วิธีปลูกมะเขือพวงกินเอง แนะนำการดูแล และประโยชน์ของมะเขือพวง




วิธีปลูกมะเขือพวงกินเอง แนะนำการดูแล และประโยชน์ของมะเขือพวง

น้อยคนนักที่จะชื่นชอบในรสชาติ นอกจากผู้ใหญ่วัยกลางคนที่อาจจะคุ้นเคย กับอาหารไทยประเภทแกงเขียวหวาน หรือผัดพะแนง มากกว่าไก่ทอด ไก่ย่างที่ติดดาว รสชาติของมะเขือพวงรสขมนิด ๆ ออกเฝื่อนน้อย ๆ มีเมล็ดภายในจำนวนมากราว 200-300 เมล็ด

อย่างที่ได้อ่านข้างต้นกันเเล้ว สำหรับใครที่อยากกินมะเขือพวงแต่ไม่รู้ จะเริ่มจากต้นไหน วันนี้ผมจะพาไปดูวิธีการปลูก จะอยากง่ายแค่ไหน ลองอ่านไปพร้อมๆกันเลย


1. เริ่มต้นด้วยการเตรียมดิน

การปลูกมะเขือพวงสามารถปลูกได้ทั้งปลูกแบบยกร่องเป็นแปลง หรือปลูกเป็นหลุมๆ ระยะปลูกระหว่างต้น 2-3 เมตร ระยะระหว่างแถว 3-4 เมตร ควรเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกไว้ให้เรียบร้อย และวางแผนในการปลูก

2. การปลูกมะเขือพวง

มะเขือพวงสามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธี เช่น การเพาะเมล็ด,การปักชำลำต้น,การปักชำราก,การปักชำยอด แล้วแต่ความชอบของท่าน

3. วิธีการปลูกมะเขือพวงด้วยการเพาะเมล็ด



1.ย้ายต้นกล้าของมะเขือพวง ที่เราทำการเพาะไว้ โดยนำกต้นกล้าที่มีใบจริง 3 – 4 ใบ หรือมีความสูงของต้น 7 – 10 เซนติเมตร ปลูกลงในแปลงหรือกระถาง

2. รดน้ำทุกวัน และในช่วงการ ติดผลต้องระมัดระวังให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ

3. หลังย้ายปลูกแล้ว 7 – 10 วัน ให้สูตร 15 – 15 -15 อัตราต้นละ 1/4 ช้อนชา

4. ควรมีสูตร 15 – 15 -15 อัตราต้นละ 1/4 ช้อนชา ทุกๆ 15 วัน

5. หลังย้ายปลูกนาน 45-60 วัน มะเขือพวงจเริ่มทยอยให้ผลผลิต ก็สามารถเก็บผลผลิตไปรริโภคได้

6. หลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตของมะเขือพวงไปแล้วประมาณ 2 เดือน ควรตัดแต่งกิ่งหรือลำต้นส่วนที่เคยให้ผลผลิตแล้วออก เพื่อบังคับให้กิ่งใหม่แตกขึ้นมาแทน แล้วมะเขือพวงจะให้ผลผลิตรุ่นใหม่ได้อีก และควรทำการตัดแต่งกิ่งและบำรุงต้นมะเขือเปราะทุกๆ 2-3 เดือน

นิยมนำผลมาใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น แกงป่า แกงคั่วปลาไหล แกงอ่อมปลาดุก แกงเขียวหวาน แกงเนื้อ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกแมงดา น้ำพริกกุ้งสด น้ำพริกไข่เค็ม ปลาร้าทรงเครื่อง ผัดเผ็ด เป็นต้น


สรรพคุณของมะเขือพวง

สารโซลาโซดีน (Solasodine) ในมะเขือพวงช่วยต่อต้านโรคมะเร็งได้

มะเขือพวงมีสารทอร์โวนินบี (Torvonin B) ซึ่งเป็นซาโพนินชนิดหนึ่ง โดยเชื่อว่ามีฤทธิ์ในการขับเสมหะ
มะเขือพวงมีสารเพกติน (Pectin) ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยสารนี้จะมีหน้าที่ช่วยเคลือบผิวในลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง ทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดคงที่

สารต่อต้านอนุมูลอิสระในมะเขือพวงช่วยป้องกันความเสื่อมและช่วยชะลอความแก่

ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง

ช่วยบำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย

ช่วยทำให้เลือดในร่างกายหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น

ผลแห้งนำมาย่างกินแกล้มอาหารจะช่วยบำรุงสายตา


ที่มา...https://kaset-news.com/2018/09/10/ปลูกมะเขือพวง-การดูแล-แล/
วิธีปลูกมะเขือพวงกินเอง แนะนำการดูแล และประโยชน์ของมะเขือพวง วิธีปลูกมะเขือพวงกินเอง แนะนำการดูแล และประโยชน์ของมะเขือพวง Reviewed by Dusita Srikhamwong on สิงหาคม 21, 2562 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.