2 วิธีเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน เม็ดข้าวไม่แตกผุ และไม่มีมอดขึ้นแบบภูมิปัญญาโบราณ
ข้าว ถือเป็นอาหารหลังของบ้านเราทุกบ้านต้องมีข้าวสารเก็บไว้หุงใช่ไหมคะ แต่หลายท่านก็เจอปัญหา ม อ ด มากวนใจ หรือไม่เก็บข้าวไว้นานๆแล้วเม็ดข้าวเริ่มแตกผุกินไม่ได้ก็มี
วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นานไม่ว่าข้าวสารข้าวเหนียวก็ทำตามนี้แล้วได้ผลทั้งนั้นค่ะ
ซึ่งสูตรนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก คุณทรงฤทธิ์ ปะเทโท เกษตรชาวผู้ชำนาญการปลูกข้าวได้ให้วิธีเก็บข้าวแบบง่ายๆดังนี้ค่ะ
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. ขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้ (แนะนำให้ใช้ขวดน้ำอัดลมเนื่องจากมีความหนากว่าขวดน้ำ)
2. ข้าวสารข้าวเหนียวหรือถั่วต่างๆ 1 กิโลกรัม
3. ใบเตยตากแห้ง(ไม่มีไม่เป็นไรค่ะ)
ขั้นตอนการทำ
นำข้าวสารมาคลุกผสมรวมกับใบเตยตากแห้งแล้วทิ้งไว้สักพัก จากนั้นทำการใส่ในขวดพลาสติกเหลือใช้แล้วปิดฝาให้แน่น วิธีนี้นอกจากจะช่วยกัน ม อ ด ได้แล้วยังช่วยยืดอายุของข้าวสารให้นานขึ้นและช่วยให้ข้าวมีกลิ่นหอมไม่เหม็นสาบอีกด้วยค่ะ
แถม! ไล่ ม อ ด จากภูมิปัญญาโบราณ
เพียงนำช้อนสเตนเลสจะเป็นแบบสั้นหรือยาวก็ได้ 2 คัน ใส่หรือปักลงในถังข้าวสารหรือในถุงข้าวสาร ไม่นาน ม อ ด ก็จะทยอยเดินสวนสนามกันออกมาจากข้าวอย่างง่ายดายค่ะ โดยไม่ต้องเคาะหรือหยิบออกให้ยุ่งยากเสียเวลาค่ะ
2 สูตรนี้รับรองว่าทำได้ผลแน่นอน ข้าวที่เก็บก็อยู่ได้นานไม่มีตัวอะไรมากวนใจค่ะ
ขอบคุณข้อมูล : คุณทรงฤทธิ์ ปะเทโท, mgronline
เรียบเรียงข้อมูล :postnoname
2 วิธีเก็บข้าวสารให้อยู่ได้นาน เม็ดข้าวไม่แตกผุ และไม่มีมอดขึ้นแบบภูมิปัญญาโบราณ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ตุลาคม 31, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: