ประโยชน์ดีๆของการดื่มน้ำฟักทอง ใครมีปัญหาสายตาพร่ามัว มองไม่ชัด แนะนำให้ดื่มบ่อยๆ
อาการตาพร่ามัว เป็นอีกหนึ่งปัญหาของการมองเห็นผิดปกติ ผู้ป่วยจะมองภาพไม่ชัดเจน หรือเห็นภาพเลือนลาง ถ้าหากเป็นมากจะไม่สามารถจำแนกได้ว่าภาพนั้นคืออะไร ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง
อาการตาพร่ามัวยังเป็นสัญญาณอันตรายของโรคร้ายบางอย่าง ที่ทำให้เกิดภาวะพิการทางสายตาได้ อาทิ โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น อาการตาพร่ามัวจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม หากได้รับการรักษาภายในเวลาที่เหมาะสม อาการดังกล่าวก็สามารถหายได้และป้องกันการเกิดโรคร้ายที่รุนแรงได้
การที่กินฟักทองมากๆจะทำให้ตาแฉะ ซึ่งคนโบราณจะชอบห้ามเด็กๆไม่ให้กินฟักทองมากเกินไป เพราะในฟักทองจะมีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนสูงมาก ซึ่งทั้งสองนั้นจะช่วยบำรุงสายตาได้ดีกว่าสารที่ถูกสกัดเป็นเม็ดและยังประหยัดกว่ากันอีกด้วย
ตาพร่า เริ่มมองไม่ชัด แสบตา
ตอนที่อยู่ฝรั่งเศสมีคนแนะนำให้ทานน้ำฟักทอง โดยเขาจะชอบใส่ผงอบเชยลงไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอม ช่วยบำรุงสายตาและยังมีประโยชน์ในเรื่องการลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดด้วย
ประโยชน์ด้านอื่นๆของฟักทอง
-ฟักทองยังช่วยชะลอวัยและความแก่ชรา เพราะในฟักทองมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
-ฟักทองช่วยฟื้นบำรุงสุขภาพผิวให้เปล่งปลั่งสดใส และช่วยปกป้องผิวไม่ให้เหี่ยวย่นอีกด้วย
-ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
-ฟักทอง มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพร่างกาย
-ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
-น้ำมันจากเมล็ดฟักทอง มีส่วนช่วยบำรุงประสาท
-เมล็ดฟักทอง ช่วยทำให้อารมณ์ดี เพราะมีสารที่ช่วยในการสร้าง Serotonin ซึ่งมีผลต่ออารมณ์
-มีฤทธิ์ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
-ฟักทอง เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรืออยากลดความอ้วน เพราะมีไขมันน้อย กากใยสูง
-ฟักทอง มีกรดโปรไบโอนิค ซึ่งมีส่วนทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลง
วิธีทำน้ำฟักทอง
สิ่งที่ต้องเตรียม
-ฟักทอง 1 ผล
-น้ำสะอาด 2 ลิตร
-เกลือ 2 ช้อนชา
-นมจืด 200 มิลลิลิตร ( 1 กล่อง)
-น้ำตาล 12 ช้อนโต๊ะ (หรือหวานตามชอบ)
ขั้นตอนการทำ
1.เริ่มจากนำฟักทองไปล้างให้สะอาดทั้งผล เพื่อให้สิ่งสกปรกหรือฝุ่นหลุดออก
2.จากนั้นปอกเปลือกของฟักทองออก ระวังอย่าให้เหลือส่วนที่เป็นสีเขียวของเปลือก
3.หั่นฟักทองให้เป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว
4.หลังจากที่หั่นฟักทองเสร็จแล้วให้นำไปล้างอีกครั้ง เพื่อล้างยางของฟังทองออก
5.นำฟักทองมาต้มประมาณ 15 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น
6.จากนั้นนำฟักทองที่ต้มแล้วมาบดให้ละเอียด
7.ต่อมานำหม้อที่มีน้ำต้มฟักทองเหลืออยู่ตั้งไฟให้ร้อน (โดยไม่ต้องเดือด)
8.แล้วนำฟักทองที่บดละเอียดเทลงใส่ในหม้อ
9.จากนั้นเคี่ยวฟักทอง โดยใช้ไฟปานกลางพอร้อนแต่ยังไม่เดือด
10.เทนมจืดที่เตรียมไว้ลงในหม้อแล้วเคี่ยวต่อ 2 นาที
11.เติมเกลือและน้ำตาล เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสดูให้มีรสหวานกลมกล่อม
12.พักไว้ให้เย็นแล้วตักเสิร์ฟ
สุดท้ายใครที่อยากให้มีกลิ่นหอม ก็ให้เติมผงอบเชยลงไปบนแก้วน้ำฟักทองเล็กน้อยประมาณปลายช้อนชา จะได้น้ำฟักทองอบเชยที่หอมและมีประโยชน์มากครับ
***สำหรับคนที่เป็นเบาหวาน ให้เติมน้ำตาลแต่น้อยครับ หรืออาจเปลี่ยนเป็นมะพร้าวแทนน้ำตาลก็ได้***
สูตรนี้เป็นสูตรสมุนไพรที่ช่วยบำรุงสายตาและช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ลองทำกันดูนะครับ การดูแลดวงตาเป็นเรื่องที่สำคัญควรเริ่มตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่ดวงตาของเราจะเสื่อมจนสายเกินไป ครั้งหน้าเราจะมีเรื่องราวสาระดีๆ อะไรมาฝาก โปรดติดตามกันต่อไปนะครับ
เรียบเรียงโดย : www.itveryfabulous.com
ที่มา...https://www.itveryfabulous.com/662
ประโยชน์ดีๆของการดื่มน้ำฟักทอง ใครมีปัญหาสายตาพร่ามัว มองไม่ชัด แนะนำให้ดื่มบ่อยๆ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กรกฎาคม 01, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: