สูตรไส้อ่อนหมูย่าง​ ฟูเด้ง​ ไม่เหนียวเคี้ยวเพลิน พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว




สูตรไส้อ่อนหมูย่าง​ ฟูเด้ง​ ไม่เหนียวเคี้ยวเพลิน พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว 

คนไทยขึ้นชื่อเรื่องการทำอาหารกินเองกันอยู่แล้ว ยิ่งวันหยุดยาวไม่ว่าจะเป็นวันปีใหม่หรือวันสงกรานต์ เมนูเด็ดๆ เพียบ ของปิ้งของย่างจัดเต็ม วันนี้เลยนำสูตรหมักไส้อ่อนย่าง มาบอกต่อเป็นไอเดียเมนูอาหารในวันหยุดยาว

แอบเบื่อ ๆ เมนูไส้ทอดกระเทียม สูตรอาหารไทยแล้ว เลยลองเปลี่ยนมาทำไส้ย่างบ้างดีกว่า สูตรอาหาร By kubkhao.com ขอนำเสนอวิธีทำไส้อ่อนย่าง มาพร้อมวิธีล้างไส้ให้ไม่คาวและสูตรหมักไส้ย่างรสเข้มข้น กินกับซอสพริกหรือน้ำจิ้มแจ่วก็อร่อย

ส่วนผสม ไส้อ่อนย่าง

1.ไส้อ่อน 350 กรัม

2.รากผักชี 2-3 ราก

3.กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว

4.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

5.ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา

6.ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา

7.ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา

8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

9.เกลือป่น 1 ช้อนชา

10.ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก

11.ใบมะกรูด 2-3 ใบ

12.น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)


วิธีทำ ไส้อ่อนย่าง

1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อนค่ะ

2.นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้นะคะ

3.ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป ด้วยนะคะ เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ

4.เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที นะคะ

5.นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะนะคะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆนะคะ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียมนิดๆ แล้วหั่นไส้อ่อน เป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ

6.จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยมากค่ะ



ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว

1.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

4.พริกป่น 2 ช้อนชา

5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

6.หอมแดงซอย 2-3 หัว

7.ต้อนหอมซอย 1 ต้น

8.ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น

วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว

– ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan
สูตรไส้อ่อนหมูย่าง​ ฟูเด้ง​ ไม่เหนียวเคี้ยวเพลิน พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว สูตรไส้อ่อนหมูย่าง​ ฟูเด้ง​ ไม่เหนียวเคี้ยวเพลิน พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 09, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.