“สูตรปลาส้มข้าวเหนียว” ทำไว้กินเองได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
ปลาส้ม (Plaa Som) เป็นผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดที่นำมาหมักทั้งตัวหรือเอาแค่เนื้อร่วมกับข้าวนึ่งสุก และกระเทียม จนได้ผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่มีรสเปรี้ยว เนื้อปลานุ่ม มีกลิ่นหอม นิยมรับประทานกันในทุกภาค วันนี้จึงมีเกร็ดความรู้ในเรื่องการทำ สูตรปลาส้มข้าวเหนียว ด้วยการนำภูมิปัญญาแบบชาวบ้าน มาแนะนำ ซึ่งเป็นการทำปลาส้มสูตรข้าวเหนียวที่มีความแปลก แต่คงรสชาติความอร่อย ด้วยเทคนิคและวิธีการง่าย ๆ
การผลิตปลาส้ม เป็นการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมายาวนาน โดยมีถิ่นผลิตดั้งเดิมในภาคอีสานของไทย ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายทำในทุกภาค และต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้มหลายแบบในแต่ละท้องถิ่น โดยปลาที่นิยมใช้ทำปลาส้ม ได้แก่ ปลาตะเพียน (นิยมมากที่สุด) ปลานวลจันทร์ ปลายี่สก ปลาเทโพปลาสร้อย ปลากราย ปลาจีน
ส่วนผสม
-เนื้อปลาหรือตัวปลา 10-20 กิโลกรัม
-กระเทียมสับ 1 กิโลกรัม
-ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
-น้ำซาวข้าว 0.5 ลิตร (อาจไม่ใช้ก็ได้)
-เกลือ 300 กรัม (ประมาณ 1 กำมือ)
-น้ำตาล 5-10 ช้อน
-ผงชูรส 2-3 ช้อน
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1.ขอดเกล็ด และเอาใส้ออก ก่อนล้างทำความสะอาด 1-2 น้ำ
-ปลาส้มตัว หลังจากขอดเกล็ด เอาใส้ออก และล้างทำความสะอาด อาจเอาหัวออกหรือไม่ต้องก็ได้
-ปลาส้มแผ่น ให้แล่เอาเนื้อปลาออกจากก้างเป็นแผ่นๆ จากนั้นเลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออก หรือไม่ต้องเลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออกก็ได้
-ปลาส้มชิ้น/ปลาส้มสับ ให้นำแผ่นปลาที่เลาะออกจากก้างมาสับเป็นชิ้นๆขนาดใหญ่ แต่ขนาดเล็กกว่าปลาส้มแผ่น ซึ่งอาจเลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออกหรือไม่เอาออกก็ได้
-ปลาส้มฟัก/ปลาส้มบด หมายถึง หลังแล่เนื้อปลา ให้เลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออก ก่อนสับหรือบดเนื้อปลาให้ละเอียดหรือเป็นชิ้นเล็กๆ
-ปลาส้มเส้น หมายถึง หลังแล่เนื้อปลาออกเป็นแผ่น ให้เลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออก ก่อนสับเป็นชิ้นเรียวยาวหรือตัดเป็นเส้นๆ
2.นำกระเทียมมาปอกเปลือก ตำโขลกหรือบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ
3.นำข้าวเหนียวมาอุ่นให้สุก
ขั้นตอนการทำ
1. ขโลกกระเทียม,เกลือ(ใส่เกลือไม่ต้องมาก) และน้ำตาล น้ำตาลให้ใส่นิดเดียวนะครับ ขโลกให้อะเอียด
2.จากนั้นนำปลาตะเพียนที่มาใส่ในภาชนะที่เตรียมสำหรับคลุก
3.นำเครื่องที่เราตำละเอียดแล้วใปคลุกกับปลา ใช้มือคลุกจะสะดวกกว่า
4.ใส่ข้าวเหนียวลงไปคลุกด้วย
5.เอาข้าวเหนียวที่คลุก ยัดใส่ในตัวปลาให้ครบทุกตัว
6.เมื่อยัดข้าวเหนียวเสร็จแล้ว เอาปลามาเรียงกันและปิดฝาไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด เป็นอันเสร็จ(ถ้าทำขายเขาจะหมักในถุงกับข้าวใสๆ ใส่เป็นตัวๆแล้วมัดไว้)
7.รอประมาณ 1- 2 วันก็ได้รับประทานได้แล้ว
แหล่งที่มาจาก : pantip.com
“สูตรปลาส้มข้าวเหนียว” ทำไว้กินเองได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ธันวาคม 13, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: