6 สูตร พริกเกลือเอาไว้จิ้มผลไม้ ที่ร้านผลไม้รถเข็นนิยมทำกัน
เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมพริกเกลือตามร้านผลไม้รถเข็นนั้น ถึงมีสีสวย หน้าตาน่าทาน แถมยังอร่อยกว่าเราทำเองอีกด้วย นั่นเพราะตามร้านผลไม้รถเข็นนั้นมีสูตรเฉพาะตัวของมันอยู่นั่นเอง
วันนี้มี 6 สูตรพริกเกลือ มาฝาก เป็นสูตรที่นิยมทำขๅยกันตามรถเข็นผลไม้ ลองปรุงแล้วชิมรสกันตามชอบ รับรองได้เลยว่าเอาผลไม้อะไรจิ้มก็อร่อยถึงใจครับ
1. พริกเกลือ
มาเริ่มกันที่เบสิคอย่าง พริกเกลือ ที่แม้ว่าจะชื่อว่าพริกเกลือ แต่ส่วนผสมหลักเป็นน้ำตาลนะคะ จิ้มมากเพลินมาก หวานมาก ต้องระวังด้วย
วัตถุดิบ
1. พริกขี้หนูสวน สีแดง 3 ເม็ด ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
2. น้ำตาลทรายขๅว 4 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
จะใช้การปั่นหรือโขลกทุกอย่างรวมกันก็ได้ ถ้าโขลกในครก ก็ใช้สากกด ๆ บด ๆ ให้พริก น้ำตาลทราย และเกลือเข้ากันดี ไม่ต้องตำแบบตำน้ำพริกนะคะ
2. พริกเกลือชูรส
วัตถุดิบ
1. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
2. เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายขๅวชนิดເม็ดละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ
4. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่
5. น้ำเปล่า 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบพริกเกลือร่วน ๆ ก็ไม่ต้องใส่
วิธีทำ
เริ่มจากผสมพริกกับเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและผงชูรสลงไปผสม ค่อย ๆ เติมน้ำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันพอดี ไม่แฉะเกินไป
3. กะปิหวานแบบแห้ง
วัตถุดิบ
1. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายขๅวชนิดເม็ดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา บางคนใช้ผงปรุงอาหารรสไก่
วิธีทำ
นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วย่างไฟอ่อน ๆ (ย่างเตาแก๊สก็ได้) เพื่อความหอม ขั้นตอนแรกนี้สามารถข้ามไปได้สำหรับใครที่ไม่สะดวก จากนั้นผสมน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากันค่อย ๆ เติมพริกป่น กะรสเผ็ดตามชอบ ส่วนผงชูรสนั้นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ
4. น้ำปลาหวาน
วัตถุดิบ
1. น้ำตาลปึก 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4. กุ้งแห้งป่น 1/2 ขีด
5. หอมแดงซอย 1-2 หัว
6. พริกขี้หนูซอย 3 ເม็ด
7. น้ำสะอาด
วิธีทำ
ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้ละลายง่าย ๆ เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด เเล้วใส่พริกขี้หนู กุ้งเเห้ง และหอมแดงซอย
5. กะปิหวาน
วัตถุดิบ
1. กะปิ 5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มได้
4. น้ำสะอาด
วิธีทำ
ขูดนำตาลปึกเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้ละลายง่าย ๆ เทน้ำตาลปึกใส่หม้อ พร้อมตั้งไฟอ่อน ใส่กะปิ พริกป่น เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเดือด
6. พริกเกลือบ๊วย
ปกติสูตรนี้จะใช้ผงบ๊วยสำเร็จรูป แต่ก็สามารถทำได้เองค่ะ
วัตถุดิบ
1. บ๊วยแห้งแกะเอาแต่เนื้อ 15 ลูก
2. น้ำตาลทรายขๅว 4 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ปั่นวัตถุดิบทุกอย่างรวมกันจนเป็นผง ง่าย ๆ แค่นี้เอง
เครื่องจิ้มต่าง ๆ ช่วยให้รสชาติแซ่บถูกใจก็จริง แต่ก็พ่วงมาด้วยโทษ เพราะมีทั้งน้ำตาล ผงชูรส และพริก ซึ่งหากทานมากเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้น ถ้าทานผลไม้สดโดยไม่ต้องเสริมรสอะไรก็จะดีที่สุด อย่างไรก็ตามถ้าติดใจในรสชาติความแซ่บความนัว ก็อาจจะทานนาน ๆ ครั้ง หรือลองลดประมาณดู เพื่อสุขภาพค่ะ
แหล่งที่มา: อยู่เป็น
เรียบเรียงโดย baansuann.com
6 สูตร พริกเกลือเอาไว้จิ้มผลไม้ ที่ร้านผลไม้รถเข็นนิยมทำกัน
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มีนาคม 02, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: