สูตรทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก (ชาววัง) สูตรนี้ขายดีมาก กำไรงาม
เมื่อพูดถึงลูกชิ้นหลายๆคนนึกถึงน้ำจิ้มที่อร่อยรสชาติเด็ด รสชาติจะดีนั้นขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มเป็นสำคัญ บางคนชอบหวานเผ็ด บางคนชอบเผ็ดจัด บางคนชอบหวานไม่ชอบเผ็ด แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน
สำหรับวันนี้เรามีเคล็ดลับการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นที่อร่อยไม่เหมือนใครมาฝากกัน มีรสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ด ทำกินเองก็อร่อยทำขายก็รวย
น้ำจิ้มที่เราจะทำในวันนี้นั่นคือน้ำจิ้มสูตรมะขามเปียก จะมีรสชาติเปรี้ยวนำ มีความเผ็ดเล็กน้อย ถ้าใครชอบเผ็ดมากให้เติมพริกเข้าไปได้เลย ดูวัตถุดิบอุปกรณ์กันเลยดีกว่าว่าจะต้องเตรียมอะไรกันบ้ าง
ส่วนผสม
1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม
3.มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)
4.น้ำตาลปีบ 700 กรัม
5.น้ำตาลทราย 300 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศ 500 กรัม
วิธีทำ
1.นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
2.ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย
3.นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวันค่ะ
4.สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสามารถเพิ่มลดส่วนผสมได้เล็กน้อย เพื่อให้ได้รสที่กลมกล่อมการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น เพื่อขายคู่กับลูกชิ้นปิ้งเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน ควรทำอย่างน้อย 2 สูตร คือสูตรเผ็ดมากและเผ็ดน้อย หรือทำน้ำจิ้มสำหรับเด็กโดยไม่ใส่พริก เมื่อทานคู่กับผักสดจะทำให้ได้รสชาติยิ่งขึ้นค่ะ
ที่มา...https://www.kubkhao.com/2020/03/blog-post_60.html
สูตรทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก (ชาววัง) สูตรนี้ขายดีมาก กำไรงาม
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
พฤษภาคม 23, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: