ้วยที่อร่อย หน้าต้องเป็นลายสวย ไม่เรียบด้าน

ส่วนตัวขนมต้องนุ่มละมุนพอดี ไม่แข็งเกินไป หรือหน้าเละเกินไปไม่อยู่ตัว รสชาติต้องไม่หวานมาก หน้าขนมก็ต้องมีความมันของกะทิ เค็มกำลังดี ไม่เค็มโดดเกินไป เมื่อตักเข้าปาก รสชาติ ความหวาน-เค็ม ต้องพอดีไม่มีรสไหนโดดเกินไป ความนุ่มละมุนของตัวขนม และหน้าก็ต้องเข้ากัน ถึงจะเรียกว่าอร่อยลงตัว กลมกล่อมทุกคำจ้า

ส่วนผสมตัวขนมถ้วยใบเตย

1. แป้งข้าวจ้าว ครึ่งถ้วย

2. แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

4. หางกะทิ 1 ถ้วย

5. น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมหน้าขนมถ้วยใบเตย

1. หัวกะทิ 1 ถ้วย

2. แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ

3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ

1. เตรียมลังถึง นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนรอไว้ ผสมแป้งสองชนิดเข้าด้วย เติมน้ำตาลปี๊บ และน้ำใบเตยลงไป นวดให้เข้ากันกับแป้ง ทะยอยใส่หางกะทิลงไป นวดจนเนียน และเข้ากันดี

2. ส่วนหน้าขนม ผสมแป้ง หัวกะทิ และเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน

3. นำตัวแป้งขนมที่เตรียมไว้หยอดลงในถ้วยตะไลที่ร้อนแล้ว หยอดลงถ้วยประมาณครึ่งหนึ่งของถ้วยตะไล แล้วปิดฝาซึ้งนึ่งประมาณ 5-6 นาที หรือจนตัวขนมสุก

4. จากนั้นก็หยอดหน้าขนมลงไปบนตัวแป้งที่นึ่งแล้ว นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที อย่านึ่งนานนะคะ เพราะตัวหน้าขนมจะแตกมัน

5. รอให้ขนมเย็น แล้วค่อยแคะขนมออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ รับรองว่าอร่อยจริง คอนเฟิร์มจ้า

ขนมถ้วยใบเตยที่สวย มองดูน่ารับประทาน หน้าต้องเป็นลายบางๆ ไม่เรียบด้านหรือมันเงา เทคนิคคือ น้ำต้องเดือด ไฟต้องอย่างแรง ควรเติมน้ำในลังถึงสูง 3/4 ของลังถึง หรือกะทะที่ใช้ตั้งซึงนึ่ง เพื่อนๆแฟนเพจอย่าลืมเอาไปลองทำทานดูนะคะ รับรองว่าอร่อยแท้ไม่แพ้ต้นตำรับแน่นอนจ้า


ขอบคุณข้อมูลและภาพจากคุณ Narinrat chatpongsan
เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ
สูตรการทำอาหารวิธีทำขนมถ้วยใบเตยสูตรโบราณ เนื้อนุ่มหอมละมุน กลมกล่อม อร่อยถูกใจ  สูตรการทำอาหารวิธีทำขนมถ้วยใบเตยสูตรโบราณ เนื้อนุ่มหอมละมุน กลมกล่อม อร่อยถูกใจ Reviewed by Dusita Srikhamwong on ตุลาคม 13, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.