สูตรก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเครื่องทรง เข้มข้ม ต้นตำหรับ นำไปสร้างอาชีพ บอกหมดเปลือก
เคยเป็นกันมั้ยจู่ ๆ ก็อยากกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่ครั้นจะเดินทางไปถึงจังหวัดสุโขทัยคงไม่ไหว ดังนั้นขอเปิดสูตรทำเองดีกว่า พบกับเมนูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยทรงเครื่อง จุดเด่นคือ ใส่ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบและเครื่องเคราอีกมากมาย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ พริกป่น ถั่วคั่ว และมะนาว
เคยเป็นกันมั้ยจู่ ๆ ก็อยากกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่ครั้นจะเดินทางไปถึงจังหวัดสุโขทัยคงไม่ไหว ดังนั้นขอเปิดสูตรทำเองดีกว่า พบกับเมนูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยทรงเครื่อง จุดเด่นคือ ใส่ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบและเครื่องเคราอีกมากมาย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ พริกป่น ถั่วคั่ว และมะนาว
ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเมนูที่ทำยาก แต่จริงๆแล้วก็ไม่ยากอย่างที่คิด พร้อมแล้วเราไปทำพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม น้ำซุป
• น้ำเปล่า
• รากผักชี
• กระเทียม
• พริกไทยเม็ดทุบ
• กระดูกหมู
• หัวไช้เท้า
• กระเทียมดอง
• น้ำกระเทียมดอง
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยทรงเครื่อง
• มันหมู
• กุ้งแห้งเนื้อ
• แผ่นเกี๊ยว
• หมูบดลวก (ต้มน้ำซุปเสร็จก็ให้นำเนื้อหมูบดลงไปลวกในน้ำซุปเลยค่ะ)
• ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง
• ผักชีฝรั่งซอย
• แคบหมู
• ใบมะกรูดซอย
• ถั่วลิสง
• ตั้งฉ่ายสับ
• น้ำตาลปี๊บ
• มะนาว
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและเส้นใหญ่
• น้ำมันกระเทียมเจียวผสมกากหมู
• ลูกชิ้นปลา
• ฮือก้วย
• ไข่เป็ดต้มยางมะตูม
• พริกป่น
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• พริกน้ำส้ม
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยทรงเครื่อง
ส่วนผสม น้ำซุป
• น้ำเปล่า
• รากผักชี
• กระเทียม
• พริกไทยเม็ดทุบ
• กระดูกหมู
• หัวไช้เท้า
• กระเทียมดอง
• น้ำกระเทียมดอง
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยทรงเครื่อง
• มันหมู
• กุ้งแห้งเนื้อ
• แผ่นเกี๊ยว
• หมูบดลวก (ต้มน้ำซุปเสร็จก็ให้นำเนื้อหมูบดลงไปลวกในน้ำซุปเลยค่ะ)
• ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง
• ผักชีฝรั่งซอย
• แคบหมู
• ใบมะกรูดซอย
• ถั่วลิสง
• ตั้งฉ่ายสับ
• น้ำตาลปี๊บ
• มะนาว
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและเส้นใหญ่
• น้ำมันกระเทียมเจียวผสมกากหมู
• ลูกชิ้นปลา
• ฮือก้วย
• ไข่เป็ดต้มยางมะตูม
• พริกป่น
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• พริกน้ำส้ม
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยทรงเครื่อง
1. ทำน้ำซุปโดยต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดทุบลงไป ตามด้วยกระดูกหมู หัวไช้เท้า กระเทียมดอง และน้ำกระเทียมดอง ต้มจนเดือดแล้วลดไฟ ต้มนานประมาณ 1.30 ถึง 2 ชั่วโมง
2. ทำกากหมูทอด โดยหั่นมันหมูเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปทอดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ทอดจนกรอบ พักไว้
3. ทำกุ้งแห้งคั่ว โดยตั้งกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันเล็กน้อยพอ นำกุ้งแห้งเนื้อลงไปคั่ว พักไว้
4. ทำเกี๊ยวทอด โดยหั่นแผ่นเกี๊ยว แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนกรอบ พักไว้
5. ลวกลูกชิ้นปลา ฮือก้วย จากนั้นก็ลวกหมูสับและถั่วฝักยาว
6. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวผสมกากหมู
7. ปรุงรสในชาม โดยผสมพริกป่น น้ำตาลทราย และน้ำปลา แล้วตักน้ำซุปลงไป เติมน้ำตาลปี๊บ บีบมะนาว ชิมจนได้รสต้มยำ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวด้วยลูกชิ้นปลา ฮือก้วย ไข่ต้ม ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดซอย หมูสับแผ่นเกี๊ยวทอด แคบหมู ถั่วลิสง และกุ้งแห้งคั่ว
2. ทำกากหมูทอด โดยหั่นมันหมูเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปทอดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ทอดจนกรอบ พักไว้
3. ทำกุ้งแห้งคั่ว โดยตั้งกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันเล็กน้อยพอ นำกุ้งแห้งเนื้อลงไปคั่ว พักไว้
4. ทำเกี๊ยวทอด โดยหั่นแผ่นเกี๊ยว แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนกรอบ พักไว้
5. ลวกลูกชิ้นปลา ฮือก้วย จากนั้นก็ลวกหมูสับและถั่วฝักยาว
6. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ คลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวผสมกากหมู
7. ปรุงรสในชาม โดยผสมพริกป่น น้ำตาลทราย และน้ำปลา แล้วตักน้ำซุปลงไป เติมน้ำตาลปี๊บ บีบมะนาว ชิมจนได้รสต้มยำ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวด้วยลูกชิ้นปลา ฮือก้วย ไข่ต้ม ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดซอย หมูสับแผ่นเกี๊ยวทอด แคบหมู ถั่วลิสง และกุ้งแห้งคั่ว
สูตรก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเครื่องทรง เข้มข้ม ต้นตำหรับ นำไปสร้างอาชีพ บอกหมดเปลือก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มีนาคม 02, 2565
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: