วิธีทำปลาทูนึ่งทานเอง อร่อย ประหยัด ง่ายมากๆ เพียง 3 ขั้นตอน นำไปทอดทานได้
ปลาทูนึ่ง ถือเป็นอาหารคู่ครัวไทยมานาน แต่สมัยนี้ปลาทูนึ่งในตลาด หาซื้อที่สดและสะอาดนั้นยากรวมถึงรสชาติความเค็มที่อาจจะขาดหรือเกินพอดี วันนี้เราจะชวนทุกคนมาทําเองซะเลยค่ะปลอดสารฟอร์มาลีนอีกด้วย
ส่วนผสม
ปลาทูสด 10 ตัว
เกลือแกง 10 ช้อน
น้ำเปล่า 250 มล.
ขั้นตอนแรก
ปลาทูนึ่ง ถือเป็นอาหารคู่ครัวไทยมานาน แต่สมัยนี้ปลาทูนึ่งในตลาด หาซื้อที่สดและสะอาดนั้นยากรวมถึงรสชาติความเค็มที่อาจจะขาดหรือเกินพอดี วันนี้เราจะชวนทุกคนมาทําเองซะเลยค่ะปลอดสารฟอร์มาลีนอีกด้วย
ส่วนผสม
ปลาทูสด 10 ตัว
เกลือแกง 10 ช้อน
น้ำเปล่า 250 มล.
ขั้นตอนแรก
ควักไส้ปลาออกทางเหงือก ล้างปลาให้สะอาด และผสมเกลือกับน้ำ นำปลาลงแช่ทิ้งไว้ 30นาที
ขั้นตอนที่สอง
ขั้นตอนที่สอง
นำปลาที่แช่น้ำเกลือขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วเตรียมเข่งมาใส่ปลา จากนั้นจึงค่อยๆ หักหรืองอหัวปลาลงเข้ามาหาส่วนท้องเพื่อที่จะใส่ลงในเข่ง
ขั้นตอนที่สาม
ขั้นตอนที่สาม
นำปลาลงนึ่งบนลังถึงน้ำเดือดจัดสัก 10 นาที
ขั้นตอนที่สี่
ขั้นตอนที่สี่
จากนั้นเอาออกมาพักไว้ให้เย็นและสะเด็ดน้ำอีกครั้ง จึงนำลงไปทอด
เคล็ดลับ :
เคล็ดลับ :
ปลาทูถ้าไม่นึ่ง เราสามารถ นำลงต้มในน้ำเกลือได้เลยเช่นกันค่ะ หลังจากนั้น แบ่งใส่ถุงพลาสติก แช่ชองฟรีซเก็บไว้ทานได้เป็นปีเลยค่ะ
เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์ แหล่งที่มา https://www.wongnai.com/
เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์ แหล่งที่มา https://www.wongnai.com/
วิธีทำปลาทูนึ่งทานเอง อร่อย ประหยัด ง่ายมากๆ เพียง 3 ขั้นตอน นำไปทอดทานได้
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ตุลาคม 11, 2564
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: