สูตรทำกล้วยไข่เชื่อม ขนมหวานให้พลังงาน มากประโยชน์ หวานอร่อยหอมมันกะทิ
กล้วยไข่เชื่อม ขนมหวานให้พลังงานมากประโยชน์ กล้วยไข่ที่ใช้ต้องห่ า มไม่สุ ก เพราะเมื่อนำมาเชื่อมกล้วยจะไม่แ ต กเ ล ะ เลือกกล้วยไข่ไทยที่ผลเล็ก เมื่อเชื่อมจะได้เ นื้ อที่เหนียวอร่อย
ส่วนประกอบ
-กล้วยไข่ไทยห่ า ม 1 หวี
-น้ำตาลทราย1 กิโลกรัม
-น้ำลอยดอกมะลิ600 มิลลิลิตร
-มะนาว2 + 1 ซี ก
-หน้ากะทิ
-หั วกะทิ225 มิลลิลิตร
-เกลือ5 กรัม
วิธีทำ
1.ทำหน้ากะทิโดย นำกะทิ และเกลือใส่หม้อตั้งไ ฟกลาง พอกะทิเริ่มเ ดื อ ด และข้นขึ้น ยกออกจากความร้ อ น พักไว้
2.เตรียมน้ำสะอาดใส่ชามผสม บี บมะนาวลงไป 2 ซี ก (น้ำมะนาวช่วยไม่ให้กล้วยมีสีคล้ำ) ปอกกล้วย และเอาใยออก บั้ งกล้วยบาง ๆ ตามขวางสองด้าน เพื่อไม่ให้กล้วยแ ต กเมื่อนำไปเชื่อม นำลงแช่ในน้ำที่เตรียมไว้
3.นำน้ำตาล และน้ำลอยดอกมะลิใส่กระทะทอง ตั้งไ ฟ พอน้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อให้น้ำเชื่อมข้นขึ้นเป็นเวลา 10 นาที หรือน้ำเชื่อมมีอุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส
4.นำกล้วยใส่ลงในน้ำเชื่อม ลดไ ฟลง คอยตักน้ำเชื่อมราดบนกล้วยเป็นระยะเพื่อไม่ให้กล้วยแห้ง เชื่อมจนเ นื้ อกล้วยฟูมีลักษณะ
เหมือนจะแ ต ก ประมาณ 15 นาที บี บมะนาวลงไป 1 ซี ก คนให้กระจายทั่ว ๆ น้ำเชื่อม มะนาวจะช่วยให้น้ำเชื่อมไม่ต กผลึก ตักกล้วย ออกจากน้ำเชื่อมทันที พักบนถาดให้เย็นลง (สามารถนำน้ำเชื่อมไปเจือจางแล้วนำกลับมาใช้ซ้ำได้)
5.จัดเสิร์ฟกล้วยไข่เชื่อม ราดด้วยกะทิ
ที่มา...http://banhaobetta.com/6591/
สูตรทำกล้วยไข่เชื่อม ขนมหวานให้พลังงาน มากประโยชน์ หวานอร่อยหอมมันกะทิ
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
พฤษภาคม 21, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: