แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก สำหรับทำขาย น้ำซุปน้ำตกรสเข้มข้นกลมกล่อม พร้อมเคล็ดลับเด็ด
อยากทำก๋วยเตี๋ยวเรือหมูน้ำตกขายแต่ไม่อยากเสียเงินซื้อสูตร สนใจของฟรีไหม เรามีมาแจกพร้อมเคล็ดลับเด็ดเพียบ
เครื่อง และวิธีทำน้ำซุป
1. น้ำซุปกระดูกหมูน้ำตก 10 ถ้วย
2. เหล้าไทย 1 ช้อนโต๊ะ
3. รากขึ้นฉ่าย 3 ราก
สูตรน้ำซุปกระดูกหมูน้ำตก
1. ล้างกระดูกหมูคาตังหรือเอียวเล้ง ½ กิโลกรัมให้สะอาด ใส่ลงในหม้อบรรจุน้ำ 15 ถ้วย
2. ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ห่ออบเชยคั่ว โป๊ยกั๊กคั่ว อย่างละ 2 ชิ้น ลูกระวานคั่ว 3 ลูก ด้วยผ้าขาวบาง
3. ใส่ลงในหม้อตามด้วยเก๋าคี่แช่น้ำพอนุ่ม 1 ช้อนโต๊ะ ใบเตยมัดเป็นกำ 8 ใบ รากผักชีทุบ 5 ราก กระเทียมทุบ 1 หัว พริกไทยเม็ดทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง ½ ถ้วย กระเทียมดองทุบ 4-5 หัว
4. พอน้ำซุปเริ่มเดือดลดไฟอ่อนลง หมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ¼ ถ้วย ซีอิ้วขาว ½ ถ้วย ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ เกลือแกง 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ
5. เคี่ยวจนน้ำซุปมีกลิ่นหอม จากนั้นขยำเลือดหมูสด ¼ ถ้วยกับตะไคร้ 1 ต้น และเกลือป่น ¼ ช้อนชาพอเข้ากัน กรองเอาแต่น้ำใส่ลงในหม้อน้ำซุป เคี่ยวต่อจนน้ำซุปมีรสหวานหอมกลมกล่อม ปิดไฟ
วัตถุดิบ
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก/เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่ม 1 กิโลกรัม
2. เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
3. ตับหมูหั่นชิ้นบาง 2 ถ้วย
4. ลูกชิ้นหมู 20 ลูก
6. คะน้าหรือยอดคะน้าหั่นขนาด 1 นิ้ว 500 กรัม
7. ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
8. ปอดหมูต้มหั่นชิ้นบาง 2 ถ้วย
9. กระเทียมเจียวปนแคบหมู ½ ถ้วย
10. ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ถ้วย
11. เลือดหมูสด ½ ถ้วย
12. ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง เครื่องเคียงมีแคบหมู โหระพา และถั่วงอก
เครื่องปรุง
1. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
3. น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
4. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกบด (พริกกะเหรี่ยงคั่วทั้งก้านจนเปลือกไหม้ปั่นกับน้ำอุ่นพอหยาบ) 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปในหม้อต้มด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เหล้าไทย และรากขึ้นฉ่าย ต้มพอเดือดและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงลวกพอสุก ตักขึ้นใส่จานไว้ จากนั้นใส่ตับและลูกชิ้นลงลวกต่อ ตักขึ้น ใส่จานเดียวกับเนื้อหมู
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับคะน้าและถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว ใส่เนื้อหมู ตับ ปอด และลูกชิ้น ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำส้มสายชู และพริกบด โรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่าย จากนั่นใช้กระบวยตักเลือดหมูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จุ่มลงในหม้อน้ำซุปที่เดือดด้วยไฟแรงครึ่งกระบวย พอเลือดสุกตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวพอมีน้ำขลุกขลิก ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมเครื่องเคียง
แหล่งที่มา : สูตรอาหาร
แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำตก สำหรับทำขาย น้ำซุปน้ำตกรสเข้มข้นกลมกล่อม พร้อมเคล็ดลับเด็ด
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 06, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: