พุทธรักษากินหัว สาคูพุทธรักษา มันสาคูจีน เมนูทานเล่นมีประโยชน์ รสชาติหวานมัน




พุทธรักษากินหัว สาคูพุทธรักษา มันสาคูจีน เมนูทานเล่นมีประโยชน์ รสชาติหวานมัน

พุทธรักษากินหัว มันสาคูจีน สาคูจีน (Australian arrowroot) เป็นพืชล้มลุกลงหัว ลักษณะคล้ายต้นพุทธรักษา ลำต้นใต้ดินสะสมอาหาร ใบเดี่ยว ก้านใบหุ้มหันเป็นลำต้นเทียม มีสีม่วงแดงปนเขียวทั้งต้นและใบ ดอกช่อ กลีบเลี้ยงสีเขียว กลีบดอกสีแดง

พุทธรักษากินหัว สาคูพุทธรักษา สาคูจีน ชื่อวิทยาศาสตร์ Canna indica L. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Canna edulis Ker Gawl.) จัดอยู่ในวงศ์ CANNACEAE  มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า หน้วยละ (กะเหรี่ยงเชียงใหม่), ก่อบลังเจ้ะ (ม้ง), ฝรังโห (เมี่ยน), สาคู เป็นต้น



สำหรับการใช้ประโยชน์พุทธรักษากินหัวหรือสาคูจีนนั้น หัวใต้ดิน นิยมนำมาต้มรับประทาน เนื้อมีสีขาวเนียน รสชาติออกหวานมัน ส่วนใบใช้ห่อข้าว และอาหาร

โดยชาวม้งจะใช้หัวที่อยู่ใต้ดินของต้นพุทธรักษากินหัว นำมาต้มหรือนึ่งรับประทาน ส่วนชาวกะเหรี่ยงเชียงใหม่จะใช้หัวนำมาต้มรับประทาน โดยต้มกับน้ำตาลทำเป็นของหวาน ขณะที่ชาวเมี่ยนจะใช้หัวใต้ดินนำมานึ่งแล้วใช้ผสมกับแป้งทำขนม จะช่วยทำให้แป้งไม่ติดใบตอง




สรรพคุณของพุทธรักษากินหัว สาคูพุทธรักษา มันสาคูจีน สาคูจีน ตามตำรายาพื้นบ้านล้านนาจะใช้เหง้าสดซึ่งมีรสขมมาก ขนาดยาวประมาณ 0.5 เซนติเมตร กินเป็นยาแก้อาการปวดมวนท้อง (เหง้าสด)


อ้างอิงข้อมูล https://medthai.com/
พุทธรักษากินหัว สาคูพุทธรักษา มันสาคูจีน เมนูทานเล่นมีประโยชน์ รสชาติหวานมัน พุทธรักษากินหัว สาคูพุทธรักษา มันสาคูจีน เมนูทานเล่นมีประโยชน์ รสชาติหวานมัน Reviewed by Dusita Srikhamwong on กรกฎาคม 28, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.