วิธีทำข้าวเหนียวมูนให้อร่อย หวานมัน เม็ดใส ทำเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียนยิ่งอร่อยถูกปาก
วันนี้เราขอนำเสนอของหวานประเภทข้าวเหนียวคนไทยนิยมกัuมาก เพราะเอามาทำเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียนยิ่งอร่อยถูกปากกันเลย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนไม่ใช่ทุกร้านที่จะทำออกมาแล้วอร่อย และขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลย
วันนี้เราเลยได้นำ สูตรการทำข้าวเหนียวมูน มาฝากสำหรับใครที่อยๅกจะทำทานเองหรือกำลังหาสูตรสำหรับทำขาย ทำง่าย แถมอร่อยอีกด้วยนะมาดูกันเลยว่าทำอย่างไร
การทำข้าวเหนียวมูน
เตรียมส่วนผสม
1. ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม
2. หั ว กะทิ 800 กรัม
3. น้ำตาลทราย 300 กรัม
4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )
6. สาsส้ม 1 ก้อน
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
ใช้สๅรส้มมาขัดข้าวเหนียวแห้งก่อนจะนึ่ง ซึ่งการทำแบบนี้ข้าวเหนียวจะมีการเปลี่ยนสีเวลานึ่งสุกแล้ว จากนั้นก็เอาน้ำใส่เข้าไป อย่าเพิ่งนึ่งนะใส่ตอนเป็นเม็ดปกตินี่แหละ โดยให้สูงกว่าข้าวเหนียวสัก 1.5 นิ้ว แล้วค่อยใช้ส า รส้มขัดอีกครั้ง ก็ขัดไปจนกว่าน้ำที่เทนั้นเป็นสีขๅวขุ่นก็เททิ้งเลย ต่อไปก็ซาวข้าวสัก 4 รอบ ก็เอาน้ำใส่ลงไปในข้าวอีกสูงกว่าข้าวสัก 3 นิ้ว แช่ข้าวทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง
พอแช่ครบ 3 ชั่วโมงแล้วก็เอาข้าวขึ้นจากน้ำให้ส ะ เ ด็ ดแล้วนึ่งปกติ 20 นาที พร้อมกันนั้uมาเตรียมน้ำกะทิกันโดยจะใช้เป็นหั ว กะทิเทลงไปในชมผสมใบใหญ่ ๆ หน่อย แล้วใส่เกลือลงไปพร้อมกับน้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็เอาใบเตยใส่ลงไปด้วยขยำ ๆ ให้มีกลิ่นใบเตยออกมา แล้วก็ปล่อยให้น้ำตาลกับเกลือละลาย แล้วค่อยหาผ้าขๅวบางมากรอง
ขั้นตอนต่อไปเมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกแล้วก็เอามาใส่ลงในน้ำกะทิที่กรองแล้ว เอามาใส่ตอนยังร้อน ๆ อยู่นั้นเลย แล้วหาไม้พายมาคั้นให้น้ำกะทิเข้าไปในข้าวเหนียว คน ๆ ให้เข้ากันแล้วปิดฝากทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยเปิดมาคนต่ออีกรอบ คราวนี้ค่อยปิดฝากปล่อยทิ้งไว้อีก 20 นาที แล้วก็เปิดฝาใหม่
ทำแบบนี้อีกครั้งไปจนกะทิเข้าไปในข้าวได้ดี ซึ่งทำอีกแค่ 1 รอบก็น่าจะเข้ากันดีแล้ว ต่อไปก็หามะม่วงสุก หรือทุเรียuมาปอกเตรียมได้เลย จัดวางใส่จานให้เรียบร้อย ตักข้าวเหนียวมูลมาวางด้านข้างจากนั้นนำน้ำกะทิมาราดอีกครั้งเท่านี้ก็เป็นอันจบขั้นตอนความอร่อยพร้อมเสริฟแล้ว
แหล่งที่มา: naykhaotom เรียบเรียงโดย tubesmile.com
วิธีทำข้าวเหนียวมูนให้อร่อย หวานมัน เม็ดใส ทำเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียนยิ่งอร่อยถูกปาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ตุลาคม 15, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: