สูตรทำเมี่ยงปลาทูแสนอร่อย และเคล็ดลับทำน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู รสเด็ดสุดจี๊ดจ๊าด
เมนูอาหารสุดโปรดสำหรับใครหลายๆคน คงไมพ้นปลาทูกันแน่ วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับวิธีการทำเมี่ยงปลาทูและน้ำจิ้มสุดเด็ดมาให้ชมกัน เตรียมเครื่อง ทอดปลาทูด้วยน้ำมันปาล์ม ให้ผิวเหลืองพอดี ไม่ควรทอดกรอบเพราะจะทำให้ปลากระด้าง เนื้อไม่นุ่มค่ะ
ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูสวน 1 ส่วน
2.กระเทียมไทย 1 ส่วน
3. รากผักชีหั่นหยาบ 1 ส่วน
4. มะนาวหอม ประมาณ 3-4 ลูก คั้นน้ำใ ห้ไ ด้ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
เลือกมะนาวหอมลูกกลม ๆ
5. น้ำปลาดี 1/3 ถ้วยตวงที่แนะนำคือทิพรส หรือตราปลาหมึกค่ะ
ุ6. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง ถ้าไ ด้น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโ ตนดจะดีมากค่ะ ไ ม่แนะนำให้ใช้น้ำตาลทรายเพราะรสจะหวานแหลมค่ะ)
7. ถั่วตัดหรือถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ แ นะนำว่า ใช้ถั่วทองการ์เด้น ถั่วอบเกลือนะคะ 1 ถุง สิบกว่าบาท กำลังพอดี
8. น้ำต้มสุกอุ่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.พริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี โขลกรวมกันโขลกให้ละเอียด หากใครขยันน้อยจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ แต่โขลกจะอร่อยกว่าเพราะน้ำมันพริกขี้หนูจะแตกแล้วจะหอมมาก ขอให้โขลกให้ละเอียด จะอร่อยกว่าโขลกหยาบค่ะ เวลาโขลกเติมเกลือป่นลงไป ไม่เกิน 1 ช้อนชา จะทำให้โขลกละเอียดง่ายขึ้นและพริกจะไม่กระเด็นค่ะ
2. เ ติมน้ำตาลปี๊บ โดยใส่ไปครึ่งนึงก่อน เติมน้ำต้มสุกอุ่น น้ำต้องไม่ร้อน เพราะจะทำให้พริกสุก จะเสียรสชาติค่ะ คนให้น้ำตาลละลาย
3. เติมน้ำปลา ใส่ครึ่งเดียวก่อน จากนั้นเติมน้ำมะนาว
4. คนให้ได้ที่ ชิมรส ให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน หากขาดรสไหน ให้ค่อย ๆ เติมรสนั้นลงไป ทีละน้อย จนได้รสกลมกล่อม
5. แบ่งน้ำจิ้มที่ปรุงได้รสตามชอบแล้วออกเป็นสองถ้วย อีกถ้วยใส่ถั่วลิสงป่นหยาบ คนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำจิ้มสองแบบ คือใส่ถั่ว กับไม่ใส่ถั่ว
หมายเหตุ ปริมาณพริกที่แจ้งไปจะทำให้น้ำจิ้มรสค่อนข้างเผ็ดจัด หากไม่ชอบเผ็ด ลดพริกลงเหลือ 3/4 หรือครึ่งนึงก็ได้ค่ะ
ส่วนประกอบเมี่ยง
1. ขนมจีน
2. เส้นหมี่แห้งตราไว ๆ
3. ปลาทู ขอแนะนำปลาทูแม่กลอง ตัวป้อมๆ หน้างอ คอหัก
4. ผักสด ได้แก่ ผักกาดหอม ผักสลัดไฮโดรโฟนิก (เขียนถูกป่าวไม่รู้) โหระพา ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ เลือกทานได้ตามชอบ
การเตรียมเครื่อง
1.ทอดปลาทูด้วยน้ำมันปาล์ม ให้ผิวเหลืองพอดี ไม่ควรทอดกรอบเพราะจะทำให้ปลากระด้าง เนื้อไม่นุ่มค่ะ
2. เส้นหมี่ แช่น้ำให้นุ่ม แล้วลวกในน้ำเดือด พอเส้นสุก ตักพักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ เมื่อสะเด็ดน้ำเส้นจะนุ่มพอดี ถ้าใครชอบกระเทียมเจียวก็สามารถโรยกระเทียมเจียวได้ค่ะ
3. เส้นขนมจีน จัดใส่จาน จะม้วนเป็นกลม ๆ เป็นคำ ๆ ก็สวยงามดีค่ะ
4.ผักสด ล้างให้สะอาด จัดใส่ตะกร้าให้สวยงาม นำผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมแล้วแช่ตู้เย็นไว้ เพื่อให้สดกรอบค่ะ
ที่มา...https://www.khaosocial.net/p/27616
สูตรทำเมี่ยงปลาทูแสนอร่อย และเคล็ดลับทำน้ำจิ้มเมี่ยงปลาทู รสเด็ดสุดจี๊ดจ๊าด
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
กันยายน 16, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: