แบ่งปันเคล็ดลับทำไข่ตุ๋นให้เนียนนุ่มละมุนลิ้น คล้ายพุดดิ้ง อร่อยเหมือนกินในร้านอาหารชื่อดัง
หากใครเคยทำไข่ตุ๋น อาจจะเคยประสบปัญหาตุ๋นแล้วไม่เนียนนุ่ม เนื้อเละ เนื้อสาก ไม่น่ากินเหมือนร้านอาหารดัง ๆ ลองดูเคล็ดลับจาก ล็อกอิน เก็บกระเป๋า เว็บไซต์ https://pantip.com/topic/38820946 แล้วจะพบว่ามันง่ายแค่นี้เอง!
วัตถุดิบและส่วนผสมง่ายๆ
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง ประมาณ 100 ml
2.น้ำ 200 ml
หมายเหตุ : ใช้สูตร ไข่ 1 ส่วน : น้ำ 2 ส่วน
3.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
4.ผักต่างๆ แครอท หอมซอย ตามใจชอบเลยค่ะ
5.พริกไทยป่นไว้โรยหน้า
6.กระชอนตาถี่
วิธีทำไข่ตุ๋นให้อร่อยง่ายๆ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยคนเบาๆ ให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ตามด้วยซีอิ๊วขาว คนเบาๆ ให้เข้ากัน พยายามอย่าให้มีฟองอากาศ
2. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำกระชอนตาถี่กรองไข่จะช่วยทำให้ไข่ตุ๋นมีเนื้อเนียนสวย กรอง 1-2 ครั้ง
3. หากพบว่ามีฟองอากาศให้ตักออกค่ะ แล้วใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป
4. จากนั้นเติมน้ำในหม้อนึ่ง ตั้งไฟแรง ปิดฝาหม้อรอให้น้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดให้ลดไฟอ่อนสุดเพื่อใช้ในการตุ๋นไข่ค่ะ
5. หาฝาหรือฟรอยด์มาปิดถ้วยไข่ตุ๋นก่อนปิดฝานึ่ง เพื่อป้องกันละอองน้ำหยดลงมาที่ไข่ตุ๋น เดี๋ยวจะแฉะหน้าตาไม่น่าทาน
6. จับเวลา 15-20 นาที ไข่ตุ๋นจะสุกได้ที่ ทดสอบโดยใช้ส้อมจิ้มลงไปที่เนื้อไข่ตุ๋น ถ้าไม่มีเนื้อไข่เละๆ หรือน้ำไข่ข้นๆ ออกมาจากรอยจิ้มถือเป็นอันใช้ได้ค่ะ
และเราก็จะได้ไข่ตุ๋นเนื้อเนียน เหมือนพุดดิ้ง เด้งๆ ไว้ทานแล้วค่ะ หอมอร่อยมากๆ ลองเอาไปหัดทำกันดูนะคะ ถ้าที่บ้านมีเด็กๆ ต้องชอบแน่ๆ กินข้าวหมดจานแน่นอนค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : ล็อกอิน เก็บกระเป๋า เว็บไซต์ https://pantip.com/topic/38820946
แบ่งปันเคล็ดลับทำไข่ตุ๋นให้เนียนนุ่มละมุนลิ้น คล้ายพุดดิ้ง อร่อยเหมือนกินในร้านอาหารชื่อดัง
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
มิถุนายน 11, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: