สวัสดีเพื่อนๆกันอีกครั้งวันนี้เรามีสูตรการทำขนมไทยอร่อยๆมาฝาก ใครที่ชอบทานข้าวต้มมัดแต่หาร้านที่ทำอร่อยๆมไม่ได้ เราเลยจะชวนเพื่อนๆมาทำทานกันเองเลยแล้วกัน
ข้าวต้มมัดไส้กล้วย หรือ ข้าวต้มมัด ขนมไทยโบราณ ทำมาจากข้าวเหนียวผสมกับกะทิ บ้างก็นำถั่วดำ หรือเผือกหั่นเป็นลูกเต๋า มาผสมกับเนื้อข้าวเหนียวเขี้ยวงู หรือจะไม่ใส่ก็ได้ใน ข้าวต้มมัด
นิยมใส่ไส้เป็นถั่วเหลืองผัดกับหอมเจียว หรือใส่ไส้กล้วยน้ำว้าสุกผ่าครึ่ง แล้วนำมาห่อกับใบตอง มัดประกบกันแล้วนำไปนึ่ง มีรสชาติหวานมัน ทานเป็นขนมหรือของว่างของคนไทยสมัยโบราณ
เครื่องปรุง
_ข้าวเหนียว
_หัวกะทิเข้มข้น
_น้ำตาลทรายขาว
_เกลือป่น
_ถั่วดำ
_ใบตอง
_ตอก
_กล้วยน้ำว้านวลสุกค่อนข้างงอม
วิธีทำ
_ถั่วดำแช่ค้างคืน ต้มสุก รินน้ำออก พักไว้
_ตอกแช่น้ำเตรียมไว้
_ซาวข้าวเหนียว สัก4-5ครั้ง สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
_วางข้าวเหนียวใสภาชนะสำหรับตั้งไฟ
_เทหัวกะทิใส่ ในข้าวเหนียว ดูด้วยสายตา ให้กะทิท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาสัก1เซนติเมตร
_ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้พายไม้หรือตะหลิว คนตลอดกันติดก้น
_ใส่น้ำตาลทราย อัตราส่วน ข้าวเหนียว 1กิโลกรัม ต่อน้ำตาลทราย 3ขีดโดยประมาณ ต่อด้วยเกลือป่นนิดหน่อย(ชิมรส ปรุงเติมได้ตามชอบ)
_คนต่อจนน้ำกะทิ เเห้งหรือเข้ากันกับข้าวเหนียว ยกลง
_นำมาห่อกับใบตอง โดยใช้ใบตองซ้อนกันสองชั้น วางถั่วดำ ตามด้วยข้าวเหนียว และกล้วยผ่าครึ่งตามยาวของลูก แล้ววางข้าวเหนียวทับกล้วย ตามด้วยถั่วดำโปะบนสุด และห่อแล้วมัดด้วยตอก
_วางใส่ลังถึง นึ่งจนสุก
เคล็ดลับและข้อเสนอแนะ
_ถ้าใช้ข้าวเหนียวใหม่ต้องลดน้ำกะทิลง กันแฉะเพราะข้าวเหนียวใหม่จะนิ่ม
_กล้วยถ้างอมเกินจะออกรสขม
_ถ้ากล้วยไม่สุกมากต้องเพิ่มน้ำตาลทรายช่วยความหวาน
_น้ำตาลทรายเเละเกลือให้ค่อยๆใส่แล้วชิม
_น้ำตาลทรายถ้าใส่มากเกินไปจะไปรัดเม็ดข้าวเหนียว ทำให้นึ่งสุกยากหรือไม่สุดเลย
_สูตรนี้ไม่แช่ข้าวเหนียวก่อนผัด เมื่อสุกเราจะได้ข้าวเหนียวเหนียวที่เหนียวไม่แหยะ แต่จะนึ่งนานนิดนึง
_ถ้าเอาแบบรวดเร็วจะแช่ข้าวเหนียว ก่อนสัก1-2ชั่วโมงก็ได้
_ใบตองควรผึ่งลม จะทำให้นิ่มห่อง่าย
_ควรใช้กล้วยน้ำหว้านวลจะไม่ฝาด
_วิธีดูข้าวเหนียวสุก ให้สังเกตที่ใบตองจะเปลี่ยนสี หรือแกะดูก็ได้
_จะใส่ถั่วดำผัดรวมกับข้าวเหนียวก็ได้แต่จะทำให้ข้าวเหนียวดำไม่สวย
ภาพและสูตรจากคุณ Napaporn Onket
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
สูตรข้าวต้มมัดหรือข้าวต้มผัด เครื่องแน่น หวาน มัน อร่อยมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ธันวาคม 30, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: