สูตรขนมขนมกุยช่าย สูตรแป้งบางนุ่ม มาพร้อมวิธีทำไส้ผักและน้ำจิ้มกุยช่ายง่าย ๆ
อยากทำต้องได้ทำ ! สูตรขนมกุยช่าย สูตรแป้งบางนุ่ม มาพร้อมวิธีทำไส้ผักและน้ำจิ้มกุยช่ายง่าย ๆ นึ่งร้อนหอมกรุ่น อยู่ไกลบ้านก็ทำได้ รับรองอร่อยไม่ผิดหวัง
ต้นกุยช่าย เอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ? เมนูกุยช่ายอันดับต้น ๆ ที่นึกถึงก็ต้องเป็นขนมกุยช่ายไส้ผักแน่นอน ใครอยากลองทำเป็นอาหารว่างวันหยุดนี้จัดเลย
ขอนำเสนอวิธีทำขนมกุยช่าย สูตรจาก คุณ Areerat Nernnam สูตรกุยช่ายแป้งบาง มาพร้อมวิธีทำไส้ผักง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาผัด และวิธีทำน้ำจิ้มที่ไม่ต้องเคี่ยว ถ้าเริ่มหิวก็อย่ารอช้า เข้าครัวด่วน ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม
ตัวแป้ง
แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไส้กุยช่าย
กุยช่ายซอย 2 กก
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 3/4 ถ้วย
น้ำจิ้ม
น้ำ 4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
ขั้นตอน
ทำน้ำจิ้มไว้ล่วงหน้าค่ะ โดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ
ทำไส้โดยผสมกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม (อยากให้นุ่มเร็วไม่ต้องรอถึง 1 ชม.ก็ขยำ ๆ ซะหน่อยค่ะ) จากนั้นเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ (สูตรนี้ไม่ต้องนำไปผัดนะคะแต่ถ้าใครชอบนิ่ม ๆ ก็เอาไปผัดได้)
ทำแป้งโดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำเดือดจัด ใช้พายไม้คนให้ทั่ว
พอแป้งอุ่นมือใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อยสลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมด แป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ
แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง หรือจะใช้ไม้รีดแป้งให้บางก็ได้ ตักใส่ไส้ห่อจับจีบห่อโดยรอบและไม่มีรอยรั่ว เรียงใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตองฉีกเป็นริ้วทาน้ำมัน
** แป้งสูตรนี้เริ่ดมาก ไม่ติดมือเลย เหนียวนุ่ม ห่อง่าย **
นำไปนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน
จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
ที่มา...kubkhao.com
สูตรขนมขนมกุยช่าย สูตรแป้งบางนุ่ม มาพร้อมวิธีทำไส้ผักและน้ำจิ้มกุยช่ายง่าย ๆ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 07, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: