เคล็ดลับนึ่งข้าวเหนียวแบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน นุ่มนานเย็นแล้วก็ยังนุ่ม




เคล็ดลับนึ่งข้าวเหนียวแบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน นุ่มนานเย็นแล้วก็ยังนุ่ม

ปกติเวลาจะนึ่งข้าวเหนียวนั้นจะต้องแช่น้ำแบบข้ามคืนไว้ก่อนหรือไม่ก็แช่สักครึ่งวันก็ยังพอนึ่งได้ แต่ว่าแบบนั้นมันไม่ค่อยทันใจ

บทความนี้เลยแนะนำเคล็ดลับ นึ่งข้าวเหนียวแบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน ฉบับเร่งด่วน ที่สามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะทานข้าวเหนียว ณ บัดนั้นเลยไม่ต้องรอข้ามคืนก็ได้ ทำอย่างไรมาติดตามกันได้เลย

วิธีนึ่งข้าวเหนียว แบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน

1. เริ่มจากเตรียมข้าวสารเหนียวสำหรับการนึ่งให้พร้อม นำข้าวไปล้างให้สะอาดก่อนสัก 1 – 2 น้ำก็พอ ปริมาณ 1 กิโล หรือตามแต่อยากจะนึ่ง

2. จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ๆ เลย


3. แล้วเอาเม็ดข้าวเหนียวลงไปต้มในน้ำเดือดได้เลย

4. ให้ต้มไปจนกว่าจะรู้สึกว่าเม็ดข้าวเริ่มลื่น ๆ แล้ว

5. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ อย่าให้ติดก้นหม้อ


6. ต้มไปอีกสัก 5 นาที จะมี ย า ง เหนียว ๆ ออกมา

7. จากนั้นนำไปล้างเอาย า ง เหนียวในเม็ดข้าวออกไปก่อน

8. จากนั้นเอาไปนึ่งแบบปกติได้เลยหรือจะนึ่งในซึ้งก็ได้ นึ่งประมาณ 15 – 20 นาที ให้พลิกข้าวกลับด้าน


9.คอยเปิดเช็คดูว่า เม็ดข้าวเหนียวสุกหรือยัง

10. เมื่อสุกแล้วก็ยกลง นำมาคน ๆ ให้ไอร้อนออกไปแล้วนำมาใส่กระติบข้าว นำไปรับประทานได้เลย



เป็นสูตรการนึ่งข้าวเหนียวที่ได้รับการแนะนำจาก ส ะ ใ ภ้ อิ ต า ลีท่านหนึ่ง บอกเลยว่าเป็นสูตรที่ใช้ได้ดีมากทีเดียว เหมาะสำหรับคนที่อยากจะทานข้าวเหนียวแบบเร็ว ๆ ไม่ต้องรอแช่ข้าวแบบข้ามคืน ใครสนใจก็ลองเอาไปทำตามกันดูได้เลยนะ


ขอขอบคุณ Cucina T a i la n dese con Wan
เคล็ดลับนึ่งข้าวเหนียวแบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน นุ่มนานเย็นแล้วก็ยังนุ่ม เคล็ดลับนึ่งข้าวเหนียวแบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน นุ่มนานเย็นแล้วก็ยังนุ่ม Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 30, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.