แจกสูตรผัดยอดฟักแม้วไฟแดง ผักพื้นบ้านกรอบๆ เมนูผัดง่ายคนไม่เคยเข้าครัวก็ทำได้
ยอดฟักแม้ว ผักพื้นบ้านกรอบ ๆ เป็นที่ชื่นชอบของคนจำนวนมาก เพราะสามารถนำไปทำเมนูอะไรก็อร่อยโดนใจ วันนี้ขอเสนอเป็น ผัดยอดฟักแม้วน้ำมันหอย ทำง่าย ๆ กินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อย ถ้าอยากกินแล้ว ก็จดสูตรแล้วเข้าครัวกันเลย
ผัดยอดฟักแม้วไฟแดง 1จาน ให้พลังงาน 185 กิโลแคลอรี่
วัตถุดิบและส่วนผสม
1 ยอดฟักแม้ว 2-3 กำ (เด็ดยอด+ลำต้นอ่อน ล้างน้ำพักไว้)
2 พริกชี้ฟ้าแดง 8-10 เม็ด(ชอบเผ็ดมาก-เผ็ดน้อยตามปริมาณพริก)
3 กระเทียมจีน 5-6 กลีบ (ไม่ต้องแกะเปลือก)
4 เต้าเจียว 1½ ช้อนโต๊ะ
5 น้ำปลาอย่างดี 1-2 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7 เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
8 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9 ชูรส ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
10 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัด )
11 น้ำสต๊อกหมู หรือ ไก่ 1 ถ้วย (สำหรับใส่ระหว่างผัด)
วิธีทำ ผัดยอดฟักแม้วไฟแดง
– นำพริกชี้ฟ้าแดงและกระเทียมลงโขลกหยาบในครก
– นำภาชนะเช่น กะละมัง ขนาดเล็กหรือกลาง มาเตรียมไว้ พร้อมนำยอดฟักแม้วที่เด็ดเตรียมไว้ ใส่ลงไปตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดง กับกระเทียมที่โขลกปรุงรสด้วย เต้าเจียว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ฯลฯและน้ำเปล่าเล็กน้อยครับ
– ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเปิดไฟแรงพอน้ำมันร้อนมาก และเริ่มมีควันรอบกระทะให้เท ส่วนผสมลงผัด รีบผัดจนผักสุกระหว่างผัดเติมน้ำสต๊อกหมู หรือ ไก่ ในปริมาณพอเหมาะ ผัดคนให้ทั่วปิดไฟครับ
– ตักใส่ภาชนะจานที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานกับข้าวต้มก็ได้
ที่มา...postsread.com
แจกสูตรผัดยอดฟักแม้วไฟแดง ผักพื้นบ้านกรอบๆ เมนูผัดง่ายคนไม่เคยเข้าครัวก็ทำได้
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กันยายน 27, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: