สูตรพริกแกงเขียวหวาน โขลกเองง่ายๆ หอมเครื่องสมุนไพร อร่อยกว่าซื้อแน่นอน
เป็นอีกหนึ่งบทความให้ใครที่อຍากทำแกงเขียวหวานให้อร่อย ได้ความหอมเน้นๆ ไม่ใช่ความจืดชืดของน้ำกะทิ ต้องหลีกเลี่ยงการใช้พริกแกงค้างปี แล้วลองหัuมาปรุงรสพริกแกงด้วยตัวเอง ยิ่งได้ความสดของส่วนผสมมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เมนูนี้อร่อยถึงเครื่องมากขึ้น
ส่วนผสม
-พริกชี้ฟ้าเขียว 1 ถ้วย
-พริกขี้หนูเขียว 1 ถ้วย
-ข่า 3 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้ 3 ต้น
-ผิวมะกรูด 1 ลูก
-หอม 6 หัว
-กระเทียม หัวใหญ่
-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-ราก หรือ ก้านผักชี วันนี้ใช้ก้าน 1 กำมือ
-พริกไทยປาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เม็ดยี่หร่าป่น 2 ช้อนโต๊ะ
-ลูกผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ salt 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
1.นำเม็ดผักชี และเม็ดยี่หร่าไปคั่วให้หอม เตรียมไว้
2.โขลกพริกไทยเม็ด เม็ดผักชี และเม็ดยี่หร่าเข้าด้วยกัน จนละเอียด ตักออกมาวางใส่ถ้วยไว้
3.โขลกพริกขี้หนูสดและเกลือป่นด้วยกันจนละเอียด จากนั้นตามด้วยข่า ผิวมะกรูด ตะไคร้ กระเทียมปอกเปลือก หอมแดงปอกเปลือก และรากผักชี โขลกให้ละเอียด
4.เติมเครื่องเทศชุดแรกที่โขลกไว้ใส่ลงไป ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากันจนละเอียดได้ที่อีกครั้ง จากนั้นก็สามารถนำมาใช้ทำเมนูแกงเขียวหวานได้เลย
ส่วนที่เหลือหากต้องการเก็บไว้ ให้เก็บในภาชนะปิดมิดชิด เพื่อความอร่อยควรทำปริมาณพอดีให้ใช้หมดภายใน 1 ครั้ง หรือหากจำเป็นก็เก็บไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ในตู้เย็น สำหรับสีเขียวๆ สดใสของน้ำแกง ให้พຢาຢามเลือกพริกสดสีเขียวเข้มมาใช้ นอกจากพริกขี้หนูสีเขียวแล้ว ใครที่ไม่ชอบรสเผ็ดมากนัก ก็สามารถใช้เป็นพริกชี้ฟ้าสีเขียว แกะเมล็ดด้านในออกให้หมดก็ได้เช่นเดียวกัน
ขอบคุณที่มา บอบบาง
สูตรพริกแกงเขียวหวาน โขลกเองง่ายๆ หอมเครื่องสมุนไพร อร่อยกว่าซื้อแน่นอน
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
ตุลาคม 27, 2562
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: