วิธีทำขนมถ้วยใบเตยสูตรโบราณ ขนมหวานเนื้อนุ่มหอมละมุน รสชาติกลมกล่อมทุกคำ
วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำ “ขuมถ้วยใบเตย” ซึ่งเป็นขuมหวานไทยโบราณที่มีมานาน รสชาติ ขuมถ้วยใบเตยสูตรโบราณนี้จะมีเนื้อนุ่ม หอมกลิ่นใบเตยคั้นสด ขuมถ้วยที่อร่อย หน้าต้องเป็นลายสวย ไม่เรียบด้าน ตัวขuมต้องนุ่มละมุนพอดี ไม่แข็งเกินไป หรือหน้าเละเกินไปไม่อยู่ตัว
รสชาติต้องไม่หวาuมาก หน้าขuมก็ต้องมีความมันของกะทิ เค็มกำลังดี ไม่เค็มโดดเกินไป เมื่อตักเข้าปาก รสชาติ ความหวาน-เค็ม ต้องพอดีไม่มีรสไหนโดดเกินไป ความนุ่มละมุนของตัวขuม และหน้าก็ต้องเข้ากัน ถึงจะเรียกว่าอร่อยลงตัว กลมกล่อมทุกคำจ้า
ส่วนผสมตัวขuมถ้วยใบเตย
1. แป้งข้าวจ้าว ครึ่งถ้วย
2. แป้งท้าวยๅยม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
4. หางกะทิ 1 ถ้วย
5. น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมหน้าขuมถ้วยใบเตย
1. หัวกะทิ 1 ถ้วย
2. แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมลังถึง นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนรอไว้ ผสมแป้งสองชนิดเข้าด้วย เติมน้ำตาลปี๊บ และน้ำใบเตยลงไป นวดให้เข้ากันกับแป้ง ทะยอยใส่หางกะทิลงไป นวดจนเนียน และเข้ากันดี
2. ส่วนหน้าขuม ผสมแป้ง หัวกะทิ และเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน
3. นำตัวแป้งขuมที่เตรียมไว้หยอดลงในถ้วยตะไลที่ร้อนแล้ว หยอดลงถ้วยประมาณครึ่งหนึ่งของถ้วยตะไล แล้วปิดฝาซึ้งนึ่งประมาณ 5-6 นาที หรือจนตัวขuมสุก
4. จากนั้นก็หยอดหน้าขuมลงไปบนตัวแป้งที่นึ่งแล้ว นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที อย่านึ่งนานนะคะ เพราะตัวหน้าขuมจะแตกมัน
5. รอให้ขuมเย็น แล้วค่อยแคะขuมออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ รับรองว่าอร่อยจริง คอนเฟิร์มจ้า
ขuมถ้วยใบเตยที่สวย มองดูน่ารับประทาน หน้าต้องเป็นลายบาง ๆ ไม่เรียบด้านหรือมันเงา เทคนิคคือ น้ำต้องเดือด ไฟต้องอย่างแรง ควรเติมน้ำในลังถึงสูง 3/4 ของลังถึง หรือกะทะที่ใช้ตั้งซึงนึ่ง เพื่อน ๆ อย่าลืมเอาไปลองทำทานดูนะคะ รับรองว่าอร่อยแท้ไม่เเพ้ต้นตำรับแน่นอนจ้า
แหล่งที่มา: Narinrat chatpongsan / babban
เรียบเรียงโดย item2day.com
วิธีทำขนมถ้วยใบเตยสูตรโบราณ ขนมหวานเนื้อนุ่มหอมละมุน รสชาติกลมกล่อมทุกคำ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กันยายน 03, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: