สวัสดีกันอีกครั้งสำหรับคนที่มีใจรักการทำอาหารวันนี้เรามีสูตรและวิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดหลากหลายแบบมากัน พูดถึงเรื่องน้ำจิ้มนั้น เป็นหนึ่งอย่างเลยที่ขาดไม่ได้สำหรับคนไทย เวลาจะทานอาหารก็จะต้องมีติดบ้านติดครัวไว้ ใครที่ซื้อมาทานแล้วรู้สึกว่ารสชาติมันยังไม่แซ่บตามใจต้องการ
วิธีแก้ปัญหานั่นก็ไม่ยากค่ะ เราก็แค่ทำทานเองรับรองว่ารสชาติจะต้องอร่อยแซ่บอย่างแน่นอน พร้อมแล้วเราไปชมกันเลยว่าทั้ง 10 แบบนั้นมีวิธีและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
1. น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (สูตรอาหารทะเลลวกจิ้ ม)
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรนี้เหมาะกับอาหารทะเลแนวลวกจิ้ ม ทีเด็ดอยู่ตรงที่มีความเผ็ดจี๊ดจนน้ำหูน้ำตาไหล ส่วนผสมไม่เยอะแค่จับพ ริกขี้หนูมาผสมกับกระเทียม รากผักชี เกลือ และน้ำตาลทราย ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำม ะนา ว เสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลลวก กินเพลิน ๆ ข้าวสวยไม่ต้อง แค่นี้ก็อิ่มหนำสำราญใจแล้วค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• พ ริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด
• พ ริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
• น้ำม ะนา ว 1/2 ถ้วย
• น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พ ริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำม ะนา ว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
2 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (สูตรใช้ครกตำ)
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด เมนูน้ำจิ้ มที่มีความเผ็ดระดับกลาง เหมาะสำหรับคนชอบกระเทียมมาก ๆ เพราะได้ลิ้มรสชาติกระเทียมไปเต็ม ๆ และยังเหมาะกับครัวเรือนที่ไม่มีเครื่องปั่น ถ้าได้จิ้ มปลาหมึกลวกหน่อยรับรองเคี้ยวเพลินจนวางไม่ลงเชียวล่ะ
ส่วนผสม
• พ ริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
• กระเทียมไทย 10 กลีบ
• รากผักชีโขลกละเอียด 2 ราก
• น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำม ะนา ว 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพ ริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย และรากผักชีเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
2. เติมน้ำปลา น้ำม ะนา ว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแช่ไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บได้นาน 3 วัน
3 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (สูตรโบราณใช้น้ำส้มสายชู)
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด สูตรโบราณ ใส่พ ริกขี้หนูลงไปตามชอบ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแทนน้ำม ะนา ว ไม่ใส่น้ำปลาแต่ใส่เกลือลงไป ใช้การโขลกพอหยาบทำให้ได้ลิ้มรสเนื้อน้ำจิ้ มจริง ๆ แถมสูตรนี้ยังสามารถนำไปจิ้ มกินคู่กับไก่ต้มน้ำปลาได้อีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม
• พ ริกขี้หนู 1 กำมือ
• กระเทียม 5 กลีบ
• เกลือป่น ปลายช้อน
• น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพ ริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ
2. เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด เป็นน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดที่ไม่เผ็ดจัดเกินไป เหมาะกับเด็ก ๆ หรือคนไม่กินเผ็ด รสเค็มได้มาจากเกลือ เติมรสเผ็ดและเปรี้ยวเพิ่มความกลมกล่อมด้วย
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด
• กระเทียม
• รากผักชี
• น้ำตาลปี๊บ
• เกลือ
• ถั่วตัด
• น้ำม ะนา ว
วิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด
1. นำพ ริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ และเกลือโขลกให้ละเอียด
2. ใส่ถั่วตัด โขลกพอแหลก
3. ใส่น้ำม ะนา ว และน้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
5 น้ำจิ้ มกุ้งเผา (น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรใช้น้ำเชื่อม)
ใครมีเครื่องปั่นก็หยิบเอามาทำน้ำจิ้ มกุ้งเผากันได้เลยค่ะ เริ่มแรกทำน้ำเชื่อมก่อนค่ะ ต่อมาก็จับกระเทียม รากผักชี พ ริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อมไปปั่นจนละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำม ะนา ว
ส่วนผสม น้ำจิ้ มกุ้งเผา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
• กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย
• รากผักชีสับ 1/4 ถ้วย
• พ ริกขี้หนูเขียวแดง 3 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
• โหระพาซอย 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำม ะนา ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้ มกุ้งเผา
1. ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ ตั้งไฟคนให้ละลายจนเหนียวนิด ๆ
2. นำกระเทียม รากผักชี พ ริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อม ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
3. เทใส่ถ้วย เติมน้ำปลาและน้ำม ะนา ว พร้อมเสิร์ฟ
6 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว)
ใครชอบความแซ่บพ ริกยกสวน อยากให้ลองทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรนี้ ใส่พ ริกเน้น ๆ เติมกระเทียมตามชอบ ปรุงรสเปรี้ยวหวานตามสไตล์ ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• พ ริกสด
• กระเทียม
• ม ะนา ว
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำจิ้ ม)
วิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• โขลกพ ริกกับกระเทียม จากนั้นใส่ม ะนา ว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เพิ่มเติมรสเปรี้ยวและเผ็ดได้ตามใจชอบ
7 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (น้ำจิ้ มหอย)
แม้สีของน้ำจิ้ มไม่แสบทรวง แต่แอบแซ่บนะคะ พบกับวิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดใส่พ ริกสด กระเทียม และรากผักชีโขลก ปรุงรสเผ็ดตามชอบ ไม่ต้องเติมน้ำเปล่าเพราะอยากได้ความเข้มข้นจ้า
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• พ ริกสด
• กระเทียม
• รากผักชี
• น้ำปลา 4 ช้อน
• ม ะนา ว 4 ช้อน
• น้ำตาลทราย 2 ช้อน
วิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• ตำพ ริก กระเทียม และรากผักชี ตำพอแหลก ชอบเผ็ดให้เพิ่มพ ริก เติมน้ำปลา น้ำม ะนา ว และน้ำตาลลงไป คลุกเคล้าแล้วลองชิมดู
8 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (ปูไข่ดอง)
สำหรับคนอยากทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดง่าย ๆ ไม่ต้องมีเครื่องปรุงเยอะ ขอนำเสนอน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดที่มีแค่พ ริกกับกระเทียมและน้ำม ะนา ว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เอาทั้งหมดตำจนละเอียด แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• น้ำม ะนา วแป้น 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• พ ริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
• นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน
9 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (น้ำจิ้ มหอยแมลงภู่)
ปิดท้ายด้วยวิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ด สูตรนี้ใส่เกลือเพิ่มความเค็ม ใส่พ ริก กระเทียม และรากผักชีโขลกแบบละเอียด เติมน้ำต้มสุกเพิ่มปริมาณสักหน่อย
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• พ ริกขี้หนูสวน
• กระเทียม
• รากผักชี
• น้ำตาลปี๊บ
• เกลือ
• น้ำม ะนา ว
• น้ำต้มสุก
1. โขลกพ ริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ให้ละเอียด
2. ใส่น้ำม ะนา วและน้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
10 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด สูตรใส่ใบโหระพา
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรนี้จะมีสีเขียวจัดเพราะจะใส่พ ริกขี้หนูเขียวอย่างเดียว และเพิ่มความเขียวขจียิ่งขึ้นด้วยใบโหระพา เพิ่มความเค็มด้วยน้ำปลา รสชาติจะออกเปรี้ยวและหวานนำจากน้ำเชื่อม รสเผ็ดไม่มาก เหมาะสำหรับคนไม่ทานเผ็ด แถมสีสันของน้ำจิ้ มยังเป็นสีเขียวดูแล้วสบายตาอีกด้วย
ส่วนผสม
• พ ริกขี้หนูสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีสับ 2 ต้น
• ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
• น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำม ะนา ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่พ ริกขี้หนู กระเทียมสับ รากผักชีสับ ใบโหระพา น้ำเชื่อม น้ำปลา และน้ำม ะนา วลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นทุกอย่างให้ละเอียดและเข้ากัน
2. ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด สามารถเก็บไว้ได้ 3 วัน
เป็นยังไงกัยบ้างค่พเพื่อนๆสำหรับวิธีการทำน้ำจิ้มที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com ได้นำมาฝากกันในวันนี้ ใครชอบแบบไหนก็สามารถนำไปทำทานกันได้ หรือจะทำขายก็ไม่หวงแต่อย่างใด ส่วนผสมต่างๆนั้นก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะและความชอบของคนทำ
งข้อมูลโดย kubkhao.com
1. น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (สูตรอาหารทะเลลวกจิ้ ม)
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรนี้เหมาะกับอาหารทะเลแนวลวกจิ้ ม ทีเด็ดอยู่ตรงที่มีความเผ็ดจี๊ดจนน้ำหูน้ำตาไหล ส่วนผสมไม่เยอะแค่จับพ ริกขี้หนูมาผสมกับกระเทียม รากผักชี เกลือ และน้ำตาลทราย ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำม ะนา ว เสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลลวก กินเพลิน ๆ ข้าวสวยไม่ต้อง แค่นี้ก็อิ่มหนำสำราญใจแล้วค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• พ ริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด
• พ ริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
• น้ำม ะนา ว 1/2 ถ้วย
• น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พ ริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำม ะนา ว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
2 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (สูตรใช้ครกตำ)
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด เมนูน้ำจิ้ มที่มีความเผ็ดระดับกลาง เหมาะสำหรับคนชอบกระเทียมมาก ๆ เพราะได้ลิ้มรสชาติกระเทียมไปเต็ม ๆ และยังเหมาะกับครัวเรือนที่ไม่มีเครื่องปั่น ถ้าได้จิ้ มปลาหมึกลวกหน่อยรับรองเคี้ยวเพลินจนวางไม่ลงเชียวล่ะ
ส่วนผสม
• พ ริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
• กระเทียมไทย 10 กลีบ
• รากผักชีโขลกละเอียด 2 ราก
• น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำม ะนา ว 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพ ริกขี้หนูสวน กระเทียมไทย และรากผักชีเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ
2. เติมน้ำปลา น้ำม ะนา ว และน้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแช่ไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บได้นาน 3 วัน
3 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (สูตรโบราณใช้น้ำส้มสายชู)
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด สูตรโบราณ ใส่พ ริกขี้หนูลงไปตามชอบ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแทนน้ำม ะนา ว ไม่ใส่น้ำปลาแต่ใส่เกลือลงไป ใช้การโขลกพอหยาบทำให้ได้ลิ้มรสเนื้อน้ำจิ้ มจริง ๆ แถมสูตรนี้ยังสามารถนำไปจิ้ มกินคู่กับไก่ต้มน้ำปลาได้อีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม
• พ ริกขี้หนู 1 กำมือ
• กระเทียม 5 กลีบ
• เกลือป่น ปลายช้อน
• น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพ ริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ
2. เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด เป็นน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดที่ไม่เผ็ดจัดเกินไป เหมาะกับเด็ก ๆ หรือคนไม่กินเผ็ด รสเค็มได้มาจากเกลือ เติมรสเผ็ดและเปรี้ยวเพิ่มความกลมกล่อมด้วย
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด
• กระเทียม
• รากผักชี
• น้ำตาลปี๊บ
• เกลือ
• ถั่วตัด
• น้ำม ะนา ว
วิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดถั่วตัด
1. นำพ ริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ และเกลือโขลกให้ละเอียด
2. ใส่ถั่วตัด โขลกพอแหลก
3. ใส่น้ำม ะนา ว และน้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
5 น้ำจิ้ มกุ้งเผา (น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรใช้น้ำเชื่อม)
ใครมีเครื่องปั่นก็หยิบเอามาทำน้ำจิ้ มกุ้งเผากันได้เลยค่ะ เริ่มแรกทำน้ำเชื่อมก่อนค่ะ ต่อมาก็จับกระเทียม รากผักชี พ ริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อมไปปั่นจนละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำม ะนา ว
ส่วนผสม น้ำจิ้ มกุ้งเผา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
• กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย
• รากผักชีสับ 1/4 ถ้วย
• พ ริกขี้หนูเขียวแดง 3 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
• โหระพาซอย 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำม ะนา ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้ มกุ้งเผา
1. ทำน้ำเชื่อม โดยใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ ตั้งไฟคนให้ละลายจนเหนียวนิด ๆ
2. นำกระเทียม รากผักชี พ ริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อม ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
3. เทใส่ถ้วย เติมน้ำปลาและน้ำม ะนา ว พร้อมเสิร์ฟ
6 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว)
ใครชอบความแซ่บพ ริกยกสวน อยากให้ลองทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรนี้ ใส่พ ริกเน้น ๆ เติมกระเทียมตามชอบ ปรุงรสเปรี้ยวหวานตามสไตล์ ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• พ ริกสด
• กระเทียม
• ม ะนา ว
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• น้ำเปล่า (สำหรับทำน้ำจิ้ ม)
วิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• โขลกพ ริกกับกระเทียม จากนั้นใส่ม ะนา ว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เพิ่มเติมรสเปรี้ยวและเผ็ดได้ตามใจชอบ
7 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (น้ำจิ้ มหอย)
แม้สีของน้ำจิ้ มไม่แสบทรวง แต่แอบแซ่บนะคะ พบกับวิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดใส่พ ริกสด กระเทียม และรากผักชีโขลก ปรุงรสเผ็ดตามชอบ ไม่ต้องเติมน้ำเปล่าเพราะอยากได้ความเข้มข้นจ้า
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• พ ริกสด
• กระเทียม
• รากผักชี
• น้ำปลา 4 ช้อน
• ม ะนา ว 4 ช้อน
• น้ำตาลทราย 2 ช้อน
วิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• ตำพ ริก กระเทียม และรากผักชี ตำพอแหลก ชอบเผ็ดให้เพิ่มพ ริก เติมน้ำปลา น้ำม ะนา ว และน้ำตาลลงไป คลุกเคล้าแล้วลองชิมดู
8 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (ปูไข่ดอง)
สำหรับคนอยากทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดง่าย ๆ ไม่ต้องมีเครื่องปรุงเยอะ ขอนำเสนอน้ำจิ้ มซี ฟู้ ดที่มีแค่พ ริกกับกระเทียมและน้ำม ะนา ว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เอาทั้งหมดตำจนละเอียด แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• น้ำม ะนา วแป้น 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• พ ริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
• นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน
9 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด (น้ำจิ้ มหอยแมลงภู่)
ปิดท้ายด้วยวิธีทำน้ำจิ้ มซี ฟู้ ด สูตรนี้ใส่เกลือเพิ่มความเค็ม ใส่พ ริก กระเทียม และรากผักชีโขลกแบบละเอียด เติมน้ำต้มสุกเพิ่มปริมาณสักหน่อย
ส่วนผสม น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด
• พ ริกขี้หนูสวน
• กระเทียม
• รากผักชี
• น้ำตาลปี๊บ
• เกลือ
• น้ำม ะนา ว
• น้ำต้มสุก
1. โขลกพ ริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ให้ละเอียด
2. ใส่น้ำม ะนา วและน้ำต้มเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
10 น้ำจิ้ มซี ฟู้ ด สูตรใส่ใบโหระพา
น้ำจิ้ มซี ฟู้ ดสูตรนี้จะมีสีเขียวจัดเพราะจะใส่พ ริกขี้หนูเขียวอย่างเดียว และเพิ่มความเขียวขจียิ่งขึ้นด้วยใบโหระพา เพิ่มความเค็มด้วยน้ำปลา รสชาติจะออกเปรี้ยวและหวานนำจากน้ำเชื่อม รสเผ็ดไม่มาก เหมาะสำหรับคนไม่ทานเผ็ด แถมสีสันของน้ำจิ้ มยังเป็นสีเขียวดูแล้วสบายตาอีกด้วย
ส่วนผสม
• พ ริกขี้หนูสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีสับ 2 ต้น
• ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
• น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำม ะนา ว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่พ ริกขี้หนู กระเทียมสับ รากผักชีสับ ใบโหระพา น้ำเชื่อม น้ำปลา และน้ำม ะนา วลงในเครื่องปั่นแล้วปั่นทุกอย่างให้ละเอียดและเข้ากัน
2. ตักใส่ภาชนะมีฝาปิด สามารถเก็บไว้ได้ 3 วัน
เป็นยังไงกัยบ้างค่พเพื่อนๆสำหรับวิธีการทำน้ำจิ้มที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com ได้นำมาฝากกันในวันนี้ ใครชอบแบบไหนก็สามารถนำไปทำทานกันได้ หรือจะทำขายก็ไม่หวงแต่อย่างใด ส่วนผสมต่างๆนั้นก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะและความชอบของคนทำ
งข้อมูลโดย kubkhao.com
สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ ด 10 แบบ 10 สไตล์ ทำงาน เครื่องปรุงน้อย แซ่บถูกใจ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 16, 2564
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: