สวัสดีกันอีกครั้งวันนี้เรามีเมนูอาหารที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี กินกันมาตั้งแต่เด็กๆ สำหรับไข่พะโล้นั้นเป็นเมนูที่ร้านอาหารต่างๆหรือร้านข้าวแกงจะต้องมีไว้บริการลูกค้า
จะสังเกตุได้ว่าแต่ละร้านก็ทำออกมาได้ไม่เหมือนกัน บ้างร้านก็ทำออกมารสชาติดี บ้างร้านก็ทำออกมาไม่ถูกปาก แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเรามาทำทานเองที่บ้าน เราสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบดีๆมาใช้ปรุงก็จะทำให้ไข่พะโล้ของเราออกมาอร่อยนั่นเอง
เมนูอาหารไ ข่ พ ะ โ ล้ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยนิยมทานกันมาก ชนิดที่ว่าร้านข้าวแกงแทบทุกร้านต้องมีเมนูไ ข่ พ ะ โ ล้ไว้ขาย การทำพ ะ โ ล้ให้อร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องยากหากรู้วิธีและเคล็ดลับ
เครื่องปรุงและวิธีทำค่ะ
ส่วนผสม
หมูสามชั้น หรือสันคอติดมัน
ไข่ไก่ต้ม / ไข่เป็ดต้ม ปอกเปลือก 5 ฟอง
ข่าหั่นเป็นแว่นประมาณ 20 แว่น
กระเทียมตำละเอียด 1 กำมือ
รากผักชี โขลกละเอียด
พริกไทเม็ดตำละเอียด ประมาณ 1ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
น้ำตาลทรายแดง
ผักชี
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
เมนูอาหารไ ข่ พ ะ โ ล้ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยนิยมทานกันมาก ชนิดที่ว่าร้านข้าวแกงแทบทุกร้านต้องมีเมนูไ ข่ พ ะ โ ล้ไว้ขาย การทำพ ะ โ ล้ให้อร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องยากหากรู้วิธีและเคล็ดลับ
สำหรับการทำไ ข่ พ ะ โ ล้แบบสูตรโบราณนั้นจะให้ความหอมอร่อยเข้มข้นถึงเครื่องมากกว่าการใช้ผงพ ะ โ ล้สำเร็จรูป ทานแล้วจะรู้สึกชัดเจนเลยว่าน้ำแกงจะเข้ากันดีกับเนื้อและไข่ สำหรับสูตรที่เรานำมาแนะนำในวันนี้รับรองว่าอร่อยเด็ดชนิดที่สามารถทำขายได้เลยทีเดียว
เครื่องปรุงและวิธีทำค่ะ
ส่วนผสม
หมูสามชั้น หรือสันคอติดมัน
ไข่ไก่ต้ม / ไข่เป็ดต้ม ปอกเปลือก 5 ฟอง
ข่าหั่นเป็นแว่นประมาณ 20 แว่น
กระเทียมตำละเอียด 1 กำมือ
รากผักชี โขลกละเอียด
พริกไทเม็ดตำละเอียด ประมาณ 1ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
น้ำตาลทรายแดง
ผักชี
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำทุกอย่างลงหม้อ แล้วจึงใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ใส่ซีอิ๊วดำลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวพอเดือด และมีกลิ่นหอม
แล้วใส่หมูสามชั้นลงไป ถ้าน้ำไม่ท่วมหมู เติมน้ำเพิ่มได้
เมื่อต้มจนหมูสุกแล้ว ก็เติมน้ำลงไปอีก ปรุงรสด้วยใส่เกลือ หรืออาจใส่ผงปรุงรส (รสดี) ลงไปด้วยก็ได้ และใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ชิมรสให้รสออกหวานนำ
พอเดือดก็ใส่ไข่ต้มลงไป และต้องให้น้ำท่วมไข่ด้วย
เคี่ยวต่อไป จนกระทั่งหมูเปื่อย จึงใส่ผักชีลงไป ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
แนะนำเพิ่มเติม
ถ้าอยากให้ไข่มีสีน้ำตาลเข้ม ในขั้นตอนที่ 1 คือเคี่ยวน้ำ ให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไปก่อนเลย
เคล็ดลับเพิ่มเติมวิธีทำไ ข่ พ ะ โ ล้ให้อร่อย
วิธีทำไ ข่ พ ะ โ ล้สูตรโบราณ คืออยู่ที่การผัดเครื่องให้ถึง แล้วเคี่ยวน้ำตาลให้ได้สีสวยเคลือบหมูและไข่ ไ ข่ พ ะ โ ล้ที่ได้จึงหอมน้ำตาลเคี่ยว รสชาติออกหวานนำเค็มตาม ยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อย โดยเฉพาะเมื่อเราทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะได้ไข่ขาวเนื้อแน่นๆ เด้งๆ อย่างที่ต้องการ
ไ ข่ พ ะ โ ล้ต้องตุ๋นต่ออย่างน้อย 45 นาที เพื่อให้เนื้อหมูนิ่ม น้ำพ ะ โ ล้เข้มข้นและเข้าเนื้อไข่ ไม่เช่นนั้นจะได้ไ ข่ พ ะ โ ล้รสจืดเหมือนขาดอะไรไปซักอย่าง
หมูสามชั้น ควรเลือกหมูที่มีเนื้อมากกว่ามันหมู ไ ข่ พ ะ โ ล้จะได้ไม่เลี่ยนเกินไป หรือจะใช้เนื้อส่วนขาหมูก็ได้ถ้าชอบ ถ้าอยากใส่ไก่แนะนำให้ใช้ส่วนปีกไก่ เป็นปีกบนหรือปีกปลายก็ได้ เพราะตุ๋นนานๆ แล้วเนื้อนุ่ม อร่อย ส่วนอกไก่และสะโพกจะแห้งไม่อร่อย ถ้าไม่อยากใส่เนื้อสัตว์เลยจะใส่แต่เต้าหู้อย่างเดียวก็ได้
ถ้าใครไม่มีน้ำตาลปี๊บ ใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาวแทนก็ได้ แต่ถ้าหาน้ำตาลปี๊บได้ก็จะดี เพราะรสชาติหวานนุ่มนวลและกลิ่นหอมกว่าน้ำตาลทราย ส่วนน้ำตาลทรายขาวจะหวานแหลม
ไม่ควรใส่น้ำปลา เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว
การใส่เกลือนิดหน่อยลงไปในครกเวลาโขลกเครื่องเทศ เพื่อช่วยให้ตำได้ละเอียดเร็วขึ้น เพราะความคมของเม็ดเกลือจะช่วยให้ตำง่ายขึ้น
ยังไงเพื่อนก็ลองไปทำทานกันดูนะค่ะ เป็นเมนูที่เหมือนจะทำยากหลายขั้นตอน แต่จริงๆแล้วก็ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถทำหม้อใหญ่ๆไปขายได้เลย
ที่มา...kubkhao.com
นำทุกอย่างลงหม้อ แล้วจึงใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ใส่ซีอิ๊วดำลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวพอเดือด และมีกลิ่นหอม
แล้วใส่หมูสามชั้นลงไป ถ้าน้ำไม่ท่วมหมู เติมน้ำเพิ่มได้
เมื่อต้มจนหมูสุกแล้ว ก็เติมน้ำลงไปอีก ปรุงรสด้วยใส่เกลือ หรืออาจใส่ผงปรุงรส (รสดี) ลงไปด้วยก็ได้ และใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป ชิมรสให้รสออกหวานนำ
พอเดือดก็ใส่ไข่ต้มลงไป และต้องให้น้ำท่วมไข่ด้วย
เคี่ยวต่อไป จนกระทั่งหมูเปื่อย จึงใส่ผักชีลงไป ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
แนะนำเพิ่มเติม
ถ้าอยากให้ไข่มีสีน้ำตาลเข้ม ในขั้นตอนที่ 1 คือเคี่ยวน้ำ ให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไปก่อนเลย
เคล็ดลับเพิ่มเติมวิธีทำไ ข่ พ ะ โ ล้ให้อร่อย
วิธีทำไ ข่ พ ะ โ ล้สูตรโบราณ คืออยู่ที่การผัดเครื่องให้ถึง แล้วเคี่ยวน้ำตาลให้ได้สีสวยเคลือบหมูและไข่ ไ ข่ พ ะ โ ล้ที่ได้จึงหอมน้ำตาลเคี่ยว รสชาติออกหวานนำเค็มตาม ยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อย โดยเฉพาะเมื่อเราทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะได้ไข่ขาวเนื้อแน่นๆ เด้งๆ อย่างที่ต้องการ
ไ ข่ พ ะ โ ล้ต้องตุ๋นต่ออย่างน้อย 45 นาที เพื่อให้เนื้อหมูนิ่ม น้ำพ ะ โ ล้เข้มข้นและเข้าเนื้อไข่ ไม่เช่นนั้นจะได้ไ ข่ พ ะ โ ล้รสจืดเหมือนขาดอะไรไปซักอย่าง
หมูสามชั้น ควรเลือกหมูที่มีเนื้อมากกว่ามันหมู ไ ข่ พ ะ โ ล้จะได้ไม่เลี่ยนเกินไป หรือจะใช้เนื้อส่วนขาหมูก็ได้ถ้าชอบ ถ้าอยากใส่ไก่แนะนำให้ใช้ส่วนปีกไก่ เป็นปีกบนหรือปีกปลายก็ได้ เพราะตุ๋นนานๆ แล้วเนื้อนุ่ม อร่อย ส่วนอกไก่และสะโพกจะแห้งไม่อร่อย ถ้าไม่อยากใส่เนื้อสัตว์เลยจะใส่แต่เต้าหู้อย่างเดียวก็ได้
ถ้าใครไม่มีน้ำตาลปี๊บ ใช้น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาวแทนก็ได้ แต่ถ้าหาน้ำตาลปี๊บได้ก็จะดี เพราะรสชาติหวานนุ่มนวลและกลิ่นหอมกว่าน้ำตาลทราย ส่วนน้ำตาลทรายขาวจะหวานแหลม
ไม่ควรใส่น้ำปลา เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว
การใส่เกลือนิดหน่อยลงไปในครกเวลาโขลกเครื่องเทศ เพื่อช่วยให้ตำได้ละเอียดเร็วขึ้น เพราะความคมของเม็ดเกลือจะช่วยให้ตำง่ายขึ้น
ยังไงเพื่อนก็ลองไปทำทานกันดูนะค่ะ เป็นเมนูที่เหมือนจะทำยากหลายขั้นตอน แต่จริงๆแล้วก็ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถทำหม้อใหญ่ๆไปขายได้เลย
ที่มา...kubkhao.com
สูตรทำไข่พะโล้แบบไทยโบราณ สีสวย หอมเครื่องเทศ อร่อยมาก
Reviewed by Dusita Srikhamwong
on
พฤศจิกายน 29, 2563
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: