สูตรทำน้ำฟักทอง หอมมัน รสชาติหวานน้อย ดื่มเพื่อสุขภาพ บำรุงสายตา ป้องกันเบาหวาน
สิ่งที่ต้องมี(เตรียม)
๑. ฟักทอง เลือกที่ผิวดูเขียวแก่ๆ ดูภายนอกแข็งๆ
แต่ข้างในมันดีมากเลยล่ะค่ะ ๕๐๐ กรัม (ครึ่งกิโลกรัม)
๒. เกลือป่นเล็กน้อยประมาณ ๑/๒ ช้อนชา
๓. น้ำเปล่า ๐.๕ ลิตร
๔. น้ำตาลทรายแดง รสหวานปะแล่มๆ ใส่ ๑ ทัพพีตักแกง
แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลค่ะ ฟักทองหวานธรรมชาติอยู่แล้ว
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
๑. ทัพพี
๒. หม้อ, หม้อนึ่ง
๓. กระชอน หรือสะดวกใช้เครื่องปั่นก็ได้
วิธีทำ
เตรียมนึ่งฟักทองโดยล้างฟักทองให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ ไม่หนาจนเกินไป
ฮานาโกะนึ่งทั้งเปลือกเลยค่ะ บางสูตรเขาจะให้เราปอกเปลือกก่อน
แต่เปลือกฟักทองก็กินได้ อย่าทิ้งค่ะ เสียดาย อิอิ ใช้เวลานึ่งประมาณ ๔๐-๖๐ นาทีกำลังดี
จากนั้นพักฟักทองให้เย็นลงพอจับได้ ก็ใช้ทัพพีตักเนื้อออกจากเปลือก
ฟักทองนึ่งแล้วนิ่ม ตักเนื้อออกง่ายเลย
กลับมาที่เนื้อฟักทอง
เนื้อฟักทองนิ่มมาก จะทำแบบใดแล้วแต่สะดวก
ถ้าใช้กระชอน ก็เติมน้ำลงไปผสมกับเนื้อแล้วยีเนื้อให้ละเอียดปานกลาง
แล้วตักไปกรองด้วยกระชอน
ส่วนใครใช้เครื่องปั่น ปั่นรวดเดียวเลย แล้วถ้าชอบเนื้อข้นๆ ก็ไม่ต้องกรอง
แต่ถ้าชอบเหลวหน่อยก็กรองด้วยผ้าขาวบางค่ะ
จากนั้น ตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือ น้ำตาลตามความชอบ
พอเดือดก็เป็นอันเสร็จ ดื่มได้เลยค่ะ
พักไว้ให้เย็นสนิท ตักใส่่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ดื่มได้ ๑-๒ วันค่ะ เพื่อความสดใหม่ อย่าทำเยอะ
หมายเหตุ..จะเพิ่มเติมโดยการใส่นมจืดก็ได้ค่ะ แล้วต่อชอบ ลองนำสูตรไปปรับดูค่ะ
ขอบคุณข้อสูตรอาหารบ้านมหาดอจคอมเว็บ http://www.baanmaha.com/…/49010-%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3…
สูตรทำน้ำฟักทอง หอมมัน รสชาติหวานน้อย ดื่มเพื่อสุขภาพ บำรุงสายตา ป้องกันเบาหวาน
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กันยายน 16, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: