ใครกินก็ติดใจ!! สูตรน้ำยำรสเด็ด เก็บไว้ได้นาน ยำอะไรก็อร่อย ทำกินทำขๅยรวยแน่นอน




ใครกินก็ติดใจ!! สูตรน้ำยำรสเด็ด เก็บไว้ได้นาน ยำอะไรก็อร่อย ทำกินทำขๅยรวยแน่นอน

วันนี้เรามีสูตรความอร่อยมาบอกต่อค่ะ วันนี้เป็นเค็ดลับการทำ น้ำยำ สูตรนี้บอกเลยว่าอร่อยเด็ด ใครกินก็ติดใจ สูตรนี้จะทำกิน ทำขๅย บอกเลยว่าเด็ดโดนใจ ใครที่อยากเปิดร้านยำแซ่บ ๆ นำสูตรนี้ไปใช้รับรองเลิศ ส่วนใครที่อยากทำทานที่บ้าน ทำแค่ครั้งเดียวเก็บไว้ใช้ได้นาน ไม่เสยรสอีกด้วย ไม่รอช้าไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันจ้า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้

น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1. นำภาชนะมาตักน้ำเปล่าใส่ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ หวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

2. ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับเพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะไม่เน้น

3. จากนั้นใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา กลัวเดือดฟู ล้นภาชนะ ปิดไฟใช้ได้แล้ว  รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด..นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้

เคล็ดลับปรุงน้ำยำ

– ควรใช้มะนาวแท้ ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆนะคะ ส่วนตัวเราว่า อร่อยมากกว่า มะนาวเทียม น้ำส้มสายชู

– ใช้น้ำเชื่อมเวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย

– น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ เพียงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส

– ใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2 หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก

– ปกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อนค่ะ ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน้อยก็ต้องชิมเอาค่ะ เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที่แต่ละคนใช้

– ตักในปริมาณที่เท่ากัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตวงแล้วชิม จนกว่าจะได้รสชาติของตัวเอง จากนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้หลักการนี้แหละค่ะ ขั้นแรกต้องเท่ากันก่อน จากนั้นเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสนำลงไปเพิ่ม

เป็นอย่างไรบ้างคะ เคล็ดลับความอร่อยที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ยำเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน แนะนำเซฟสูตรนี้ไว้เลย ได้ลองแล้วจะติดใจ


แหล่งที่มา : siamboatfarm.com , tid-kra-sae.com
เรียบเรียงโดย : esancuisine.com
ใครกินก็ติดใจ!! สูตรน้ำยำรสเด็ด เก็บไว้ได้นาน ยำอะไรก็อร่อย ทำกินทำขๅยรวยแน่นอน ใครกินก็ติดใจ!! สูตรน้ำยำรสเด็ด เก็บไว้ได้นาน ยำอะไรก็อร่อย ทำกินทำขๅยรวยแน่นอน Reviewed by Dusita Srikhamwong on พฤษภาคม 25, 2563 Rating: 5


ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.