แจกสูตร “ปลาร้าหลนทรงเครื่อง” หอมมันไปกับกะทิ ทานคู่กับผักสด รับรองว่าอร่อยเหาะ
“หลน” คือ อาหารประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยกะทิ หัวหอม หมูหรือกุ้งสับ เคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้งเป็นต้น อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้น ปรุงรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน นิยมทานคู่กับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว
และสำหรับวันนี้เราจะมาแจกสูตรเมนูหลนแสนอร่อย คือ “ปลาร้าหลนทรงเครื่อง” ที่ให้รสชาติเค็ม หวาน มัน ได้อย่างลงตัว ทานคู่กับผักสด และข้าวสวยร้อนๆ รับรองได้ว่าจะต้องอร่อยมากอย่างแน่นอน เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ
ส่วนผสม
1. หมูสับ
2. ปลาร้าเป็นตัว หรือ น้ำปลาร้า
3. ตะไคร้หั่น
4. พริกชี้ฟ้า,พริกขี้หนู
5. ใบมะกรูดหั่นฝอย
6. ข่าอ่อนหั่น
7. กระชายหั่น
8. กะทิ
9. มะขามเปียก
10. น้ำปลา
11. น้ำตาลหรือน้ำตาลปี๊บ
12. เกลือ
13. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
14. มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน
15. หอมแดง
16. หน่อไม้สดต้ม
วิธีทำ
1. นำน้ำปลาร้าใส่หม้อ ใส่กะทิ ยกขึ้นตั้งไฟ แล้วใส่ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูด ต้มพอเดือด เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
2. นำน้ำปลาร้าที่ได้ใส่หม้อ เติมกะทิลงไปต้มพอเดือด ใส่หมูสับ ต้มต่อจนหมูเริ่มสุก
3. แล้วใส่หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน และใบมะกรูดที่เหลือ
4. ปรุงรสด้วย มะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่เกลือเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ คนให้เข้ากัน
5. ใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว หน่อไม้สดต้มหั่นเต๋าและพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน พอสุกทั่ว จัดใส่จาน พร้อมทาน
ที่มา : Netnapha Koedphon Porpla
แจกสูตร “ปลาร้าหลนทรงเครื่อง” หอมมันไปกับกะทิ ทานคู่กับผักสด รับรองว่าอร่อยเหาะ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กุมภาพันธ์ 16, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: